Kỳ thi THPT Quốc Gia có phải là tất cả? Đâu là con đường vào đại học phù hợp với bản thân bạn nhất

Con đường vào đại học là một trong những mục tiêu quan trọng của nhiều người, gần như trở thành tiêu chuẩn chung của xã hội. Vào những năm cuối cấp, việc ôn thi đại học đâu đó đã trở thành áp lực cho một số bạn bởi tính chất cạnh tranh của nó. Tuy nhiên, với sự đổi mới của giáo dục, con đường vào đại học đã không còn khó khăn như trước. Thi đại học không còn là phương án duy nhất, bởi còn có nhiều phương thức xét tuyển mới được mở ra. Vậy đâu là con đường phù hợp nhất, hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Xét kết quả kỳ thi THPT Quốc gia

Xét kết quả kỳ thi THPT Quốc gia là phương án truyền thống và phổ biến nhất, đây cũng chính là phương thức chính mà Bộ Giáo dục quy định. Đây là phương án mà tất cả các trường đại học đều sử dụng để tuyển sinh. Nếu như trước đây, các anh chị 9x đời đầu sẽ phải thi cả tốt nghiệp và đại học thì hiện nay, bạn chỉ cần phải thi một kỳ thi mang tên THPT Quốc gia và xét kết quả tốt nghiệp cũng như điểm xét tuyển vào đại học.

Ảnh minh họa

Kỳ thi THPT Quốc gia là một kỳ thi được nhiều người biết đến với mức điểm tiêu chuẩn để các trường Đại học công bố điểm sàn. Vì tính chất phổ biến và quan trọng của mình, kỳ thi này vô tình tạo nên nhiều áp lực cho thí sinh trước ngày thi. Hiện nay, phương án này đã không còn là phương án duy nhất, vì vậy các bạn sẽ không còn áp lực lớn và “sợ hãi” trước kỳ thi quan trọng này.

Xét tuyển học bạ

Xét tuyển học bạ dần trở thành một phương án được nhiều trường đại học lựa chọn trong kỳ tuyển sinh của mình. Đặc biệt sau ảnh hưởng của Covid19, phương án này trở nên phổ biến và quen thuộc hơn đối với nhiều bậc phụ huynh và học sinh.

Xét tuyển học bạ là phương thức sử dụng điểm trung bình các môn học trong tổ hợp xét tuyển (khối A, A1,D,…) hoặc sử dụng điểm trung bình của ba hay năm học kỳ của ba năm học. Tùy mỗi trường mà quy định về cách xét điểm học bạ này sẽ khác nhau. Có thể nói, đối với các bạn chăm chỉ học tập, phương thức này đem đến cơ hội trúng tuyển rất cao.

Phương thức xét tuyển này phản ánh năng lực học tập tại ba năm học cấp 3 của các bạn học sinh vì vậy vẫn đảm bảo được chất lượng đầu vào. Điểm mạnh của phương thức này chính là việc các trường đại học có thể nhìn nhận kết quả dài hạn của học sinh, đánh giá năng lực học tập và tư duy của các bạn trong những năm học THPT.

Xét tuyển thẳng, xét tuyển ưu tiên

Xét tuyển thẳng hay xét tuyển ưu tiên là phương thức ưu tiên dành cho các bạn học sinh giỏi và xuất sắc trong các kỳ thi lớn được tổ chức. Đó là các bạn thí sinh đạt giải trong các cuộc thi học thuật, nghệ thuật thuộc tỉnh, thành, quốc gia hay quốc tế được tổ chức. Với phương thức này, các bạn học sinh không chỉ có cơ hội được tuyển thẳng vào trường đại học mình mong muốn mà còn có cơ hội nhận được những suất học bổng có giá trị cao của nhà trường.

Xét kỳ thi đánh giá năng lực

Ảnh minh họa

Kỳ thi đánh giá năng lực là một kỳ thi được tổ chức riêng của một trường đại học, quen thuộc và phổ biến nhất là kỳ thi của Đại học Quốc gia. Bạn hoàn toàn có thể yên tâm và chất lượng của kỳ thi bởi trước khi cuộc thi này diễn ra, các trường đại học phải trình chủ trương lên Bộ Giáo dục và Đào tạo. Có thể nói, kỳ thi đánh giá năng lực là một hình thức xét tuyển đại học mà nhiều trường ưu tiên áp dụng nhằm tuyển sinh những sinh việc phù hợp với tiêu chuẩn cũng những tiêu chí riêng của trường.

Đại học Tân Tạo – mở rộng cơ hội vào đại học với đa dạng phương thức tuyển sinh

Mỗi phương thức tuyển sinh đều sở hữu nhiều điểm mạnh riêng từ đó phù hợp với từng đối tượng sinh viên khác nhau. Vì vậy, bạn không những lựa chọn công việc và trường đại học mà mình muốn ứng tuyển, việc tìm hiểu các đề án tuyển sinh của các trường đại học cũng là một việc cần thiết.

Đến với Đại học Tân Tạo, các bạn sẽ có thêm nhiều sự lựa chọn trong việc ứng tuyển vào các chuyên ngành của trường . Năm 2022 Đại học Tân Tạo có 06 phương thức xét tuyển sau:

Phương thức 1: Xét tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển thẳng theo quy định của Bộ GD & ĐT.

Phương thức 2: Xét tuyển theo kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT:

Hình thức 1: Xét tuyển theo kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022

Hình thức 2: Xét tuyển kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 kết hợp chứng chỉ tiếng Anh quốc tế

Phương thức 3: Xét tuyển theo kết quả kỳ thi đánh giá năng lực năm 2022 của Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh

Phương thức 4: Xét tuyển bằng điểm học bạ THPT

Hình thức 1: Xét tuyển học bạ theo tổng điểm trung bình 05 học kỳ (HK1, HK2 Lớp 10, HK1, HK2 Lớp 11 và HK1 Lớp 12) (ngoại trừ ngành Y Khoa, Điều dưỡng và Kỹ thuật Xét nghiệm Y học);

Hình thức 2: Xét tuyển học bạ lớp 12 theo các tổ hợp 3 môn theo quy định tổ hợp môn của TTU (Đối với thí sinh đăng ký xét tuyển vào nhóm ngành Sức khỏe, thí sinh phải đạt ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào theo quy định của Bộ GD & ĐT);

Hình thức 3: Xét tuyển học bạ trung bình 3 năm THPT Lớp 10, Lớp 11 và Lớp 12 (Đối với thí sinh đăng ký xét tuyển vào nhóm ngành Sức khỏe, thí sinh phải đạt ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào theo quy định của Bộ GD & ĐT).

Phương thức 5: Xét tuyển thí sinh tốt nghiệp chương trình THPT nước ngoài và có chứng chỉ quốc tế (Trừ ngành Y Khoa, Điều dưỡng, Kỹ thuật Xét nghiệm Y học)

Phương thức 6: Xét tuyển thí sinh tốt nghiệp chương trình Đại học Việt Nam hoặc chương trình Đại học nước ngoài (Đối với thí sinh đăng ký xét tuyển vào nhóm ngành Sức khỏe, thí sinh phải đạt ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào theo quy định của Bộ GD & ĐT)

Như vậy, có thể nhận thấy, con đường đại học sẽ không còn khó khăn nếu bạn lựa chọn được phương án tuyển sinh phù hợp với năng lực của bản thân. Đừng áp lực nếu kỳ thi THPT diễn ra không suông sẻ hoặc e ngại khi phải tham gia vào kỳ thi THPT, bởi bạn còn rất nhiều cách thức khác để vào học tại ngôi trường đại học mà mình mong muốn đấy.

Truyền Thông ĐH Tân Tạo