Ngành Kinh doanh Quốc tế và cơ hội nghề nghiệp 

361

Ngành Kinh doanh Quốc tế không chỉ là một chương trình đào tạo mà còn là cánh cửa mở ra với nền kinh tế toàn cầu, đưa sinh viên bước vào thế giới đa dạng của quản trị kinh doanh và quan hệ quốc tế. Chương trình học được thiết kế với một cơ sở kiến thức rộng lớn, mang đến cho sinh viên một hành trình học tập nhiều trải nghiệm thú vị và cơ hội phát triển toàn cầu.

Ngành kinh doanh quốc tế là gì?

Ngành Kinh doanh quốc tế (International business) bao gồm toàn bộ các hoạt động trao đổi, giao dịch thương mại như chuyển giao hàng hóa, dịch vụ, tài nguyên, con người, ý tưởng và công nghệ giữa từ hai hay nhiều quốc gia trên thế giới.

Các lĩnh vực chuyên sâu của ngành kinh doanh quốc tế có thể kể đến như Logistics, xuất nhập khẩu, tư vấn đầu tư quốc tế, hoạch định tài chính quốc tế…

Trọng tâm chuyên ngành học kinh doanh quốc tế là đào tạo kiến thức, kỹ năng cần thiết cho các vị trí công việc trong lĩnh vực ở môi trường đa quốc gia. Vì vậy, sinh viên sẽ được trang bị các kiến thức nền tảng và chuyên sâu qua chương trình học tổng quan về kinh tế quốc tế; toàn cảnh về kinh doanh và quản trị kinh doanh toàn cầu; xu hướng phát triển kinh tế thế giới; đầu tư quốc tế; tài chính quốc tế, vận tải và bảo hiểm quốc tế; hội nhập kinh tế; quản trị xuất nhập khẩu…

Mục tiêu và sứ mệnh đào tạo

Ngành Kinh doanh Quốc tế mục tiêu trang bị sinh viên với kiến thức chuyên sâu về quản trị kinh doanh, quản lý chiến lược, và kỹ năng cần thiết để hoạch định và triển khai các chiến lược kinh doanh toàn cầu. Ngoài ra, chương trình còn nhấn mạnh vào việc phát triển khả năng giao tiếp quốc tế, quản lý chuỗi cung ứng toàn cầu, và hiểu biết về môi trường kinh doanh quốc tế.

Sinh viên tham quan tìm hiểu về Satori – Công ty hoạt động trong lĩnh vực sản xuất và kinh doanh các sản phẩm nước uống

Sứ mệnh của Ngành Kinh doanh Quốc tế là tạo ra những chuyên gia kinh doanh quốc tế xuất sắc, có khả năng đối mặt với những thách thức phức tạp của thị trường toàn cầu. Chương trình cam kết cung cấp một trải nghiệm học tập tích cực, kết hợp lý thuyết và thực hành, giúp sinh viên phát triển kỹ năng và kiến thức cần thiết để trở thành những lãnh đạo tương lai trong lĩnh vực kinh doanh quốc tế.

Sinh viên sẽ được trang bị kiến thức vững và rộng về quản trị kinh doanh, quốc tế hóa, và các yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế quốc tế.

Chương trình hợp tác chặt chẽ với các doanh nghiệp và doanh nhân quốc tế, mở rộng cơ hội giao lưu và thực tập tại các quốc gia khác nhau. Sinh viên có cơ hội thực tập tại các doanh nghiệp trong và ngoài nước từ năm thứ nhất, giúp người học áp dụng kiến thức vào thực tế và xây dựng mạng lưới quan hệ nghề nghiệp.

Ngành kinh doanh quốc tế học gì?

Chương trình Cử nhân Kinh doanh quốc tế tại Đại học Tân Tạo được thiết kế để trang bị cho sinh viên kiến thức toàn diện và kỹ năng thiết yếu để thành công trong lĩnh vực kinh doanh quốc tế và hội nhập kinh tế toàn cầu. Sinh viên sẽ được phát triển sự tự tin cần thiết để xử lý các thách thức trong môi trường kinh doanh đa văn hóa, chuẩn bị cho các vị trí chuyên môn và quản lý cấp cao tại các công ty quốc tế.

Sinh viên được trang bị nhiều kỹ năng cần thiết để hội nhập toàn cầu

Ngoài ra, chương trình còn cung cấp kiến thức nền tảng về các nguyên tắc cơ bản của Kinh tế, thông tin tài chính quan trọng cho việc ra quyết định, và giới thiệu về Quản trị. Về mặt chuyên sâu, sinh viên sẽ được học về Quản trị chuỗi cung ứng và Logistic toàn cầu, Chiến lược kinh doanh quốc tế, Đầu tư quốc tế và phát triển kinh tế, cũng như Luật và tài chính quốc tế. Chương trình này cũng nhấn mạnh vào việc phát triển kỹ năng ngoại ngữ, công nghệ thông tin, và các kỹ năng mềm, giúp sinh viên chuẩn bị tốt cho sự nghiệp sau khi tốt nghiệp.

Những tố chất cần có khi học ngành kinh doanh quốc tế

  • Niềm đam mê và sự yêu thích đối với kinh doanh: Để thành công trong ngành Kinh tế quốc tế, yếu tố tiên quyết không chỉ là kiến thức mà còn là niềm đam mê sâu sắc đối với lĩnh vực kinh doanh. Sự yêu thích các hoạt động mua bán và khát vọng làm giàu chân chính sẽ là động lực để bạn gắn bó lâu dài và vượt qua thử thách trong ngành này.
  • Kỹ năng thu thập và xử lý thông tin: Ngành Kinh doanh quốc tế đòi hỏi người học phải có khả năng thu thập và phân tích thông tin một cách nhanh chóng và chính xác. Điều này bao gồm việc nắm bắt tình hình kinh tế của các quốc gia và tổ chức để đưa ra các quyết định kinh doanh hiệu quả, dựa trên bối cảnh cụ thể và thực tiễn.
Sinh viên được giao lưu tìm hiểu về môi trường làm việc trong lĩnh vực nhà hàng-khách sạn tại The Grand Hồ Tràm
  • Kỹ năng giao tiếp và đàm phán: trong ngành kinh tế quốc tế, khả năng giao tiếp và thuyết phục là vô cùng quan trọng. những kỹ năng này không chỉ giúp bạn tạo dựng mối quan hệ tốt với khách hàng và nhà đầu tư, mà còn góp phần xây dựng thương hiệu và uy tín cá nhân trong môi trường kinh doanh toàn cầu.
  • Khả năng làm việc độc lập và chịu được áp lực: làm việc trong ngành có ảnh hưởng quan trọng đến sự phát triển kinh tế của quốc gia, bạn phải sẵn sàng đối mặt và vượt qua áp lực công việc cao. điều này đòi hỏi khả năng làm việc độc lập và pro-actively xử lý rủi ro cũng như các vấn đề phát sinh. các kỹ năng như làm việc nhóm, quản lý thời gian, và khao khát học hỏi cũng là những yếu tố quan trọng giúp bạn thành công trong ngành này.

Cơ hội nghề nghiệp trong ngành kinh doanh quốc tế

  • Quản lý dự án quốc tế: Chuyên viên quản lý dự án trong lĩnh vực kinh doanh quốc tế có trách nhiệm lập kế hoạch, phối hợp và giám sát thực hiện các dự án kinh doanh quốc tế, đảm bảo các dự án được hoàn thành đúng hạn, đúng ngân sách và đạt mục tiêu đề ra.
  • Nhập khẩu/Xuất khẩu: Chuyên gia trong lĩnh vực này chịu trách nhiệm về việc mua bán hàng hóa và dịch vụ giữa các quốc gia. Công việc này đòi hỏi hiểu biết về các quy định về thương mại, thuế và hải quan.
  • Tư vấn chiến lược: Các tư vấn viên trong lĩnh vực kinh doanh quốc tế phân tích thị trường, cạnh tranh, và các yếu tố kinh tế vĩ mô để giúp các công ty định hình và triển khai chiến lược kinh doanh toàn cầu.
  • Quản lý chuỗi cung ứng quốc tế: Chuyên viên trong lĩnh vực này quản lý và tối ưu hóa các hoạt động chuỗi cung ứng từ nguồn cung cấp nguyên liệu đến sản xuất và phân phối sản phẩm cuối cùng đến tay người tiêu dùng trên toàn thế giới.
  • Phân tích tài chính quốc tế: Chuyên viên phân tích tài chính trong các công ty đa quốc gia thường xử lý các vấn đề tài chính và đầu tư toàn cầu, bao gồm phân tích rủi ro và lợi nhuận của các thị trường và các dự án đầu tư khác nhau.
  • Phát triển kinh doanh quốc tế: Chuyên viên trong lĩnh vực này tìm kiếm và phát triển cơ hội kinh doanh mới cho công ty tại các thị trường nước ngoài, thường xuyên tương tác với đối tác và khách hàng quốc tế để mở rộng hoạt động kinh doanh.

Học ngành KDQT nên học trường nào?

Điều đặc biệt không thể bỏ qua khi học kinh doanh quốc tế đó chính là khả năng ngoại ngữ. Vì nếu làm việc trong môi trường quốc tế thì tiếng Anh chính là điều kiện cần thiết và cũng là ưu thế cho mỗi sinh viên khi làm việc. Cùng với đó, sự yêu thích và am hiểu các nền văn hóa đa quốc gia, từ đó có thể đưa ra được những chiến lược phù hợp.

Ngoài ra, điểm chuẩn đầu vào của ngành học này tại các trường đều khá cao, bạn cần phải có khả năng học tập tốt để đảm bảo mình có thể đỗ được vào trường mà mình mong muốn. Trong quá trình học tập cũng sẽ có nhiều kiến thức chuyên ngành khá khó, sẽ cần phải có khả năng tư duy tốt để có thể theo kịp chương trình học ở các trường. Tự tin giao tiếp, ngôn ngữ linh hoạt và khả năng đàm phán tốt cũng sẽ trở thành lợi thế cho bạn trong quá trình học tập và cả làm việc sau này.

Một số trường gợi ý như: Đại học Ngoại Thương; Đại học Kinh tế Quốc Dân; Đại học Kinh tế TP.HCM; Đại học Mở TP.HCM

Tại sao nên học ngành KDQT tại Đại học Tân Tạo

Ngành Kinh doanh Quốc tế – Mã ngành: 7340120

Khi con số thống kê 31% sinh viên Việt Nam có việc làm sau 3 tháng tốt nghiệp với mức lương bình quân từ 3 – 5 triệu/tháng thì sinh viên Khoa Kinh tế – Đại học Tân Tạo là 100% sinh viên có được việc làm ngay sau khi tốt nghiệp với mức lương từ 5 – 20 triệu. Ngay từ khóa đầu tốt nghiệp năm 2015, 84% viên viên ra trường được nhận làm việc hấp dẫn với mức lương cao tại các tập đoàn đa quốc gia như Unilever, LG, PWC Vietnam Limited, Pepsi Company, Wall street English center, Odyssey Resources Vietnam… số còn lại tiếp tục đi du học cũng như học tiếp lên cao hơn. Tiếp sau khóa tốt nghiệp 2015, các các cử nhân Kinh tế tốt nghiệp năm 2016 và 2017 đều đạt con số 100% có việc làm, đa số các bạn được nhận làm việc kể từ khi chưa nhận bằng tốt nghiệp với mức lương khởi điểm lên tới hơn chục triệu.

Phạm Hoàng Mẫn – sinh viên Khoa kinh tế và QTKD, Đại học Tân Tạo giành được suất học bổng Thủ lĩnh trẻ Đông Nam Á tại Mỹ của Tổng thống Obama chia sẻ: “Do được học tập bởi mô hình giáo dục khai phóng của Mỹ tại Đại học Tân Tạo, được trang bị kiến thức cơ bản toàn diện về các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội,… cũng như được tiếp cận với các nền văn hóa khác nhau trên thế giới trong suốt 4 năm học nên dù là một thành viên nhỏ tuổi nhất, Tôi cũng không bị bỡ ngỡ và hòa nhập tốt với các thành viên đến từ nhiều quốc gia khác nhau, trao đổi cùng các thành viên đại diện cho nhiều lĩnh vực khác nhau trong khóa học”.

Sinh viên ngành Kinh doanh Quốc tế có cơ hội học hỏi, thực tập tại các doanh nghiệp trong và ngoài nước

Nguyễn Hoàng Thùy Dương – Sinh viên Khoa kinh tế và QTKD Đại học Tân Tạo tốt nghiệp năm 2015, hiện đang là trợ lý cho Tổng giám đốc người Mỹ tại Công ty Tadico chia sẻ: “Tại Đại học Tân Tạo, tôi không chỉ được dạy về chuyên môn mà còn được đào tạo bài bản kỹ năng mềm như nói chuyện trước đám đông, kỹ năng thuyết trình, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng giao tiếp và kỹ năng ngôn ngữ. Sinh viên luôn được tạo điều kiện để có những buổi làm việc thực tế với doanh nghiệp, tổ chức. Hơn nữa, môi trường học tập và làm việc bằng Anh ngữ, thường xuyên được tiếp xúc với người nước ngoài đã hình thành và xây dựng trong tôi tư duy của một công dân quốc tế, không ngại, không sợ cái mới”.

Giáo sư. Eugene H.Levy, Cựu Hiệu trưởng Đại Học Rice, Texas, Hoa Kỳ, ông hiện là Chủ tịch Hội đồng Học thuật Đại học Tân Tạo cho biết: “Một xã hội hiện đại, tiên tiến phải đảm bảo nhân lực được đào tạo tốt và đảm nhiệm được nhiều vị trí và nhiều loại hình nghề nghiệp.

Một xã hội hiện đại phải đào tạo được những giám đốc và những nhà lãnh đạo tài năng. Một xã hội hiện đại phải dám cởi mở và chấp nhận những ý tưởng sáng tạo về xã hội, kỹ thuật và kinh tế. Qua thực tế tại Mỹ, Mô hình Giáo dục Khai phóng đã đáp ứng được những yêu cầu trên.

Thông tin liên hệ