Ngôn ngữ Anh, học một ngành làm nhiều nghề

246

Đó là hướng gợi mở phong phú về cơ hội việc làm khi theo học ngôn ngữ Anh tại Trường ĐH Tân Tạo, mà ThS Đặng Thanh Nhơn, Fulbrighter, phó trưởng khoa nhân văn và ngôn ngữ, chia sẻ trong một lần trò chuyện vào một ngày cuối tháng 5.

* Khi đào tạo ngành ngôn ngữ Anh, định hướng của trường khi xây dựng ngành này là gì, thưa ông?

– Với mô hình giáo dục khai phóng, sinh viên ngành ngôn ngữ Anh Đại học Tân Tạo sẽ được trang bị toàn diện kiến thức từ ngôn ngữ, văn hóa, xã hội đến kiến thức nền tảng về khoa học tự nhiên lẫn kinh tế, tài chính. Sinh viên sẽ được học “cách học” và cách sử dụng phương tiện để tiếp cận, xử lý thông tin trong thời đại công nghiệp 4.0 phục vụ nhu cầu học tập, cá nhân và nghề nghiệp sau này.

Lê Thị Xuân Mai – sinh viên khóa 3 khoa nhân văn và ngôn ngữ, đã xuất sắc nhận học bổng YSEALI 2017 của Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama

Đội ngũ giảng dạy hiện tại phần lớn là người bản ngữ đến từ Mỹ và Anh, nhưng trong thời gian tới sẽ tăng cường hợp tác quốc tế để sinh viên được thực tập, trực tiếp trải nghiệm thực tế ở nước ngoài, để các em vận dụng những gì đã học, cọ xát thực tế, “đắm” mình trong môi trường 100% là tiếng Anh để thể hiện, chứng minh năng lực bản thân.

* Vậy học ngôn ngữ Anh thì sinh viên phải học những gì?

Sinh viên ngành ngôn ngữ Anh sẽ được học những kiến thức chung và chuyên sâu về ngôn ngữ, văn hóa và văn học, đất nước, con người không chỉ của quốc gia sản sinh ra tiếng Anh như Anh, Mỹ mà của cả các quốc gia nói tiếng Anh. Bên cạnh đó, sinh viên sẽ được trang bị kỹ năng mềm cần thiết như kỹ năng giao tiếp, thuyết trình, phân tích, tư duy phản biện, giải quyết vấn đề, làm việc nhóm, rèn luyện đạo đức, tác phong nghề nghiệp và sức khỏe để có thể làm việc có hiệu quả trong các lĩnh vực chuyên môn có sử dụng tiếng Anh.

ThS – NCS Đặng Thanh Nhơn, phó trưởng khoa nhân văn và ngôn ngữ, tại talkshow “Phương pháp học tiếng Anh và văn hóa Mỹ” ở Trường THPT Trần Hưng Đạo, Gò Vấp

Đặc biệt, học ngôn ngữ Anh tại Trường đại học Tân Tạo, sinh viên học được kỹ năng giao tiếp chuẩn mực, phù hợp với văn hóa, xã hội của các nước sử dụng tiếng Anh, hay nói cách khác là am hiểu về ngôn ngữ và văn hóa để sử dụng tiếng Anh thành thạo trong mọi tình huống cuộc sống và nghề nghiệp.

Ngoài việc học chuyên ngành, sinh viên ngôn ngữ Anh được trao quyền lựa chọn các môn tự chọn yêu thích để mở rộng kiến thức, phù hợp với tư duy giáo dục khai phóng.

* Điểm gì tạo nên sự khác biệt khi theo học ngôn ngữ Anh tại Trường đại học Tân Tạo?

Thứ nhất về chương trình, đào tạo theo mô hình giáo dục khai phóng, trong đó chuyên ngành là sự tích hợp các môn học cốt lõi từ lĩnh vực văn hóa – văn chương, biên-phiên dịch và ngôn ngữ Anh-phương pháp giảng dạy tiếng Anh, được kết hợp với các kiến thức tự nhiên, xã hội, kinh tế, tài chính. Chương trình nhà trường xây dựng luôn cập nhật, đáp ứng nhu cầu về nghề nghiệp và thị trường lao động.

Sinh viên Trần Thị Thủy Tiên (thứ 2 từ trái sang) tham gia chương trình Du lịch, tình nguyện và trao đổi văn hóa 2019 (CASE 2019) cùng với sinh viên các khoa và sinh viên đến từ Hoa Kỳ

Thứ hai, giảng viên phần lớn là người bản ngữ, bằng cấp chuyên môn đúng chuyên ngành. Sinh viên được học tập, làm việc và trực tiếp tương tác giảng viên nước ngoài, tận dụng nguồn lực để đạt kết quả cao nhất. Tôi lấy thí dụ trường hợp bạn Lê Thị Xuân Mai, sinh viên khóa 3, đã tận dụng môi trường tiếng Anh 100%, nỗ lực ngay từ buổi đầu và nhận được học bổng YSEALI của Tổng thống Mỹ Barack Obama, đạt cơ hội trải nghiệm học tập và hoạt động tại Hawaii. Bạn Bùi Như Hồng Hạnh, sinh viên khóa 2, từng nhận học bổng Trại hè Singapore. Các bạn cho rằng chính môi trường ngôn ngữ tại Đại học Tân Tạo giúp các em rèn luyện, phát triển nghề nghiệp hay học cao lên ở nước ngoài không có bất kỳ khó khăn hay trở ngại. Đây cũng là động lực và hướng mà khoa sẽ tiếp tục nổ lực, tăng cường và mở rộng trong thời gian tới.

Theo đề án tuyển sinh đăng ký, trong năm học 2019-2020, TTU xét tuyển 400 sinh viên, nhận hồ sơ xét tuyển từ tháng 6-2019. 12 ngành tuyển sinh gồm: công nghệ sinh học, sinh học ứng dụng, kỹ thuật điện, ngôn ngữ Anh, khoa học máy tính, y đa khoa, điều dưỡng và kỹ thuật xét nghiệm y học, quản trị kinh doanh, kinh doanh quốc tế, tài chính ngân hàng, kế toán.

Đặc biệt, trường không chỉ tuyển sinh trong nước mà còn có sinh viên của nhiều nước đang theo học tại đây. Trong năm nay, tập thể ban giám hiệu và giảng viên TTU quyết tâm hoàn thiện chương trình đào tạo, đạt chuẩn giáo dục Việt Nam và Hoa Kỳ.

Ngoài hình thức xét tuyển, TTU còn tổ chức phỏng vấn thí sinh theo cách làm của các trường đại học Hoa Kỳ. Giảng viên nhà trường trực tiếp kiểm tra chất lượng đầu vào của sinh viên, giảm thiểu rủi ro cho các em lựa chọn ngành học vượt quá sức của mình, từ đó giúp các sinh viên giữ được lòng đam mê, theo học đến cùng, khi tốt nghiệp ra trường làm đúng nghề và có mức thu nhập cao.

Và thứ ba là các chương trình ngoại khóa có liên quan đến chuyên ngành, sinh viên ngôn ngữ Anh tham gia các mô hình hoạt động, các chương trình văn hóa giao lưu với sinh viên quốc tế, giúp các bạn tự tin, khẳng định bản thân và kết nối cộng đồng.

* Cơ hội việc làm ngành ngôn ngữ Anh như thế nào, cụ thể là những công việc gì, thưa ông?

– Sinh viên ngôn ngữ Anh luôn có nhiều cơ hội việc làm, học một ngành nhưng làm nhiều nghề.

Ví dụ, sinh viên tốt nghiệp luôn bắt gặp những mức lương hấp dẫn tại các công ty có vốn đầu tư nước ngoài, doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam. Được đào tạo là “công việc toàn cầu”, nên các bạn có thể sống và làm việc bất cứ nơi đâu. Ngoài ra, theo các chuyên gia, ngôn ngữ Anh là ngành học được ưa chuộng vì thị trường lao động Việt Nam bao giờ cũng cần rất nhiều người giỏi ngoại ngữ, vững kiến thức văn hóa – xã hội và thạo kỹ năng làm việc.

ThS Jonathan Lankford đến từ Hoa Kỳ, giảng viên khoa nhân văn và ngôn ngữ

Với những gì được trang bị, sinh viên sau khi tốt nghiệp ngành ngôn ngữ Anh có thể làm các công việc: biên phiên dịch viên trong các công ty, cơ quan ngoại giao, cơ quan truyền thông, các tổ chức kinh tế, xã hội của Việt Nam và quốc tế; dịch thuật cho các nhà xuất bản, trung tâm phát hành sách, báo, tạp chí,…; chuyên viên truyền thông, tổ chức sự kiện, thư ký, trợ lý,… trong các công ty nước ngoài; hướng dẫn viên, chuyên viên tư vấn tại các công ty du lịch, lữ hành, nhà hàng khách sạn; giáo viên giảng dạy tiếng anh tại các trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp, phổ thông trung học, trung tâm ngoại ngữ…

Nguồn: tuoitre.vn