Nhà Khoa học trẻ TTU gặp mặt Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng

152

Trong buổi gặp mặt các Nhà Khoa học trẻ năm 2015 của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng lãnh đạo các Bộ KH&CN, TW Đoàn TNCS HCM tại Thủ đô Hà Nội vào trung tuần tháng 9, Phó Giáo sư – Tiến sĩ Nguyễn Quang Hưng – Trưởng khoa Kỹ thuật – Đại học Tân Tạo, vinh dự là một trong gần 70 nhà khoa học trẻ xuất sắc đến từ các viện nghiên cứu, trường đại học và doanh nghiệp trong cả nước tham dự và chia sẻ những kinh nghiệm trong quá trình nghiên cứu khoa học của mình.

PGS Nguyễn Quang Hưng tại buổi gặp mặt với Thủ tướng

Phó Giáo sư – Tiến sĩ Nguyễn Quang Hưng là một trong những nhà khoa học trẻ, có học hàm học vị cao, có nhiều bài báo đăng tải trên các phương tiện truyền thông trong nước và Quốc tế, những đóng góp của PGS Nguyễn Quang Hưng đã góp phần truyền cảm hứng và tạo được niềm tin vào cộng đồng khoa học, vào tiềm năng trí tuệ của người Việt Nam và tương lai tươi sáng của đất nước.

Trong buổi gặp mặt, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đánh giá cao những công trình khoa học mà các nhà khoa học trẻ đã công hiến. Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng cam kết sẽ làm hết mình và với trách nhiệm cao nhất để thúc đẩy để phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao và phát triển mạnh mẽ khoa học công nghệ. Sự có mặt và những chia sẻ của Thủ tướng trong sự kiện này chính là nguồn động viên, khích lệ rất lớn đối với cộng đồng KH&CN nước nhà, với những người trẻ làm khoa học.

Về vấn đề phát triển nghiên cứu khoa học, Phó giáo sư Nguyễn Quang Hưng chia sẻ: “Để thu hút được các bạn trẻ say mê, có cảm hứng nghiên cứu khoa học, các trường Đại học cần đưa ra chính sách đãi ngộ hấp dẫn sao cho đảm bảo cuộc sống cho các nhà khoa học và gia đình họ. Ngoài ra, hệ thống quản lý khoa học của các trường Đại học cần được đổi mới liên tục, tránh trường hợp quan liêu gây khó khăn, sức ép cho các nhà khoa học trong việc thực hiện đề tài nghiên cứu của mình.

Đối với các bạn trẻ sắp đi theo con đường nghiên cứu khoa học, các bạn cần xác định rằng làm nghiên cứu khoa học phải xuất phát từ đam mê. Các bạn hãy tự khám phá bản thân xem mình có đam mê tìm tòi, khám phá những cái mới không. Tuy nhiên nếu chỉ có đam mê thì vẫn chưa đủ, các bạn phải làm việc chăm chỉ, nghiêm túc, luôn luôn chịu khó học hỏi, trao đổi và chia sẻ kiến thức với cộng đồng các nhà khoa học khác. Một yếu tố mang tính quyết định chính là điều kiện môi trường để nghiên cứu, Tôi rất may mắn khi được làm việc và nghiên cứu tại một trường Đại học tư nhân theo tiêu chuẩn Hoa Kỳ với đầy đủ cơ sở vật chất và sự tạo điều kiện của Lãnh đạo phục vụ cho quá trình nghiên cứu khoa học của mình”.

PGS Nguyễn Quang Hưng cùng các Nhà khoa học trẻ chụp ảnh lưu niệm cùng Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng

Phó Giáo sư Nguyễn Quang Hưng tốt nghiệp Đại học và Thạc Sĩ chuyên ngành Vật lý hạt nhân tại ĐHKHTN – ĐHQG Hà Nội. Sau đó PGS nhận được học bổng làm Tiến Sĩ theo chương trình hợp tác vùng Châu Á (Asian Program Associate) giữa Viện nghiên cứu Vật lý và Hoá học, RIKEN (Nhật Bản) với ĐHKHTN – ĐHQGHN và Viện Vật lý – Viện KHCN Việt Nam. Sau khi bảo vệ thành công luận án Tiến Sĩ chuyên ngành Vật lý lý thuyết và Vật lý toán năm 2009, Phó Giáo sư được Quỹ tưởng nhớ Nishina (Nishina Memorial Foundation) cấp học bổng nghiên cứu sau Tiến Sĩ (postdocs). Trở về nước cuối năm 2010, Phó Giáo sư Quang Hưng công tác tại Trung tâm nghiên cứu hạt nhân, Viện Vật lý – Viện KHCNVN, nhưng sau đó không lâu, năm 2011 Phó Giáo sư chuyển sang công tác tại Khoa Kỹ Thuật, Đại học Tân Tạo (Long An). Năm 2015, PGS Nguyễn Quang Hưng là giảng viên đầu tiên của Đại học Tân Tạo được hội đồng chức danh Giáo Sư nhà nước công nhận đạt tiêu chuẩn Phó Giáo Sư ngành Vật lý.

Trường Đại học Tân Tạo (TTU) thành lập từ năm 2010, là trường Đại học phi lợi nhuận giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh, riêng Khoa Y đào tạo song ngữ, theo tiêu chuẩn của Hoa Kỳ. PGS Nguyễn Quang Hưng cùng đội ngũ giảng viên Khoa Kỹ thuật có trình độ 100% là GS, PGS và Tiến sĩ, tốt nghiệp từ các trường đại học lớn tại Hoa Kỳ, Nhật Bản, Pháp, Đức, Canada,… có tâm huyết với giáo dục và có đam mê với nghiên cứu khoa học và đã chọn TTU là nơi thực hiện các công trình nghiên cứu khoa học của mình. Từ năm 2011, chỉ riêng Khoa Kỹ thuật đã công bố tổng cộng 56 công trình nghiên cứu trên các tạp chí quốc tế có uy tín; đã tổ chức thành công 3 hội nghị, hội thảo quốc tế và quốc gia; đã và đang chủ trì 7 đề tài nghiên cứu khoa học, trong đó có 5 đề tài được Quỹ Phát Triển Khoa Học Công Nghệ Quốc Gia (NAFOSTED) tài trợ, 1 đề tài được tài trợ bởi Quỹ hỗ trợ phát triển khoa học (USAID) của Chính phủ Hoa Kỳ, và 2 đề tài được Đại học lllinois và Hải quân Hoa Kỳ tài trợ.

Nhờ có môi trường làm việc cũng như điều kiện nghiên cứu khoa học tốt, năm 2012 Phó Giáo sư Nguyễn Quang Hưng đã giành được giải thưởng “Nghiên cứu trẻ” của Hội Vật lý lý thuyết Việt Nam. Năm học 2013-2014, Phó Giáo sư Nguyễn Quang Hưng được Chủ Tịch UBND Tỉnh Long An tặng bằng khen “Đạt thành tích tốt trong công tác giảng dạy và nghiên cứu tại Trường Đại học Tân Tạo”. Năm học 2014-2015 PGS tiếp tục được Chủ tịch Hội đồng quản trị Đại học Tân Tạo trao tặng danh hiệu “Nhà giáo ưu tú” của trường.

Ngọc Hải

BAN TUYỂN SINH & TRUYỀN THÔNG