Những điều đáng giá viết nên cuộc đời sinh viên

Từ môi trường ở bậc phổ thông chuyển sang học đại học thời gian đầu các bạn sinh viên năm 1 sẽ không tránh khỏi sự bỡ ngỡ, lạ lẫm.

Những ngày đầu tiên bước chân vào giảng đường Đại học đây được xem là một bước ngoặt lớn lao và vô cùng quan trọng với của cuộc đời của sinh viên, ngoài những thay đổi về lượng kiến thức khổng lồ và hấp dẫn đang chờ đón các bạn thì môi trường học tập linh động, tự chủ ở bậc đại học cũng rất khác so với bậc trung học phổ thông.

Thay đổi thói quen, trở thành người tư duy độc lập, tự lực

Bước vào môi trường mới mẻ này, các bạn sẽ là người giữ thế chủ động trong mọi sinh hoạt, học tập của chính mình. Vì vậy, việc xác định mục tiêu học tập là bước khởi đầu quan trọng để bắt nhịp với những thay đổi.

Trước tiên, hãy xác định cho mình một mục tiêu tổng quát về việc học tập tại trường. Với sinh viên năm nhất tại trường Đại học Tân Tạo (TTU) sẽ còn nhiều bỡ ngỡ, các bạn có thể tham vấn từ thầy cô và các anh chị đi trước để hiểu rõ hơn về môi trường đại học đào tạo theo chương trình chuẩn Hoa Kỳ. Từ đó xây dựng cho mình cách học tập hiệu quả, mục tiêu cụ thể, các nhiệm vụ nào cần phải hoàn thành trước và sau. Mục tiêu và việc lập kế hoạch càng được cụ thể hóa một cách rõ ràng thì tính hiệu quả càng cao.

Môi trường càng rộng mở, tính chủ động càng cao

Môi trường đại học sẽ là một môi trường mở, mang tính học tập chủ động rất cao, ngoài ra cũng có rất nhiều những hoạt động ngoại khóa nâng cao kỹ năng sống, trải nghiệm mô hình trường học trong lòng doanh nghiệp dành cho tân sinh viên nhằm hướng các em nhận biết rõ quy mô, cách thức hoạt động của từng tổ chức: công ty, nhà máy, xí nghiệp, công nghiệp – dịch vụ,…là như thế nào. Giúp sinh viên có thể định hình rõ về tính đặc thù, đặc trưng của từng ngành nghề, xác định sở thích, đam mê ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

Bước vào cuộc đời sinh viên, các bạn trẻ không chỉ cần điều chỉnh phương pháp học tập mà còn phải biết cách chăm sóc bản thân, rèn luyện những kỹ năng mềm để chuẩn bị cho sự nghiệp sau này. Vì vậy trường Đại học Tân Tạo sẽ tổ chức nhiều chương trình đào tạo các kỹ năng mềm thực tế như: làm việc nhóm, giao tiếp, sắp xếp thời gian, quản lí chi tiêu, tư duy sáng tạo, tư duy tích cực, hoạch định mục tiêu cuộc đời, làm việc trong môi trường cạnh tranh quốc tế…

Trong buổi chia sẻ “Chuẩn bị gì cho đời sinh viên” – Thầy Nguyễn Mai Lâm – Phó Hiệu trưởng trường Đại học Tân Tạo nhấn mạnh: “Khi đã là sinh viên đại học, các bạn sẽ phải làm quen với việc tự học, tự nghiên cứu trong mọi vấn đề. Thầy cô chỉ là người hướng dẫn, giúp ta biết cách tìm tòi tổng hợp kiến thức, cũng như cung cấp những kiến thức nền cần thiết”.

Với kinh nghiệm giảng dạy và quản lí giáo dục lâu năm. Thầy cũng như đội ngũ giảng viên của TTU thấu hiểu rằng nhiều bạn sinh viên rất dễ sốc với phương pháp và môi trường học tập mới, vì các bạn đã quá quen với cách học khuôn mẫu của phổ thông. Đây là thói quen không thể thay đổi một sớm một chiều. “Những bạn có thói quen tự học, tự mày mò nghiên cứu từ trước sẽ thích nghi nhanh hơn với thay đổi, và bắt kịp tốc độ giảng dạy của thầy cô. Các bạn tự ghi chép theo sự tiếp thu của bản thân, thầy cô chỉ là người trao gửi kiến thức và kinh nghiệm đến cho các bạn”. – thầy Mai Lâm chia sẻ thêm.

Tiếng Anh trở thành ngôn ngữ giao tiếp thường ngày

Khi tiếng Anh trở thành ngôn ngữ toàn cầu, việc học tiếng Anh ngày càng trở nên quan trọng hơn nữa, không chỉ với những cử nhân, người lao động đang tìm kiếm việc làm mà với chính những bạn sinh viên đang còn ngồi trên ghế nhà trường.

Cuộc sống ngày càng phát triển, tốc độ công nghiệp hoá – hiện đại hoá ngày càng nâng cao, dù trong công việc hay cuộc sống hằng ngày, tiếng Anh đều giữ một vai trò nhất định. Chính vì thế, giá trị của ngôn ngữ này đối với con người ngày càng được tăng lên, nhất là thế hệ trẻ, trong đó có sinh viên ngày càng trở nên năng động. Các bạn sinh viên ở TTU cùng thầy cô tổ chức nhiều hoạt động khác nhau và cả những hoạt động liên trường, những hoạt động cấp thành phố, cấp quốc gia với tình nguyện viên quốc tế để giao lưu văn hoá, học hỏi những kiến thức mới từ bạn bè 4 phương.

Qua buổi workshop “Chuẩn bị gì cho đời sinh viên” khởi động cho chương trình Uniprep 2023, thầy Nguyễn Mai Lâm nhận định tiếng Anh luôn chiếm vai trò quan trọng với tất cả những ai muốn phát triển bản thân mình. Tiếng Anh cho sinh viên đại học cũng không ngoại lệ, việc thành thạo tiếng Anh giúp bạn phát triển kỹ năng mềm, tích lũy kinh nghiệm và tạo nền tảng cho tương lai sau này”.