Những giáo sư tim mạch hàng đầu thế giới hội tụ tại Việt Nam

78

Những giáo sư, tiến sỹ hàng đầu lĩnh vực tim mạch tại Việt Nam và trên thế giới cùng các sinh viên y khoa có thành tích xuất sắc lĩnh vực tim mạch có dịp trao đổi tại Đại hội tim mạch toàn quốc 2016 tại Hà Nội.
Đại hội tim mạch lần thứ 15 của Hội tim mạch Việt Nam có chủ đề “Tim mạch học trong kỷ nguyên mới – Thu hẹp mọi khoảng cách” thu hút hơn 3.000 đại biểu với hơn 600 báo cáo khoa học diễn ra liên tục trong 3 ngày (từ ngày 9 đến ngày 11.10) được chia thành 5 khu vực chính: Hội thảo, Đào Tạo, Báo cáo, Thảo luận và khu vực Thực hành.
Trao đổi các nội dung trong Đại hội, PGS.TS Phạm Mạnh Hùng, Tổng thư ký Hội Tim mạch học Việt Nam cho biết, hiện nay, bệnh tim mạch đã và đang là gánh nặng cho xã hội với tỷ lệ tử vong và tàn phế hàng đầu. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ước tính, hàng năm có hơn 17,5 triệu người tử vong do liên quan đến bệnh tim mạch và số bệnh nhân tích lũy ngày càng nhiều. Tỷ lệ tử vong ở các nước phát triển đã được ngăn chặn và có xu hướng giảm, nhưng ở các nước đang phát triển, trong đó có Việt Nam, tỷ lệ tử vong do bệnh tim mạch ngày một gia tăng. Đại hội lần này là sự nỗ lực để nhằm thu hẹp khoảng cách về kiến thức, trình độ y khoa giữa trong nước và quốc tế, giữa y tế các tuyến trong nước. Đây là hoạt động thường niên 2 năm một lần của Hội tim mạch Việt Nam nhằm cập nhật, bổ sung các kiến thức, công nghệ về tim mạch cũng như giao lưu hợp tác trong lĩnh vực Tim mạch trên toàn thế giới.
Tại đại hội, các Giáo sư hàng đầu thế giới về tim mạch như GS.TS.BS. Thạch Nguyễn (Giáo sư của nhiều trường Đại học danh giá trên thế giới và hiện là Phó trưởng khoa Y đại học Tân Tạo), Giáo sư Kenneth Rosenfield (đại học Y khoa Havard), Giáo sư Bill Kable (Đại học Chicago), Anthony Nguyen (Đại học Dong A, Busan, Hàn Quốc), Giáo sư Kwan Lee (Đại học Arizona)… đã trao đổi những kiến thức y khoa tiên tiến nhất của thế giới về tim mạch cũng như những công nghệ hiện đại hiệu quả nhất trên thế giới.
Trong đợt này, những sinh viên y khoa đang thực tập tại Bệnh viện Thống Nhất sẽ có cơ hội thực hành các nghiệp vụ chuyên môn về thông mạch tim và động mạch dưới sự hướng dẫn của những giáo sư hàng đầu thế giới. Đặc biệt, các giáo sư sẽ dành thời gian chia sẻ riêng với sinh viên y khoa Đại học Tân Tạo những phương pháp học tập tiên tiến tại các đại học của Hoa Kỳ và trực tiếp phỏng vấn để lựa chọn ra các sinh viên xuất sắc nhất của Đại học Tân Tạo đi thực tập tại Hoa Kỳ, đi báo cáo đề tài nghiên cứu tại Bắc Kinh, tham dự hội thảo ngành Y tại Singapore, Hàn Quốc trong năm nay.
GS. Kenneth Rosenfield (Trường Y khoa Harvard) va GS. Thạch Nguyễn (phó trưởng khoa Y Đại học Tân Tạo) trò chuyện với sinh viên năm 1 khoa Y – Đại học Tân Tạo về chủ đề “Làm sao học Y theo phương pháp của Hoa Kỳ”

Trước đó, sinh viên Đại học Tân Tạo cũng đã từng tham gia thuyết trình các đề tài nghiên cứu về tim mạch được các chuyên gia hàng đầu quốc tế đánh giá cao và đã được đăng trên tạp chí tim mạch uy tín nhất của Mỹ: Journal of the American College of Cardiology (JACC). Tới đây, 10 sinh viên xuất sắc của Đại học Tân Tạo cũng sẽ cùng những giáo sư đầu ngành trên khắp thế giới, thuyết trình các nghiên cứu của mình về tim mạch tại Hội nghị tim mạch quốc tế lần thứ 27, tổ chức tại Bắc Kinh, Trung Quốc từ ngày 13 đến ngày 16.10.2016.