Nỗ lực giải tỏa áp lực thi cử cho học sinh Khối 12

325

Áp lực – một từ thường xuyên xuất hiện trong cuộc sống của học sinh, đặc biệt là những ai đang ở khối 12. Năm cuối cấp trung học phổ thông (THPT) không chỉ đánh dấu sự kết thúc của một chặng đường mà còn là bắt đầu của một hành trình mới – hành trình tới cánh cửa của Đại Học. Tuy nhiên, đằng sau vẻ bề ngoài hào hứng của việc chuẩn bị cho tương lai, có một tải áp lực khổng lồ đè nặng lên vai của học sinh. Vậy làm thế nào để giải tỏa áp lực, để những người trẻ có thể bước vào cánh cửa đại học với sự tự tin và khát khao tinh thần?

Cảm nhận áp lực và hành trình tìm đến sự cân bằng

Trong xã hội hiện đại, áp lực về việc chọn ngành, trường đại học, cùng với các kỳ thi, kiểm tra diễn ra liên tục không phải là điều gì mới mẻ. Đối mặt trong giai đoạn quan trọng này, không ít học sinh cảm thấy mình đang bị “nhiễu” thông tin, đôi khi là ngập tràn lo lắng. Từ việc chọn ngành, chọn trường, thủ tục hồ sơ, chuẩn bị cho kỳ thi quyết định tương lai, mỗi bước đi đều đòi hỏi sự chính xác và nỗ lực.

Trong hành trình đối mặt với áp lực, nỗ lực học tập không chỉ là chìa khóa mở ra cánh cửa của Đại Học mà còn là nền tảng vững chắc cho sự thành công. Quan trọng hơn, đó là sự đầu tư vào kiến thức, kỹ năng mà học sinh sẽ mang theo suốt đời. Để giải tỏa áp lực, các bạn học sinh có thể phân chia các khoảng thời gian trong việc học tập, trải nghiệm thực tế, và không ngần ngại tìm kiếm sự hỗ trợ từ giáo viên, bạn bè, và gia đình.

Chia sẻ kiến thức – Nguồn động viên tinh thần cho học sinh

Một trong những cách hiệu quả nhất để giảm bớt áp lực là chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm. Học sinh không chỉ học từ sách vở mà còn học từ những chia sẻ, từ những câu chuyện của những người đi trước. Việc tư vấn, chia sẻ thông tin về tuyển sinh đại học không chỉ giúp học sinh có cái nhìn tổng quan mà còn giúp họ xây dựng kế hoạch hợp lý, đúng đắn cho tương lai.

Đại học Tân Tạo tiên phong đồng hành cùng học sinh các trường THPT tại Tp. Hồ Chí Minh, Long An, Tiền Giang, Bến Tre, Đồng Tháp, Tây Ninh với chuỗi chương trình “Chọn nghề hạnh phúc” với nhiều chủ đề: “Chúng ta chuẩn bị gì cho đời sinh viên”, “Xác định mục tiêu & tạo động lực học tập”, “Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu”,… Chương trình này mang đến nhiều nội dung bổ ích, chia sẻ kinh nghiệm học tập và phát triển nghề nghiệp từ TS. Nguyễn Mai Lâm – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Tân Tạo.

Học sinh tham gia chương trình được hướng dẫn xây dựng kế hoạch học tập hiệu quả, lựa chọn ngành nghề phù hợp với sở thích, khả năng và điều kiện kinh tế gia đình. Đồng thời, được rèn luyện và phát triển kỹ năng mềm, khả năng làm việc nhóm, tư duy sáng tạo và trình độ ngoại ngữ – những yếu tố then chốt cho sự thành công trong thế kỷ 21.

Chương trình “Chọn nghề Hạnh phúc” của Đại học Tân Tạo không chỉ là cầu nối giữa giáo dục phổ thông và giáo dục đại học, mà còn là minh chứng cho tầm quan trọng của giáo dục hướng nghiệp đối với học sinh. Mục tiêu là hỗ trợ học sinh trong việc định hướng nghề nghiệp và chuẩn bị cho tương lai, đồng thời góp phần giải toả căng thẳng, áp lực cho học sinh trên hành trình tới Đại học và sự thành công trong cuộc sống.