PGS Meden cùng tham gia thí nghiệm tại TTU

Vừa qua, PGS. Meden (học giả chương trình Fulbright, Đại học Purdue, Hoa Kỳ) cùng TS. Tạ Văn Quang (Giảng viên Khoa Công nghệ sinh học TTU) đã tiến hành làm thí nghiệm tổng hợp hạt nano kim loại bằng phương pháp sử dụng dịch chiết thực vật. Thí nghiệm này nhằm mục đích tổng hợp các hạt nano kim loại bằng phương pháp đơn giản và thân thiện với môi trường.

Quá trình nghiên cứu thông các bước như ly trích hợp chất từ thực vật, tổng hợp hạt nano kim loại bằng dịch chiết, đánh giá và thử nghiệm hoạt tính. Đây là quá trình này yêu cầu tính kiên nhẫn và tham khảo qua nhiều tài liệu khoa học để có thể chọn được loại thực vật đáp ứng được yêu cầu thí nghiệm.

Sản phẩm hạt nano sẽ được thử các hoạt tính kháng khuẩn, kháng nấm, và một số hoạt tính khác để đánh giá hiệu quả của quá trình tổng hợp. Qua các thí nghiệm sẽ tối ưu được điều kiện tổng hợp các hạt nano, từ đó có thể sản xuất được số lượng lớn hạt nano. Kết quả nghiên cứu thành công sẽ được ứng dụng trong các ngành như nông nghiệp, thực phẩm, môi trường… Phương pháp sử dụng thực vật giúp giảm thiểu tác hại cho môi trường, đồng thời nâng cao tính an toàn cho các sản phẩm phục vụ cho con người.

Bên cạnh đó, thông qua quá trình cùng làm nghiên cứu và trao đổi học thuật sẽ xây dựng sự hợp tác giữa các nhà khoa học. Định hướng hợp tác trong tương lai sẽ là những vật liệu nano có thể sự dụng trong ngành dược phẩm. Điều này giúp mở ra các định hướng nghiên cứu về vật liệu nano và các ứng dụng phục vụ cho con người trong tương lai và đồng thời mở rộng sự hợp tác giữa TTU và các nhà khoa học trên thế giới.