Phải làm gì khi tim ngừng đập?

153

Ngưng tim! Nhiều người khi nghe đến hai từ nhuốm màu “đen tối” này thường nghĩ rằng: nếu vậy chắc chỉ có chết thôi! Nhưng không! Chúng ta có thể cứu sống những người đang trong cơn nguy kịch nếu sơ cứu kịp thời và đúng cách.

Khi bị ngưng tim, tuần hoàn của chúng ta sẽ tê liệt, hệ hô hấp cũng sẽ “đình công”, và nếu không có ai giúp, ta sẽ nhanh chóng “ra đi” vì thiếu máu nuôi não. Thế mới thấy được kiến thức cấp cứu trong những tình thế ngàn cân treo sợi tóc này quý báu đến nhường nào!

Hiểu được tầm quan trọng đó, trong chuỗi các hoạt động Quốc tế hóa của trường Đại học Tân Tạo (TTU), các bạn sinh viên khoa Y năm nhất đã được tham gia buổi tập huấn về cấp cứu ngưng tim tại TTU Skill Lab với hai chuyên gia đến từ Đại học khoa học ứng dụng Saimaa, Phần Lan. Buổi học giúp các bạn tự tin phán đoán và có giải pháp giúp đỡ kịp thời với người bị nạn.

Các bạn sinh viên được hướng dẫn về lý thuyết cấp cứu ngưng tim tại phòng chuẩn bị.

Trong buổi học, các bạn sinh viên của chúng ta đã được lắng nghe những kiến thức cũng như kinh nghiệm “xương máu” của hai giảng viên siêu nhiệt tình và vui tính. Tuy buổi tập huấn diễn ra bằng tiếng Anh nhưng mọi người vẫn nắm bắt rất tốt kỹ năng nhận biết và cấp cứu cho người bị ngưng tim. Bên cạnh việc có được kiến thức chuyên môn, thì buổi học cũng đem lại cho các bạn cơ hội luyện tập tiếng Anh, giao tiếp với người nước ngoài để tự tin bước ra môi trường Quốc tế.

Buổi tập huấn được diễn ra đúng thời điểm phòng Skill Lab của TTU được đưa vào hoạt động, nhờ thế mà các sinh viên của chúng ta đã có cơ hội thực tập ngay sau khi hiểu được phương pháp. TTU Skill Lab được trang bị đầy đủ những thiết bị, mô hình cần thiết cho việc học tập và thực hành những môn học mang tính ứng dụng cao. Các bạn sẽ được tha hồ trải nghiệm và học hỏi với sự hướng dẫn của những giảng viên siêu giỏi và siêu dễ thương ở đây!

Các bạn được hai giảng viên nhắc lại về những kỹ thuật cấp cứu trong phòng thực hành.

Nếu một người bất tỉnh, dù lay gọi thế nào vẫn không dậy, và không có nhịp tim, nhịp thở thì họ đang trong cơn ngưng tim. Các bạn hãy nhanh chóng thực hiện ấn tim lồng ngực và hà hơi thổi ngạt. Cứ lặp lại chu kỳ này liên tục cho đến khi nhân viên y tế có mặt. Lưu ý là các bạn phải thực hiện liên tục, nếu mệt thì nhờ người khác thực hiện tiếp chứ không được ngắt quãng nhé!

Kỹ thuật ấn tim ngoài lồng ngực rất quan trọng, cần được luyện tập thuần thục.

Trong một số trường hợp thổi ngạt khó khăn thì việc đặt nội khí quản sẽ giúp ích rất nhiều. Nói nôm na đây là việc chúng ta cung cấp oxi cho nạn nhân thông qua một chiếc ống đưa vào khí quản. Hai giảng viên nước ngoài đã hướng dẫn rất nhiệt tình cho các bạn sinh viên. Ngay sau đó các bạn ấy cũng đã được thực tập với sự giám sát và giúp đỡ rất nhiệt tình của các thầy.

Mọi người chăm chú quan sát thao tác thực hiện kỹ thuật đặt nội khí quản
Các sinh viên tỏ ra thích thú khi được luyện tập kỹ thuật này.
Buổi tập huấn kết thúc rất tốt đẹp, các bạn sinh viên đã học được nhiều điều mới.

Buổi học thực sự đã mang lại nhiều trải nghiệm, kiến thức thực tế, mang tính ứng dụng cao. Các bạn sinh viên năm nhất rất thích thú khi được học và thực tập tại Skill Lab. Bên cạnh đó, những thắc mắc của các bạn đã được giải đáp nhanh chóng bởi hai giảng viên đáng mến đến từ Phần Lan. Đây là những viên gạch vững chắc đầu tiên giúp sinh viên khoa Y TTU lĩnh hội được kiến thức nhanh chóng, từ đó sớm chinh phục nền Y học tiên tiến của thế giới, hay cụ thể là kỳ thi Bác sĩ nội trú Mỹ USMLE, nơi mà nhiều sinh viên Y khoa ưu tú đang hướng đến.