Phần thi thực hành Kỹ năng Lâm sàng Nội, Ngoại, Sản, Nhi

905

Trong nỗ lực nâng cao chất lượng đào tạo và chuẩn bị cho sinh viên những hành trang vững chắc trên con đường trở thành những bác sĩ tương lai, hằng năm, Khoa Y trường Đại học Tân Tạo tổ chức phần thi thực hành kỹ năng lâm sàng Nội, Ngoại, Sản, Nhi và kỹ năng giao tiếp cho sinh viên năm thứ 2. Đây là môn học quan trọng trong chương trình đào tạo của ngành Y Khoa nhằm chuẩn bị cho sinh viên những kỹ năng chuyên môn và lâm sàng, giúp các bạn từng bước rèn luyện và hoàn thiện kỹ năng thực hành thực tế như tại Bệnh viện.

Sinh viên đang chăm sóc và thăm khám cho một bé trai giả định, thể hiện sự chu đáo và chuyên nghiệp

Phần thi thực hành kết thúc môn kỹ năng lâm sàng của Khoa Y Đại học Tân Tạo được tổ chức với sự chuẩn bị kỹ lưỡng và nghiêm túc. Các bài thi theo hình thức chạy trạm kết hợp vấn đáp trực tiếp với giảng viên. Sinh viên lần lượt thực hành kỹ năng trực tiếp trên mô hình mô phỏng tại các trạm, hình thức này được thiết kế bám sát thực tế lâm sàng, bao gồm những tình huống thường gặp trong các chuyên khoa Nội, Ngoại, Sản, Nhi và tình huống giao tiếp giữa bác sĩ và bệnh nhân, bác sĩ và người nhà, bác sĩ và đồng nghiệp tại các cơ sở y tế.

Giảng viên tạo tình huống và đánh giá sinh viên trong quá trình thực hiện kỹ năng lâm sàng tại khu vực thi chuyên khoa Nội

Mỗi kỹ năng tiến hành trong phần thi đều được đánh giá tỉ mỉ theo bảng tiêu chí đánh giá, từ khả năng phân tích và đưa ra quyết định đến việc thực hiện các thủ thuật y khoa giúp đánh giá chính xác năng lực của sinh viên và giúp các bạn nhận ra những điểm cần cải thiện, từ đó không ngừng hoàn thiện bản thân.

Phần thi thực hành môn kỹ năng lâm sàng không chỉ là một bài kiểm tra mà còn là cơ hội để sinh viên học hỏi và phát triển. Thông qua các tình huống lâm sàng giả định, sinh viên được trải nghiệm những thách thức thực tế, rèn luyện kỹ năng tư duy logic, khả năng ứng biến và thực hành chính xác các thủ thuật lâm sàng khi phải làm việc dưới áp lực. Sự tham gia của các giảng viên là bác sĩ chuyên khoa trong vai trò giám khảo chấm điểm và cố vấn mang lại những phản hồi, đánh giá quý báu xuất phát từ kinh nghiệm của những bác sĩ khi làm việc tại các bệnh viện lớn, giúp sinh viên hiểu rõ hơn về điểm mạnh và điểm yếu của mình.

Sinh viên thực hiện kỹ năng đỡ sinh tự nhiên dưới sự giám sát của giảng viên bộ môn Sản phụ trong phần thi kỹ năng lâm sàng

Trung tâm huấn luyện kỹ năng lâm sàng được thành lập là một bước đột phá trong công tác đào tạo, góp phần nâng cao chất lượng đội ngũ y bác sĩ tương lai thông qua việc huấn luyện sinh viên các kỹ năng lâm sàng, chuẩn bị hành trang cho các em khi đi thực hành, thực tế tại các bệnh viện.