Phiên thảo luận về trí tuệ nhân tạo tại đại học Y – Dược Huế và Hội Nghị Tim Mạch Lão Khoa Bv Thống Nhất.

53

Ngày 12/07 và ngày 13/07, các sinh viên và các giảng viên của TTU đã có những phiên làm việc, thảo luận về trí thông minh nhân tạo (AI) tại đại học Y – Dược Huế cũng như Hội Nghị Tim Mạch và Lão Khoa Bv Thống Nhất. Dưới sự nỗ lực, cố gắng đem đến góc nhìn đa chiều tới từ nhiều nên văn hóa (Mỹ, Malaysia, Singapore …), nhiều chuyên ngành (Toán học, IT, nhiều chuyên khoa ngành y, quản lý y tế…) và đặc biệt là góc nhìn từ các sinh viên trẻ tới từ Mỹ – cái nôi của công nghệ thế giới.

Đầu tiên, chúng ta chọn cách nhìn thẳng vào sự phát triển về AI, công nghệ trong y khoa của các nước trên thế giới dưới góc nhìn một nhà tim mạch của GS Gim Hoo Choi đến từ Malaysia. Bài trình bày với chủ đề “Facing the Inevitable Force: Digital Health and the Transformation of Cardiovascular Medicine”. GS Gim đề cập tới tới thiết bị đeo thông minh như vòng tay (Samsung gear fit, Miband…), đồng hồ thông minh (Apple Watch, Samsung gear…) đã thay đổi cách chúng ta theo dõi sức khỏe cũng như rèn luyện thể dục thể thao. GS GIM dành nhiều thời gian để thảo luận về AI trong ngành chẩn đoán hình ảnh, robot trong y khoa, in 3D, thực tế ảo trong chăm sóc y khoa. Chính những công nghệ mới trong y khoa này đã giảm thời gian thăm khám cũng như chăm sóc bệnh nhân, rút ngắn thời gian nằm viện, tiết kiệm chi phí cho bệnh nhân. GS nhận mạnh những thách thức của ứng dụng trí thông minh nhân tạo vào trong y khoa, những phạm trù về anh ninh mạng, quyền riêng tư trong ứng dụng công nghệ vào y khoa. Những vẫn đề đặt ra cần phải được giải quyết song song với quá trình phát triển của nó.

Truyen Thien Tan Trí Tài báo cáo: Minh họa Trí thông minh nhân tạo trong chẩn đoán và xử trí hội chứng vành cấp 

Ở một mặt khác, Giáo Sư Hồ Tú Bảo đưa ra góc nhìn của một nhà khoa học hang đầu Việt Nam với 40 năm trong lĩnh vực trí thông minh nhân tạo. Với thầy luôn có những câu hỏi lớn trong nghiên cứu về AI với Việt Nam, đặc biệt là mong muốn của thầy về xây dựng hệ thống bệnh án điện tử (electronic health record) cho hệ thống y tế nước nhà. Từ đây tận dụng hệ thống data thu thập, phân tích được để xây dựng hệ thống thông tin cung cấp cho việc quản lý, tối đa hóa ngân sách cho ngành y, cũng như tối đa hóa điều trị cho bệnh nhân. Dưới gợi ý về nhận diện giọng nói vào nhập liệu bệnh án của Gs Thạch, GS Hồ Tú Bảo hướng tới xây dựng hệ thống thư viện thuật ngữ y khoa rồi từ đó sẽ triển khai việc nhận diện giọng nói cho ghi bênh án điện tử giải quyết vấn đề quá tải bệnh nhân khiên việc triển khai bệnh án điện tử bị mắc kẹt.

Tiến sĩ Lê Nguyễn Quốc Khánh đến từ đại học công nghệ NanYang giới thiệu về các ứng dụng đang được triển khai dựa trên 4 lĩnh vực chính mà máy tính tham gia vào trong ngành y: Máy tĩnh hỗ trợ chẩn đoán, Máy tính hỗ trợ quyết định lâm sàng, Công cụ phân tích định lượng, Cuối cùng là máy tính hỗ trợ nhận diện. Vấn đề hỗ trợ chẩn đoán thông qua hình ảnh đã nhận được phản hồi rất nhiều hướng từ các bác sĩ làm lâm sàng bệnh viện Chợ Rẫy và Bệnh Viện Thống Nhất về vấn đề nhận thức cũng như cách nhìn về ứng dụng của trí tuệ nhân tạo.

Tiến sĩ Lê Nguyễn Quốc Khánh, đại học công nghệ NanYang, Singapore giới thiệu: Máy tĩnh hỗ trợ chẩn đoán, Máy tính hỗ trợ quyết định lâm sàng, Công cụ phân tích định lượng, và máy tính hỗ trợ nhận diện

Tiến sĩ Cao Tiến Dũng, Phó Trưởng Khoa Khoa Kỹ thuật Đại học Tân Tạo báo cáo: Làm thế nào để trí thông minh nhân tạo/thuật toán tự học của máy làm việc và chăm sóc sức khỏe

Phần trình bày mang lại nhiều cảm xúc nhất có lẽ là góc nhìn của hai bạn trẻ đến từ Mỹ, cái nôi của công nghệ. Ria Shah và Ami Shah đã đưa ra cách nhìn của người Mỹ về cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 này. Các bạn ấy đưa ra những con số về việc làm mà AI, mang lại. Thêm vào đó là lợi nhuận khổng lồ thu được từ việc ứng dụng AI dưới góc nhìn về kinh tế, quản trị và góc nhìn của một người sáng tạo, tận dụng thời cơ.

Ami Shah, Ria Shah, Vũ Trí Lộc và Truyen Thien Tan Trí Tài

Bài học về “Think Different” của cố CEO Apple đưa ra năm 1998 phản ảnh đúng nhất tư duy sáng tạo của người Mỹ. Chính cách nhìn, cách nghĩ của người Mỹ luôn luôn chủ động trong mọi cơ hội họ có được, khi không có cơ hội họ sẽ tạo ra nó để là người dẫn đầu. Bài học hay nhất không phải là công nghệ đi được bao xa, công nghệ đã thay thế những gì? mà các bạn ấy đem đến bài học Mỹ bài học về khai thác chất xám, tận dụng chất xám. Chúng ta không kém cỏi chúng ta chỉ cần học “CÁCH ĐẶT CÂU HỎI VÀ GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ CỦA NGƯỜI MỸ” để cố gắng vượt bậc thì chắc chắn một ngày không xa những gương mặt tự hào của người Việt Nam được cả thế giới biết tới.

Vào thứ bảy ngày 17 tháng 8, trường Đại học Tân Tạo sẽ tổ chức tại Hội Nghị Tim Mạch Thăng Long một hội nghị chuyên đề về điện tử hóa hồ sơ sức khỏe hiện tại và trí tuệ nhân tạo trong chẩn đoán và quản lý về tim mạch và y học.

Vũ Trí Lộc SV Y5 ĐH Tan Tao Khoa Y