Phó Giáo Sư Đầu Tiên Tại TTU: TS. Nguyễn Quang Hưng (Phó Trưởng Khoa Kỹ Thuật)

70

Sáng ngày 04/02/2015 tại Văn Miếu Quốc Tử Giám – Hà Nội, Tiến sĩ Nguyễn Quang Hưng – Phó Trưởng khoa Kỹ thuật – Đại học Tân Tạo đã được hội đồng chức danh Giáo Sư nhà nước trao giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn chức danh Phó Giáo Sư (PGS) ngành Vật lý năm 2014. Đây là chức danh khoa học đầu tiên nhà nước công nhận cho một giảng viên đang làm việc tại trường Đại học Tân Tạo. TS. Nguyễn Quang Hưng cũng là tiến sĩ trẻ tuổi nhất được công nhận đạt tiêu chuẩn Phó Giáo Sư ngành Vật Lý năm 2014.


TS. Nguyễn Quang Hưng tại lễ nhận phong hàm ngày 02/04/2015

Giáo sư/Phó Giáo Sư là tên gọi một chức danh khoa học dành cho các cán bộ giảng dạy cao cấp ở các bộ môn thuộc trường đại học hoặc viện nghiên cứu, được Nhà nước công nhận vì đáp ứng đủ các tiêu chí do luật định trong các hoạt động thuộc lĩnh vực đào tạo và nghiên cứu khoa học. Theo đó, cùng với Tiến Sĩ Nguyễn Quang Hưng thuộc Đại học Tân Tạo, vừa qua Hội đồng chức danh Giáo sư (GS) cấp Nhà nước đã công bố quyết định công nhận 59 nhà giáo đạt tiêu chuẩn GS và 595 nhà giáo đạt tiêu chuẩn PGS trong năm 2014.

Để có được danh hiệu cao quý này, vị tiến sĩ trẻ Nguyễn Quang Hưng đã không ngừng cống hiến trong lĩnh vực giảng dạy, nghiên cứu; đặc biệt là quá trình công tác tại trường Đại học Tân Tạo. Tiến Sĩ Nguyễn Quang Hưng đạt học vị Tiến Sĩ về Vật lý lý thuyết và vật lý toán năm 2009 tại Viện Vật lý, Viện Hàn Lâm Khoa Học và Công Nghệ Quốc Gia, Hà Nội và Viện nghiên cứu Vật lý và Hoá học RIKEN, Nhật Bản. TS. Hưng từng làm nghiên cứu sau Tiến Sĩ và được mời tham gia nghiên cứu tại Phòng thí nghiệm Vật lý lý thuyết hạt nhân, Trung tâm khoa học dựa trên máy gia tốc Nishina, Viện nghiên cứu Vật lý và Hoá học RIKEN, Nhật Bản; Khoa Vật lý, ĐH Notre Dame, Hoa Kỳ; và Trung tâm nghiên cứu Hạt nhân CENBG, ĐH Bordeaux I, Pháp. Trước khi trở thành giảng viên ĐH Tân Tạo năm 2011, TS. Hưng là nghiên cứu viên tại Trung tâm Vật lý hạt nhân, Viện Vật lý, Hà Nội.

Hình ảnh TS Hưng trong ngày nhận phong hàm tại Hà Nội

Lĩnh vực nghiên cứu của TS. Hưng là về tính chất kết cặp trong hạt nhân nguyên tử tại nhiệt độ bằng không, nhiệt độ và moment góc khác không; thăng giáng lượng tử và nhiệt trong các hệ hữu hạn; các loại cộng hưởng hạt nhân; quá trình dịch chuyển pha từ trạng thái siêu dẫn (BCS) sang trạng thái ngưng tụ Bose Einstein (BEC); độ nhớt của hạt nhân; và các chủ đề liên quan. Các nghiên cứu của TS. Hưng đã được công bố trên một số tạp chí quốc tế có uy tín như Physical Review C (Hội Vật lý Hoa Kỳ); Phys. Letters B; Journal of Physics G: Nuclear and Particle Physics; International Journal of Modern Physics E, v.v… TS. Hưng đã và đang là chủ nhiệm của 2 đề tài nghiên cứu được tài trợ bởi Quỹ phát triển Khoa học và Công nghệ Quốc Gia (NAFOSTED). Với những thành tựu nghiên cứu xuất sắc, TS. Hưng đã được Hội Vật lý lý thuyết Việt Nam trao giải thưởng nghiên cứu trẻ năm 2012.

Là một trong những giảng viên đầu tiên của Đại học Tân Tạo và hiện nay là Phó trưởng Khoa Kỹ thuật, TS. Hưng đã có những đóng góp đáng kể vào những thành tựu nghiên cứu và giảng dạy tại trường. Cụ thể, từ năm 2011 tới nay, đội ngũ giảng viên Khoa Kỹ thuật đã công bố tổng cộng 50 công trình nghiên cứu trên các tạp chí Quốc tế có uy tín; đã tổ chức thành công 3 hội nghị, hội thảo quốc tế và quốc gia; đã và đang chủ trì 7 đề tài nghiên cứu khoa học, trong đó có 5 đề tài được Quỹ NAFOSTED tài trợ, 1 đề tài được tài trợ bởi Quỹ hỗ trợ phát triển khoa học của Hoa Kỳ (USAID), và 1 đề tài được ĐH Illinois và Hải Quân Hoa Kỳ đồng tài trợ.

Sự kiện Tiến Sĩ Nguyễn Quang Hưng được Nhà nước công nhận học hàm PGS đã trở thành tấm gương sáng cho các em sinh viên TTU, trở thành động lực cho các giảng viên trẻ tiếp tục cố gắng không ngừng trong quá trình nghiên cứu khoa học và giảng dạy. Trường Đại học Tân Tạo kính chúc Tiến sĩ Nguyễn Quang Hưng ngày càng thành công hơn, tiến xa hơn trên con đường nghiên cứu và đào tạo các thế hệ trẻ kế thừa.