Thầy Và Trò Cùng Nhau Đổi Mới Giảng Dạy Và Học Tập

155

Khi dịch bệnh Covid-19 bắt đầu gia tăng vào đầu tháng 3, trường Đại học Tân Tạo đã quyết định chuyển toàn bộ chương trình giảng dạy sang hình thức học trực tuyến, nhằm duy trì việc cung cấp kiến thức cho sinh viên của trường. Tính tới thời điểm hiện tại, các Khoa của trường vẫn đang triển khai rất tốt… và Khoa Kinh Tế cũng vậy – vẫn đang từng bước đẩy mạnh, hết mình điều chỉnh các lớp học của Khoa ngày càng hiệu quả và hoàn thiện hơn.

Từ những ngày đầu tiên, Khoa Kinh Tế tưởng chừng sẽ gặp khá nhiều khó khăn trong giai đoạn chuẩn bị gấp rút này. Tuy nhiên, việc chuyển đổi này không ảnh hưởng là bao, bởi TTU đã trang bị cho tất cả sinh viên đủ đầy “hành trang”, phòng khi có bất kỳ sự thay đổi nào. Đó chính là lợi thế lớn đến từ mô hình Giáo dục Khai Phóng tại Trường Đại học Tân Tạo. Và bây giờ, hãy cùng lắng nghe về những chia sẻ của Khoa trong việc giảng dạy trực tuyến này nhé!

Giảng dạy trực tuyến có ảnh hưởng gì đến quá trình giảng dạy của Khoa Kinh Tế (SBE)?

Trường Đại học Tân Tạo không giống như những trường khác, sinh viên ở đây – các bạn đã được làm quen từ trước với những lớp học “phi truyền thống”. Do đó, theo Tiến sĩ Francisco T. Roma, Quyền Trưởng Khoa Kinh Tế và Quản trị Kinh doanh chia sẻ: “Dạy học trực tuyến cũng khá dễ dàng. Mô hình này giúp sinh viên tập trung hơn vào nghe và tìm hiểu vấn đề. Việc thay đổi này không chỉ cung cấp cho sinh viên một kho học liệu phạm vi rộng mà các bạn còn có thể dễ dàng học thông qua thiết bị thông minh hiện có. Hơn hết, một trong những ưu thế lớn của phương pháp này đó là tiết kiệm thời gian và an toàn cho sinh viên, đặc biệt là trong thời điểm dịch bệnh này”

Lớp học Business Law của TS. Francisco T. Roma – Quyền Trưởng Khoa Khoa KT&QTKD

“Với những công cụ sẵn có tại TTU, việc học trực tuyến tại là sự pha trộn giữa cách học truyền thống và Giáo dục Khai phóng. Sinh viên vẫn có thể tiếp tục việc học của mình đồng thời tuân thủ việc cách ly xã hội để phòng chống dịch bệnh. Moodle và Zoom chính là cứu cánh của chúng tôi, những giảng viên, trong thời kỳ dịch bệnh này”, Tiến sĩ Moses Enjob, Giảng viên Khoa Kinh tế & Quản trị Kinh doanh chia sẻ.

Liệu có bất kỳ khó khăn hoặc thách thức gặp phải trong quá trình giảng dạy trực tuyến tại Khoa SBE không?

Sau hơn 1 tháng áp dụng, mọi hoạt động của Khoa vẫn đang trôi chảy, mặc dù tất cả đều thực hiện trên các nền tảng ứng dụng trực tuyến. Vì thế, Khoa Kinh Tế cho rằng, mô hình lớp học “phi truyền thống” này đang là phương thức phù hợp nhất trong giai đoạn nhạy cảm này.

Lớp Marketing Management của TS. Moses Enjob

Trên thực tế có rất nhiều trường đại học đã triển khai dạy học trực tuyến, tuy nhiên chính việc ứng dụng công nghệ để giải quyết những trở ngại trong giáo dục đã khiến nhiều giảng viên, sinh viên và quý phụ huynh gặp phải tình trạng bị động không đáng có.

Mặc dù không gặp phải những thách thức như trên, tuy nhiên “Việc học trực tuyến có quá nhiều điểm khác biệt so với cách dạy truyền thống, vì nó thiếu sự tương tác trực tiếp. Do đó, các hoạt động làm việc nhóm không được triển khai một cách hiệu quả” – Tiến sĩ Francisco T. Roma chia sẻ. Chính vì lý do đó, Khoa Kinh Tế cũng đang lo lắng và cố gắng tìm nhiều giải pháp để phát triển các kỹ năng mềm cho sinh viên trong giai đoạn này.

Ngoài ra, có một tình trạng chung luôn phổ biến khi ứng dụng mô hình giảng dạy trực tuyến tại tất cả các trường, đó là: “Có một số vấn đề có thể gặp phải với các lớp học trực tuyến, như độ tin cậy của các điều kiện hỗ trợ để các lớp học trực tuyến được diễn ra trơn tru (internet, máy tính, điện, hệ thống ứng dụng). Đôi khi không có điện hoặc sự cố với ZOOM nên các lớp học không thể được tiến hành.” – Theo chia sẻ của PGS. TS. Jeffrey Bernardo, Giảng viên Khoa Kinh tế và Quản trị Kinh doanh.

Tiến sĩ Moses Enjob, Giảng viên Khoa Kinh tế & Quản trị Kinh doanh cũng bộc bạch về những hạn chế của việc học trực tuyến. “Học online làm giảm sự tương tác của giáo viên và học sinh. Đối với người trẻ, họ cần tiếp xúc xã hội, tương tác để thể hiện bản lĩnh và theo đuổi ước mơ của mình. Đối với những sinh viên tại TTU, tôi nghĩ họ đang làm khá tốt, bởi vì tôi thấy những con người đang dần dần trưởng thành và độc lập hơn trong dịch bệnh. Một vấn đề nữa của việc học trực tuyến đó là việc bị gián đoạn đường truyền và thay đổi công suất điện. Điều này cũng ảnh hưởng khá lớn đến vấn đề dạy học của cá nhân tôi

Dù rằng, vẫn còn nhiều hạn chế về thời gian và không gian trong quá trình học, nhưng Khoa vẫn sẽ tiếp tục cải thiện mô hình dạy học hiện đại này, từng bước điều chỉnh để nâng cao chất lượng bài giảng, không gây ảnh hưởng, gián đoạn trong quá trình học tập của sinh viên.