Thí sinh cần lưu ý những gì trong kỳ thi THPT QG 2025 ?

Năm 2025 đánh dấu một bước chuyển quan trọng trong việc tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT khi áp dụng chương trình giáo dục phổ thông 2018. Kỳ thi này không chỉ có nhiều thay đổi về hình thức tổ chức và đề thi, mà còn ảnh hưởng lớn đến phương thức xét tuyển đại học của các trường. Đối với học sinh lớp 12, nắm bắt những thông tin quan trọng về kỳ thi là điều cần thiết để có sự chuẩn bị tốt nhất.

Mục tiêu chính của kỳ thi tốt nghiệp THPT là đánh giá chính xác năng lực học tập của học sinh, trong nhiều năm qua, kết quả thi tốt nghiệp THPT luôn là phương thức xét tuyển chính của hầu hết các trường đại học và cao đẳng. Không chỉ đơn thuần để xét tốt nghiệp, kết quả thi còn được sử dụng để đánh giá chất lượng dạy và học tại các trường phổ thông trên toàn quốc.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2025 đánh giá năng lực toàn diện

Đồng thời, kết quả từ kỳ thi THPT cũng là căn cứ quan trọng để các trường đại học, cao đẳng sử dụng trong quy trình tuyển sinh. Do đó, kỳ thi cần đảm bảo tính chính xác, công bằng và phản ánh đúng thực lực của học sinh. Với những thay đổi về tổ chức và đề thi, các thí sinh cần lưu ý những thông tin sau:

1. Giảm số môn thi và số buổi thi

Một trong những thay đổi nổi bật nhất của kỳ thi 2025 là việc giảm số môn thi và số buổi thi. Thay vì 4 buổi thi như những năm trước, kỳ thi năm nay sẽ diễn ra chỉ trong 3 buổi, gồm 2 môn bắt buộc là Toán và Ngữ văn, cùng với 2 môn tự chọn từ các môn thuộc nhóm Khoa học tự nhiên, Khoa học xã hội và Ngoại ngữ.

Đáng chú ý, hai môn Tin học và Công nghệ sẽ lần đầu tiên được đưa vào danh sách môn thi tự chọn, đánh dấu sự thay đổi quan trọng nhằm đáp ứng yêu cầu về kỹ năng công nghệ trong thời đại số hóa. Điều này giúp học sinh có thêm nhiều sự lựa chọn để phát huy điểm mạnh cá nhân và giảm áp lực thi cử.

2. Thay đổi cách bố trí phòng thi

Khác với các năm trước, kỳ thi 2025 sẽ áp dụng cách bố trí phòng thi cố định. Thay vì phải di chuyển giữa các phòng thi theo từng môn, mỗi thí sinh sẽ chỉ thi tại một phòng duy nhất suốt kỳ thi. Điều này không chỉ tạo sự tiện lợi cho thí sinh mà còn giảm bớt căng thẳng do việc di chuyển liên tục.

3. Điều chỉnh cách tính điểm xét tốt nghiệp

Một thay đổi quan trọng khác trong kỳ thi năm 2025 là cách tính điểm xét tốt nghiệp. Thay vì chỉ dựa trên điểm thi và điểm trung bình năm lớp 12, công thức mới sẽ tính tổng điểm trung bình các năm học THPT. Điểm trung bình lớp 10 nhân hệ số 1, lớp 11 nhân hệ số 2 và lớp 12 nhân hệ số 3. Tổng điểm này sau đó được chia cho 6 để ra kết quả xét tốt nghiệp.

Điều chỉnh này nhằm đảm bảo đánh giá toàn diện quá trình học tập của học sinh trong suốt 3 năm học THPT, tránh tình trạng học sinh chỉ tập trung vào kết quả thi cuối cấp mà bỏ qua quá trình học tập dài hạn.

Những thay đổi trong kỳ thi THPT Quốc gia 2025 không chỉ giảm áp lực cho học sinh mà còn giúp kỳ thi trở nên phù hợp hơn với mục tiêu đánh giá năng lực toàn diện. Việc giảm số môn thi, thay đổi cách bố trí phòng thi và cách tính điểm tốt nghiệp sẽ khuyến khích học sinh tập trung vào quá trình học tập dài hạn. Học sinh lớp 12 và phụ huynh cần chú ý cập nhật thông tin và có kế hoạch chuẩn bị hợp lý để đạt kết quả tốt nhất trong kỳ thi quan trọng này.