Thí sinh nên hay không nên điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển?

94

Từ ngày 29/8/2021 đến ngày 05/9/2021 các bạn thí sinh chính thức thực hiện điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển vào các trường Đại học và Cao đẳng. Để có cái nhìn đa chiều và giúp cho các bạn thí sinh có thêm kỹ năng điều chỉnh nguyện vọng “thông minh” lưu ý khi điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển năm 2021.

Thí sinh có nên điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển không?

Thí sinh chỉ điều chỉnh nguyện vọng khi cần thiết, tức là điểm thi của các bạn thấp hơn hoặc cao hơn 1-3 điểm so với mức điểm chuẩn trúng tuyển 1-3 năm trước đó của các trường đại học, hoặc ngành các bạn đăng ký, trường học các bạn đăng ký trước đây chư phù hợp đến thời điểm hiện tại cần phải điều chỉnh để sắp xếp lại thứ tự theo mức độ yêu thích phù hợp hơn.

Những căn cứ nào để thí sinh điều chỉnh nguyện vọng phù hợp?

Trường hợp cần điều chỉnh nguyện vọng, các bạn thí sinh cần lưu ý một số nội dung sau, được gói gọn trong 05 chữ “Định”, đó là:

Thứ nhất: Định vị phẩm chất cá nhân, năng lực sở trường, tính cách, sự yêu thích của bản thân đối với ngành nghề.

Thứ hai: Định vị được những yêu cầu cần thiết của ngành nghề, vì mỗi ngành nghề đòi hỏi những tốt chất khác nhau.

Một số ví dụ:

  • Ngành quản trị kinh doanh cần sự năng động, nhạy bén, giao tiếp tốt, khả năng đàm phán thương lượng, khả năng phân tích đánh giá, quyết đoán, ra quyết định, ngành kế toán cần tố chất cẩn trọng, tỉ mỉ, chính xác, trung thực, khả năng phân tích, tổng hợp, chịu khó.
  • Ngành luật cần tư duy logic, khả năng suy luận, phán đoán, khả năng phản biện, hùng biện, nhạy bén, xử lý vấn đề, bản lĩnh chính trị cao, không vị tư cá nhân, đấu tranh vì chính.
  • Ngành y cần tố chất yêu thương con người, có lòng bác ái bao dung, không phân biệt đối xử, tính cẩn trọng, chính xác, thần kinh thép, khả năng kiểm soát cảm xúc, khả năng xử lý tình huống vv…

Ngành nào củng có hào quang và có những khoảng lặng của nó. Hơn nữa, hiện nay chương trình đào tạo có tính liên ngành khá cao, học một ngành có thể làm nhiều nghề và công việc khác nhau vì vậy các bạn nên tìm hiểu kỹ nhé!

Đại Học Tân Tạo tuyển sinh tại Trường THPT Kiến Tường

Thứ ba: Định vị thị trường lao động, các bạn đừng theo số đông, đừng theo trào lưu và cũng đừng theo suy luận thiếu căn cứ, đừng thấy khó khăn trước mắt của thị trường lao động mà bỏ qua đam mê và tương lại nghề nghiệp của mình.

Thứ tư: Định vị trường đại học, các bạn nên tìm hiểu định vị tính phù hợp của bản thân với các trường sẽ theo học về vị trí địa lý, học phí, học bổng, chương trình đào tạo, môi trường học tập, uy tín trong cộng đồng xã hội, các dịch vụ sinh viên được thụ hưởng… khi chọn được môi trường phù hợp thì các bạn tha hồ sải cánh tung bay để nâng bước thành công.

Đại Học Tân Tạo tuyển sinh tại Trường THPT Tân Hưng

Thư năm: Định vị về điểm, điểm số là thước đo thành công của việc điều chỉnh nguyện vọng, nên sử dụng điểm thi một cách hiệu quả và luôn nhớ rằng điểm thi cao có thể quyết định bạn trúng tuyển vào những trường, những ngành có điểm trúng tuyển cao nhưng điểm thi không quyết định giá trị hành nghề vì vậy hãy điều chỉnh nguyện vọng trên cơ sở ngành học, trường học phù hợp với năng lực và sự phù hợp của bản thân.

Thí sinh muốn thay đổi nguyện vọng được điều chỉnh những chỉ thông tin gì?

Theo quy chế tuyển sinh Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành, khi điều chỉnh nguyện vọng thí sinh được điều chỉnh tất cả các thông tin đã đăng ký trước đó gồm thông tin cá nhân: tên ngành, mã ngành, tên trường, mã trường, tổ hợp môn xét tuyển, sắp xếp lại thứ tự nguyện vọng.

Về nguyên tắc, thí sinh được đăng ký không giới hạn nguyện vọng, được điều chỉnh nguyện vọng tối đa 3 lần bằng online, nhưng khi trúng tuyển chỉ trúng tuyển một nguyện vọng vào ngành học và trường học duy nhất mà thôi, vì vậy, ngành học nào, trường học nào các bạn yêu thích nhất phải sắp xếp đặt lên thứ tự số 1.

Vd: Các bạn chọn Ngành quản trị kinh doanh tại Trường Đại học Tân Tạo, các bạn ghi: Mã tuyển sinh của trường là TTU, tên ngành là ngành quản trị kinh doanh, mã ngành là 7340101, tổ hợp môn xét tuyển là Toán – Vật lý – Hóa học đặt ở thứ tự nguyện vọng số 1 thì khi đủ điều kiện trúng tuyển các bạn sẽ trúng tuyển ngay ở nguyện vọng 1.

Bên cạnh đó, khi các bạn đủ điểm trúng tuyển vào ngành học, trường học nào đó thì dù trúng tuyển ở thứ tự nguyện vọng nào cũng đều có giá trị như nhau. Và cũng dành lời khuyên dành cho các bạn là nên chỉ điều chỉnh và đăng ký số lượng nguyện vọng khoảng 4 – 5 nguyện vọng là vừa.

Hy vọng, các bạn học sinh sẽ có những điều chỉnh phù hợp và chọn lựa được Ngành học và ngôi trường Đại học phù hợp với mình!

***

Xem thêm MỨC ĐIỂM NHẬN HỒ SƠ XÉT TUYỂN 2021 của Đại học Tân Tạo tại đây: Link.

Từ ngày 29/8 đến 17h00” ngày 05/09/2021, thí sinh thực hiện việc điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển, để đăng ký nguyện vọng vào Trường Đại học Tân tạo (Ưu tiên đăng ký theo nguyện vọng I). tại địa chỉ Website sau đây: http://thisinh.thithptquocgia.edu.vn

Các thông tin có liên quan, vui lòng liên hệ Phòng Truyền Thông – Tuyển sinh, Trường Đại học Tân Tạo.

· Link: https://tuyensinh.ttu.edu.vn.

· Hotline: 0981. 152. 153