Tin vui từ tiền tuyến

158

Sáng nay, GS. Thạch Nguyễn, Phó Hiệu trưởng TTU và Trưởng Khoa Y (SOM)-ĐH Tân Tạo, nhận được thư từ GS. Nguyễn Quang Tuấn, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội. GS. Nguyễn Quang Tuấn đã gửi một lá thư ngắn và đoạn clip về cuộc chiến chống lại virus COVID-19 tại Bệnh viện Bạch Mai. Kết quả là họ đã chiến thắng, thời gian cách ly đã kết thúc. Điều ấy thật sự là TIN TỨC TUYỆT VỜI TỪ NHỮNG TUYẾN ĐẦU trong cuộc chiến chống lại virus.

Từ những ngày đầu bùng phát dịch COVID 19, đầu tháng 1 năm 2020, trong khi cả thế giới vẫn đang tận hưởng năm mới, GS. Thạch Nguyễn nhận được email từ Nam Kinh, nơi thầy có nhiều công trình nghiên cứu hợp tác; và từ Thượng Hải, nơi thầy giảng dạy tại bệnh viện Tenth People. Nội dung email nêu chi tiết về những vấn đề khó khăn gặp phải trong cuộc chiến ngăn chặn virus và yêu cầu hỗ trợ các thiết bị bảo vệ. Thời điểm đó, GS. Thạch Nguyễn đã gửi thư đến Việt Nam, Hawaii, Hàn Quốc với hy vọng rằng những người bạn ở đây (đặc biệt ở Việt Nam) có thể hỗ trợ xuất khẩu các mặt hàng này sang Trung Quốc.

Vào giữa tháng 2, thời khắc Hoa Kỳ vẫn còn đang tự tin vì tình hình dịch bệnh Covid 19 chỉ đang bùng phát ở những châu lục khác như Châu Á hoặc châu Âu, GS. Thạch Nguyễn đã nhận được những email từ GS. Gianluca Rigatelli, giáo sư thỉnh giảng của Đại Học Tân Tạo. Thị trấn Legnano, nơi GS. Gianluca Rigatelli đang sinh sống không có nhiều vấn đề như Bergamo, tuy nhiên cuộc sống của người dân cũng bị ảnh hưởng phần nào. Là một người bố trẻ, GS. Rigatelli rất lo lắng về sự an toàn của chính mình cũng như sức khỏe của người vợ và con mình. Vào thời điểm ấy, những bức thư từ Trung Quốc, Hàn Quốc và Mỹ cho thấy mối quan tâm của họ về bạn bè và đồng nghiệp ở Ý.

Gần đây, vào cuối tháng 3, bác sĩ Thạch Nguyễn đã gửi thư cho các bạn bác sĩ tim mạch đang cách ly trong bệnh viện Bạch Mai để thăm hỏi và cổ vũ họ trong thời gian thử thách.

Vào đầu tháng 4, GS. Thạch Nguyễn nhận được nhiều email từ VN, Châu Âu và Châu Á hỏi về tình hình ở Mỹ, cụ thể là Tây Bắc Indiana. Thầy đã chia sẻ rằng có khoảng 3 hoặc 4 bệnh nhân dương tính với Covid tại trung tâm y tế St Mary và một vài bệnh nhân khác tại Bệnh viện Methodist, Merrillville IN. Tuy nhiên, trên trang một trang web cộng đồng của tiểu bang Indiana, những con số này tương đối cao hơn và đăng có xu hướng tăng lên. Mặc dù vậy, mọi thứ đã và đang trong tầm kiểm soát. Những bác sĩ ở Indiana đang chuẩn bị cho thứ ba, ngày 14 tháng 4, trong khi Indiana đang đối diện với đỉnh điểm về sự số ca dương tính và số lượng tử vong tăng như dự đoán.

Hôm nay là một ngày trọng đại vì GS. Thạch Nguyễn nhận được email từ GS. Nguyễn Quang Tuấn, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội. Tin vui là Bạch Mai đã hoàn thành 14 ngày cách ly. Đây là link được gửi từ GS. Nguyễn Quang Tuấn.

Facebook

Xin chúc mừng GS. Nguyễn Quang Tuấn, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai. Xin chúc mừng tất cả các bác sĩ và nhân viên tại Viện Tim Mạch Quốc gia, Viện trưởng Viện Tim Mạch, PGS.TS. Phạm Mạnh Hùng đã ngăn chặn thành công sự bùng phát của virus COVID 19 tại bệnh viện Bạch Mai..

TTU đã thực hiện những gì trong cuộc chiến chống lại virus COVID 19?

Trước hết, sinh viên, nhân viên và giảng viên của TTU luôn đảm bảo tuân thủ các hướng dẫn cách ly xã hội của Bộ Y tế. Những biện pháp phòng ngừa cá nhân này hỗ trợ rất nhiều trong cuộc chiến ngăn chặn sự lây lan của virus.

Tất cả sinh viên, giảng viên, nhân viên TTU và bất kì khách tham quan đều được kiểm tra thân nhiệt khi bước vào khuôn viên của trường.

Thứ hai, TTU đã bắt đầu chuyển đổi sang hình thức học tập trực tuyến ngay sau kỳ nghỉ Tết kéo dài. Bài giảng trực tuyến đầu tiên được thực hiện bởi GS. Talarico vào thứ Hai, ngày 17 tháng 2 (tức là vào tối Chủ nhật, ngày 16 tháng 2 tại Indiana).

Trên đây là thông báo về việc khai mạc bài giảng trực tuyến của GS. Ernest Talarico, thăm Giáo sư Giải phẫu tại Khoa Y, Đại học Tân Tạo, vào thứ Hai, ngày 17 tháng 2 năm 2020.

Thứ ba, với hình thức giảng dạy trực tuyến, sinh viên TTU không để lỡ bất kỳ tiết học nào của học kỳ này. Các bài giảng đã được tổ chức trong điều kiện an toàn và thoải mái cho cả giảng viên và sinh viên. Năm nay, khi các trường được mở cửa trở lại và các bệnh viện cho phép sinh viên thực tập, sinh viên Khoa Y TTU (SOM) chỉ cần tiến hành thực tập và hoàn thành chương trình học như dự kiến.

Lê Quang Nghĩa đang hướng dẫn sinh viên ngay tại bàn làm việc của mình, những sinh viên đang học trực tuyến có thể xem và tương tác trực tiếp với giảng viên thông qua máy tính. Để không bỏ lỡ những kiến thức quan trọng khi học trực tuyến, sinh viên cần trang bị chất lượng wifi thật tốt.
Khoa Nhi và Khoa Sản của Khoa Y TTU là một trong các khoa tổ chức tốt và hiệu quả các bài giảng trực tuyến và thuyết trình trực quan các tình huống. Có nhiều sinh viên ở các trường Y khác gửi thư cho GS. Nguyễn Đình Huân, yêu cầu được tham gia những lớp học này.

những gì ở chân trời mới?

Khi đối mặt với những thách thức từ hệ thống bên trong lẫn bên ngoài và cả với các Khoa ở các trường hàng đầu khác, TTU đã chứng minh sức mạnh của mình bằng cách chuyển đổi nhanh chóng, điều chỉnh chiến lược đã đặt ra, đồng thời đề ra chiến thuật mới và áp dụng công nghệ mới vào việc giảng dạy.

Những thay đổi mới này được báo chí quan tâm và đưa tin vì chúng thể hiện rằng TTU đang chuyển đổi cùng nhịp với những trường đại học khác ở Mỹ. Đây sẽ là bước ngoặc quan trọng vì điều này cho thấy TTU đang khẳng định vị trí của mình, hoàn thiện và tập trung vào chất lượng của chương trình giảng dạy và việc dạy học. Ngay khi TTU hoàn tất quá trình chuyển đổi sang giảng dạy trực tuyến, tất cả các bài giảng được lưu trữ và tải lên trang web của TTU, sinh viên có thể truy cập và ôn tập lại kiến thức. Đây cũng là một trong những điểm đặc trưng của giáo dục Hoa Kỳ.

Một khía cạnh mới của việc thực hành y học trên khắp thế giới là ứng dụng viễn thông và công nghệ thông tin vào việc khám chữa bệnh từ xa (telemedicine). Đây là một kỹ thuật mới, an toàn hơn và rất thuận tiện cho cả bệnh nhân và bác sĩ. TTU có thể thực hiện việc giảng dạy lâm sàng bên giường bệnh kết hợp kỹ thuật mới này.

GS. Thạch Nguyễn đang trực tiếp quan sát bệnh nhân mặc dù bệnh nhận đang ở phòng khách của anh ấy, trong khi bác sĩ vẫn đang ngồi trong văn phòng cùng với máy tính của mình. Bức ảnh cho thấy bệnh nhân đang ở màn hình chính, hình bác sĩ ở góc trên, bên phải của khung cửa sổ chính.

Bên cạnh áp dụng những tiến bộ công nghệ vào chương trình học, TTU đang lên kế hoạch mời giảng viên giỏi nhất Hoa Kỳ giảng dạy trực tuyến cho sinh viên tất cả các Khoa của TTU: Khoa Kinh Tế, Khoa Y, Khoa Kỹ Thuật, Khoa Điều Dưỡng, Công Nghệ Y tế, Khoa Công nghệ Sinh học và Khoa Nhân văn và Ngôn Ngữ. Đây là cách tận dụng nguồn lực tốt nhất từ việc giảng dạy trực tuyến. Trong tuần tới, các bài giảng trực tuyến từ nhiều giảng viên Hoa Kỳ sẽ được tổ chức mỗi ngày. Vào thứ năm, ngày 16 tháng 4, GS. Phạm Mạnh Hùng, Chủ tịch Khoa Tim mạch của Đại học Y Hà Nội, Viện trưởng Viện Tim Quốc gia, Bệnh viện Bạch Mai sẽ chủ trì bài giảng của GS. Sandeep Nathan, PGS Khoa Y tại Đại học Chicago.

Tuần bắt đầu 20 tháng 4, sẽ có hai bài giảng lớn. Thứ ba, ngày 21 tháng 4, GS. Ngô Bảo Châu của trường Đại học Chicago sẽ có buổi nói chuyện. Buổi nói chuyện này của ông sẽ do GS. Phạm Gia Khải chủ trì từ Hà Nội. Thứ Sáu, ngày 24 tháng 4, GS. Michael Gibson, GS. Y khoa tại Harvard Medical School sẽ có buổi nói chuyện và phiên trực tuyến của ông sẽ do GS. Phạm Nguyễn Vinh, Chủ tịch Khoa Y TTU chủ trì.

Hai tuần trước, TTU đã ký kết biên bản ghi nhớ với Texas Women University về sự hợp tác trong việc tổ chức các khóa học cho ngành Điều Dưỡng. Mục tiêu của TTU là cung cấp các chương trình bằng kép, theo đó sinh viên TTU có thể hoàn thành hai năm cuối ở Mỹ và có bằng kép từ Việt Nam và Hoa Kỳ. Bằng cách này, sinh viên tốt nghiệp ở Việt Nam sẽ không phải tham dự kỳ thi tương đương ở Mỹ. Sinh viên chỉ cần làm bài kiểm tra cấp phép cần thiết cho mọi sinh viên tốt nghiệp tại Hoa Kỳ hoặc sinh viên tốt nghiệp tại các trường quốc tế.

Trước tin vui từ Hà Nội, từ tuyến đầu chống dịch; đại diện giảng viên và sinh viên, Khoa Y, Đại học Tân Tạo, xin chúc mừng các đồng nghiệp và bạn bè đang ở các tuyến đầu chống dịch. Tuy nhiên, cùng với nhiều trường đại học ở Việt Nam hay Đông Nam Á, TTU đang cố gắng để trở thành trường Đại Học ở đầu ngành, trở thành tiền tuyến của giáo dục và khoa học. Hy vọng chúng ta sẽ nghe tin vui từ những những tuyến đầu này.