Tổng kết sự kiện Techfest 2023 tại TTU: Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo – Kiến tạo tương lai

220

Vào ngày 04/11/2023, tại trường Đại học Tân Tạo, Techfest Long An 2023 được tổ chức với mục tiêu thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (ĐMST) trong một số lĩnh vực mà Việt Nam có thế mạnh, thu hút được sự đầu tư như: công nghệ giáo dục, công nghệ y tế, công nghệ tài chính… đồng thời nỗ lực kiến tạo hệ sinh thái ĐMST mở với sự tham gia của chính quyền, các doanh nghiệp lớn, các chuyên gia giỏi trong và ngoài nước để giải quyết các thách thức mới về kinh tế, xã hội, môi trường của quốc gia và toàn cầu.

Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Long An được diễn ra với chuỗi nhiều hoạt động hấp dẫn với các thông tin chính sau:

Phiên khai mạc Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Long An diễn ra vào 8h30 sáng ngày 04/11/2023 tại trường Đại học Tân Tạo (Đại lộ Đại học Tân Tạo, Tân Đức E.City, Đức Hòa, tỉnh Long An) do Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Long An, cơ quan tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh Long An chủ trì tổ chức.

Tại phiên khai mạc Ngày hội sẽ có các hoạt động ra mắt HUB các Làng: Làng HS-SV tại Long An do trường Đại học Tân Tạo làm đầu mối; Làng Design Thinking tại Long An do Trung tâm Ứng dụng, Kỹ thuật, Thông tin và Khoa học Công nghệ tỉnh Long An làm đầu mối. Cùng với đó là sự thỏa thuận hợp tác lâu dài nhằm đẩy mạnh xây dựng và phát triển Hệ sinh thái Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Long An giữa Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Long An với các đơn vị như: trường Đại học Tân Tạo; trường Đại học Kinh tế Công nghiệp Long An; Trung tâm Ươm tạo khởi nghiệp Sông Hàn – Songhan Incubator (Shi); Các Làng Techfest.

Ông Nguyễn Mạnh Cường – Phó Cục trưởng phụ trách Cục công tác phía Nam – Bộ Khoa học và Công nghệ phát biểu khai mạcÔng Nguyễn Minh Hải Giám đốc Sở KH&CN tỉnh Long An phát biểu trong hội thảo “Các hoạt động thúc đẩy đổi mới sáng tạo tỉnh Long An”
TS Nguyễn Mai Lâm – Phó Hiệu trưởng Đại học Tân Tạo phát biểu trong phần khai mạc

Tham quan gian hàng triễn lãm trong khuôn khổ Techfest Long An vào ngày 04/11/2023 tại khuôn viên trường Đại học Tân Tạo Tạo, với gần 60 gian hàng đăng ký. Trong đó, gần 30 doanh nghiệp có các sản phẩm khoa học và công nghệ, nhiều sản phẩm của các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo trẻ, cùng các doanh nghiệp của các tỉnh bạn và đối tác, doanh nghiệp các địa phương tham gia.

Triển lãm nhằm tạo lập môi trường gắn kết khoa học và công nghệ với sản xuất kinh doanh, thúc đẩy chuyển giao tiến bộ kỹ thuật và các thành tựu khoa học và công nghệ vào sản xuất và đời sống, hỗ trợ doanh nghiệp, doanh nghiệp khởi nghiệp phát triển ý tưởng, dự án khởi nghiệp, đổi mới công nghệ, thiết bị và sản phẩm tạo năng lực cạnh tranh trong hội nhập và phát triển của tỉnh.

Đồng thời, tạo cơ hội giao lưu, hợp tác, giới thiệu, chuyển giao công nghệ, quảng bá sản phẩm, mở rộng phát triển thị trường của các tỉnh trong khu vực với các tỉnh, thành trong nước.

Trong khuôn khổ sự kiện là các phiên Hội thảo, Hội nghị, Tọa đàm, Cuộc thi nhằm thảo luận các giải pháp đổi mới sáng tạo và ứng dụng chuyển đổi số trong sản xuất và quản trị và phát triển doanh nghiệp, làm thế nào để thúc đẩy đổi mới sáng tạo tỉnh Long An; vai trò của trường đại học trong liên kết và hỗ trợ doanh nghiệp ứng dụng khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và ươm tạo doanh nghiệp; quyền sở hữu trí tuệ trong hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; hành trình ươm tạo khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, hình thành và phát triển các tài năng doanh nhân mới…

Cùng với đó là sự thỏa thuận hợp tác lâu dài nhằm đẩy mạnh xây dựng và phát triển Hệ sinh thái Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Long An giữa Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Long An với các đơn vị như: trường Đại học Tân Tạo; trường Đại học Kinh tế Công nghiệp Long An; Trung tâm Ươm tạo khởi nghiệp Sông Hàn – Songhan Incubator (Shi); Các Làng Techfest.

Sở KH&CN Long An do ông Nguyễn Minh Hải Giám đốc Sở kí kết thỏa thuận hợp tác với trường Đại học Tân Tạo do TS. Nguyễn Mai Lâm – Phó Hiệu trưởng Nhà trường đại diện

Sở KH&CN Long An kí kết thoả thuận hợp tác với Làng HSSV Techfest

TS Nguyễn Mai Lâm – Phó Hiệu trưởng Đại học Tân Tạo kí kết thoả thuận hợp tác với Làng HSSV Techfest Việt Nam – Trung tâm khởi nghiệp đổi mới sáng tạo ĐH Quốc Gia – TP.HCM do TS Lê Thị Thanh Tâm – Trưởng Làng 

Qua đó nêu các giải pháp đổi mới sáng tạo và ứng dụng chuyển đổi số trong sản xuất, quản trị và phát triển doanh nghiệp; vai trò và ứng dụng Design Thinking thúc đẩy việc hình thành các ý tưởng và dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo …

Diễn đàn – Đối thoại với chủ đề: “Xây dựng và phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Long An” do Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Long An và đại diện lãnh đạo Bộ Khoa học và Công nghệ là TS. Phạm Hồng Quất – Cục Trưởng Cục Phát triển thị trường và Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ đồng chủ trì. Trong đó nhấn mạnh vai trò của Chính quyền và Trung tâm hỗ trợ Khởi nghiệp sáng tạo trong Hệ sinh thái đổi mới sáng tạo, những kinh nghiệm trong phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo địa phương, gia tăng vai trò gắn kết các nguồn lực của hệ sinh thái khởi nghiệp.

Phiên Bế mạc Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Long An năm 2023 sẽ công bố kết quả của cuộc thi Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Long An 2023, tổng kết các hoạt động chính của sự kiện, tôn vinh và trao giải cho các tổ chức, cá nhân đạt giải cuộc thi và có đóng góp cho sự phát triển Hệ sinh thái Khởi nghiệp tỉnh Long An.

Chung kết cuộc thi ý tưởng Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong học sinh – sinh viên trường Đại học Tân Tạo diễn ra vào chiều ngày 04/11/2023 tại trường Đại học Tân Tạo, Long An sẽ khép lại chuỗi hoạt động của sự kiện Techfest Long An 2023 với sự tham gia của 6 dự án khởi nghiệp trên toàn tỉnh cùng tranh tài ở phần chung kết, mở ra giai đoạn tiếp tục kết nối, ươm tạo, phát triển, tạo động lực thúc đẩy hoạt động Khởi nghiệp Đổi mới Sáng tạo tỉnh Long An.

Giải nhất với ý tưởng: “Hành trình xây dựng thương hiệu Syrup Melonmilk từ dưa lưới VietGAP TTU” từ đội nhóm bạn Nguyễn Gia Kiên – THPT Năng khiếu Đại học Tân Tạo.
Giải nhì thuộc về ý tưởng: “Hành trình xây dựng thương hiệu sản phẩm Handmade làm đẹp từ hoa hướng dương” của đội nhóm bạn Võ Thị Ý Nhi – Đại học Tân Tạo.

Cùng nhận giải 3 là các ý tưởng:

-Mô hình khởi nghiệp với bã cafe MUNITY ý tưởng đội nhóm của Lê Huỳnh Đăng Khoa – Đại học Tân Tạo

-Green Natural ý tưởng đội nhóm của Phạm Hoàng Anh – Đại học Tân Tạo.

Giải khuyến khích:

-Kinh doanh xà phòng handmade (LEAF SOAP ý tưởng đội nhóm của Đỗ Nguyễn Thảo Vy – Đại học Tân Tạo.

-Công ty CP nghiên cứu, sản xuất, phát triển các sản phẩm từ sợi lá khóm (ECO-Z) ý tưởng đội nhóm của Nguyễn Thị Thuỳ Linh – Đại học Tân Tạo.

Ngoài ra, trong khuôn khổ TechFest Long An 2023, Tỉnh Long An đã trao giải thưởng cho những dự án và ý tưởng khởi nghiệp xuất sắc với những tiềm năng trong tương lại. Sau thành công của TechFest Long An 2023, khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của tỉnh Long An hứa hẹn sẽ mang đến những thành tựu mới trong thời gian sắp tới.

TECHFEST Long An 2023: Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo – Kiến tạo tương lai sẽ là ngày hội để kết nối các nguồn lực hỗ trợ Hệ sinh thái Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho các tỉnh, thành phố vùng đồng bằng sông Cửu Long và lân cận; tạo điều kiện để các thành phần trong Hệ sinh thái Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo có cơ hội gặp gỡ, chia sẻ kinh nghiệm trong việc xây dựng và phát triển Hệ sinh thái Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; lan tỏa các mô hình, dự án Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tiềm năng đến các nhà đầu tư, quỹ đầu tư trong nước và quốc tế.