Trải nghiệm Đại học – Định hình, định hướng tương lai

Chủ Nhật, 21/4/2024, trường THPT Võ Văn Tần thuộc huyện Đức Hoà, tỉnh Long An đã cùng với trường Đại học Tân Tạo (TTU) phối hợp tổ chức chương trình Trải nghiệm Đại học Open House mang nhiều ý nghĩa cho hơn 500 học sinh khối 12.

Sự kiện này không chỉ là cơ hội để các em được tham quan và trải nghiệm môi trường đại học trước ngưỡng cửa bước vào kỳ thi quan trọng – THPT Quốc gia năm 2024, mà còn giúp các em được tư vấn nghề nghiệp một cách bài bản, qua đó hỗ trợ tích cực trong việc lựa chọn tương lai học tập và nghề nghiệp.

TS. Nguyễn Mai Lâm – Phó Hiệu trưởng trường Đại học Tân Tạo trong phần chia sẻ với chủ đề “Gen Z Sẵn sàng hành trang vào đại học”
TS. Nguyễn Mai Lâm – Phó Hiệu trưởng trường Đại học Tân Tạo trao thư cảm ơn đến Thầy Huỳnh Công Thành – Hiệu trưởng trường THPT Võ Văn Tần

Việc chọn lựa trường và nghề nghiệp trong bối cảnh hiện nay mang lại cả thách thức và cơ hội. Mặc dù thông tin về các trường học và ngành nghề dễ dàng tiếp cận hơn bao giờ hết nhờ internet, và số lượng lựa chọn ngày càng đa dạng, giúp học sinh có thể phù hợp hóa lựa chọn theo sở thích và năng lực của mình, nhưng đồng thời, sự phong phú đó cũng có thể gây ra cảm giác choáng ngợp.

Áp lực từ gia đình và xã hội để chọn ngành “an toàn” hoặc thu nhập cao, cùng với biến động nhanh chóng của thị trường việc làm và chi phí giáo dục cao, cũng làm tăng độ khó của quyết định này. Do đó, việc lựa chọn trường và nghề nghiệp yêu cầu sự cân nhắc kỹ lưỡng, không chỉ phù hợp với khả năng và đam mê của cá nhân mà còn phải ứng biến linh hoạt với các yêu cầu thay đổi của xã hội để đảm bảo một tương lai bền vững.

Chính vì vậy, các hoạt động trong ngày hội đã được xây dựng tích hợp để mở rộng kiến thức và hiểu biết của học sinh thông qua các ngành nghề được đào tạo tại TTU. Chương trình bắt đầu với Campus tour tham quan cơ sở vật chất của trường, bao gồm thư viện hiện đại, các phòng học và phòng thí nghiệm được trang bị kỹ lưỡng, qua đó các em có thể hình dung rõ nét hơn về môi trường học tập và nghiên cứu mà mình có thể sẽ tham gia.

Đặc biệt, chương trình “Gen Z Lựa chọn nghề nghiệp trong thời đại 4.0” thu hút sự quan tâm lớn của các em học sinh. Talkshow này không chỉ mang lại nhiều thông tin về cách mà công nghệ và kỹ thuật số đang thay đổi bối cảnh việc làm hiện nay mà còn giúp các em hiểu được những kỹ năng cần thiết để thành công.

Buổi giao lưu với thế hệ sinh viên của TTU là một phần nổi bật khác của chương trình, giúp các học sinh lớp 12 mở ra góc nhìn thực tế hơn về phong cách học tập bậc đại học và quá trình đào tạo tại trường.

Đặc biệt, sự kiện còn bao gồm các buổi tư vấn hướng nghiệp do các Tiến sĩ của Trường Đại học Tân Tạo tham gia. Điều này đặc biệt nhấn mạnh vai trò tiên phong của trường trong việc tổ chức các hoạt động tư vấn, với sự tham gia của Trưởng/Phó các khoa như: Khoa Công nghệ thông tin, Kinh tế và Quản trị kinh doanh, Khoa Y, Khoa Ngôn ngữ và Khoa Công nghệ sinh học. Trong những buổi tư vấn này, các chuyên gia không chỉ hướng dẫn mà còn chia sẻ kinh nghiệm và bí quyết để hỗ trợ sinh viên trong việc lựa chọn ngành học và sự nghiệp phù hợp với bản thân, từ đó mở ra cơ hội cho sự phát triển và thành công trong tương lai.

Hoạt động tư vấn với sự tham gia của Trưởng/Phó các khoa

Kết thúc ngày hội, sự kiện đã để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng học sinh và giáo viên tham gia, không chỉ bởi lượng thông tin bổ ích mà còn qua sự chân thành và nhiệt tình trong cách tiếp đón của TTU. Đây không chỉ là cơ hội để các em học sinh khám phá và định hướng tương lai nghề nghiệp của mình mà còn là minh chứng cho cam kết của TTU trong việc đào tạo và phát triển nguồn nhân lực tài năng cho đất nước. Open House 2024 chắc chắn sẽ là một ký ức đáng nhớ và một bước đệm vững chắc cho các em trước khi bước vào giai đoạn mới của cuộc đời mình – giảng đường đại học.