Trường ĐH Tân Tạo tổ chức lễ Macchabée tri ân những người hiến thi hài và lễ Khoác Áo Trắng dành cho tân SV Y Khoa

65

Sáng ngày 24-2, Trường Đại học Tân Tạo (TTU) đã tổ chức Lễ Macchabée nhằm tri ân những người đã hiến thi hài của mình cho y học và Lễ Khoác Áo Trắng dành cho Tân sinh viên Y khoa.

Lễ Macchabée thể hiện lòng biết ơn của sinh viên Y khoa với người hiến thi hài

Nghi lễ Macchabée được tổ chức tại Bệnh viện Đa khoa Tân Tạo và hội trường Canary Club của Trường Đại học Tân Tạo trong không gian trang nghiêm, thể hiện sự biết ơn và lòng tri ân của các giảng viên, bác sĩ, sinh viên Y khoa dành cho những người hiến tặng thi hài cho sự nghiệp nghiên cứu Y học. Buổi Lễ đặc biệt có sự hiện diện của thân nhân những người hiến thi hài.

Các sinh viên khoa Y thành tâm thể hiện sự biết ơn của mình với những người hiến thi hài vì sự nghiệp nghiên cứu Y khoa

Mở đầu buổi lễ, GS.TS.BS Lê Văn Cường – Trưởng Bộ môn Giải phẫu học khoa Y Trường Đại học Tân Tạo có lời tri ân gửi đến những người đã hiến thi hài để cống hiến cho sự nghiệp Y học.

GS.TS.BS Lê Văn Cường – Trưởng Bộ môn Giải phẫu học khoa Y Trường Đại học Tân Tạo phát biểu tri ân những người hiến thi hài cho khoa học.

Tiếp theo đó Tiến sĩ Ernest Talarico – Phó Giáo sư chuyên ngành Giải phẫu và Sinh học tế bào, Khoa Y Đại học Indiana, Hoa Kỳ đã có những lời phát biểu về ý nghĩa của việc hiến tặng thi hài cho Y học và cảm nghĩ về buổi lễ. Tiếp theo sau đó, hai sinh viên Lê Thị Bích Ngân và Lý Thể Lan cũng đại diện sinh viên khoa Y Trường Đại học Tân Tạo đọc lời văn tế, thể hiện lòng biết ơn chân thành và sâu sắc của toàn thể sinh viên khoa Y Trường Đại học Tân Tạo đến với người thầy thầm lặng của mình.

TS Ernest Talarico – Phó Giáo sư chuyên ngành Khoa Giải phẫu và Sinh học tế bào, Khoa Y ĐH Indiana chia sẻ về ý nghĩa của Lễ Macchabée và cảm nghĩ của bản thân.
Lê Thị Bích Ngân và Lý Thể Lan đại diện sinh viên khoa Y Trường Đại học Tân Tạo đọc lời văn tế, thể hiện lòng biết ơn chân thành với những người Thầy thầm lặng.

Lễ Macchabée được hình thành từ lòng biết ơn của các nhà Giải phẫu học và sinh viên Y khoa. Lễ được lấy ý tưởng từ buổi khiêu vũ tạ ơn những người đã hiến thân mình cho khoa học vào dịp lễ Noel hằng năm.

Trên mỗi thi hài đều được các bạn sinh viên thành kính đặt những bó hoa thay cho lời tri ân.

Macchabée là một hình tượng văn hóa độc đáo, phổ biến ở các nước phương Tây, thể hiện tính đa dạng trong nghi lễ và nghệ thuật tạo hình. Lễ hội mang tính nhân bản sâu sắc, thể hiện sự thương tiếc và chúc phúc của những người sống cho những người đã khuất, qua đó gửi gắm khát vọng hạnh phúc và bình đẳng đến tất cả mọi người.

Ở Việt Nam, trước giải phóng, lễ hội thường được tổ chức vào Tết Âm lịch. Sau năm 1975, trải qua bao thăng trầm lịch sử, lễ hội bị gián đoạn trong thời gian dài. Từ năm 1990, Giáo sư Nguyễn Quang Quyền, chủ nhiệm Bộ môn Giải phẫu học tại Trường Đại học Y Dược TP.HCM đã khôi phục lại vũ hội Macchabée và đặt tên là: “Lễ tri ân những người đã hiến thân thể cho khoa học”.

Lễ Khoác Áo trắng – biểu tượng thiêng liêng của sự chuyển giao và sự quyết tâm để trở thành những bác sĩ tài năng.

Lễ Khoác Áo Trắng là hoạt động nhân văn đầy ý nghĩa dành cho các bạn Tân sinh viên khoa Y. Hoạt động này được Đại học Tân Tạo duy trì trong những ngày đầu thành lập khoa Y năm 2013 – đúng theo tiêu chuẩn đào tạo kiểu Mỹ mà TTU mang đến cho sinh viên tại trường. Đây cũng là ngôi trường duy nhất ở Việt Nam tổ chức Lễ Khoác Áo Trắng dành cho Tân sinh viên Y khoa. Chiếc Áo trắng là một biểu tượng thiêng liêng, đại diện cho lòng Y đức và gắn liền với hành trình Y học của các bạn sinh viên khoa Y trên con đường trở thành những vị bác sĩ có trách nhiệm và chuyên môn cao.

GS.BS Thạch Nguyễn –Quyền Hiệu trưởng, Trưởng Khoa Y Trường Đại học Tân Tạo và TS Ernest F. Talarico – Phó Giáo sư chuyên ngành Khoa Giải phẫu và Sinh học tế bào, khoa Y Đại học Indiana, Hoa Kỳ thực hiện nghi thức khoác áo trắng cho sinh viên năm nhất khoa Y Trường Đại học Tân Tạo.

GS.BS Thạch Nguyễn – Quyền Hiệu trưởng, Trưởng Khoa Y Trường Đại học Tân Tạo nhấn mạnh: “Việc coi nghề thầy thuốc mà mình đã tự chọn như một con đường cứu người và giúp đời, chứ không xem như một phương tiện thương mại chính là tôn chỉ sáng lập Trường Đại học Tân Tạo nói chung và khoa Y nói riêng. Việc coi trọng sự rèn giũa đạo đức cho học trò không thua kém gì việc nâng cao học thuật chính là một điểm nhấn đặc sắc và giàu ý nghĩa nhân văn tại ngôi trường tư thục này”.

Bạn Huỳnh Ngọc Phương Thanh – Tân sinh viên khoa Y Trường Đại học Tân Tạo chia sẻ cảm xúc trong buổi lễ khoác áo trắng.

Bạn Huỳnh Ngọc Phương Thanh – sinh viên Khoa Y năm nhất Trường Đại học Tân Tạo chia sẻ rằng bạn rất hạnh phúc và tự hào khi được khoác lên mình chiếc áo blouse trắng. Hơn cả sự tự hào đó là trách nhiệm của một sinh viên Y khoa với sứ mệnh chăm sóc sức khỏe cho mọi người. Không riêng Phương Thanh mà rất nhiều bạn sinh viên năm nhất khoa Y cũng bày tỏ sự quyết tâm của mình trên con đường nghiên cứu Y học và rèn giũa đạo đức để trở thành những bác sĩ có tài, có đức phục vụ tốt cho bệnh nhân.

Các bạn sinh viên rạng rỡ trong chiếc áo blouse trắng, chụp ảnh kỷ niệm cùng các giáo sư, tiến sĩ, bác sĩ của Trường Đại học Tân Tạo trong buổi Lễ khoác áo trắng.

Xin một lần nữa được gửi lời tri ân sâu sắc đến những người Thầy thầm lặng vì sự cống hiến cho sự nghiệp cứu người, giúp đời. Qua đó, hy vọng các bạn sinh viên Y khoa, đặc biệt là các bạn sinh viên Y khoa trường Đại học Tân Tạo mãi ghi nhớ những khoảnh khắc thiêng liêng và đầy ý nghĩa của Lễ Macchabée và Lễ khoác áo trắng như là một động lực để các bạn tiếp bước trên con đường đầy chông gai và thử thách của nghề Y đầy nhân đức và cao quý.

Nguồn: Báo VTM Online