Ứng dụng công nghệ thông tin trong việc dạy và học

6598

Ứng dụng công nghệ trong dạy học là việc sử dụng các thành tựu của khoa học, công nghệ vào giáo dục, giúp cho việc dạy và học chủ động hơn. Trong đó, việc sử dụng các thiết bị kết nối với internet và tích hợp thêm các phần mềm để giảng dạy, làm cho việc giảng dạy và học tập trở nên sinh động hơn bao giờ hết.

Trong buổi thảo luận, học tập có sự trình bày của thầy Đoàn Ngọc Nhật Minh – Trưởng phòng IT trường Đại học Tân Tạo chia sẻ các thông tin xoay quanh sự phát triển của công nghệ 4.0 và nhiều tổ chức giáo dục đã ứng dụng, sử dụng các thiết bị như máy tính, phần mềm giảng dạy để truyền tải thông tin, mô tả kiến thức trực quan giúp học sinh tiếp thu một cách đa dạng và hấp dẫn hơn.

Ngoài việc học tập tại trường, khi công nghệ đã phát triển và có sự hỗ trợ từ máy tính thì việc dạy và học không những chỉ gặp nhau trong các buổi học trên lớp mà có thể trao đổi qua diễn đàn (forum), nhóm lớp trực tuyến,… Khi bài giảng trên lớp được thiết kế thú vị sẽ giúp người học thường xuyên tương tác hơn, từ đó người dạy cũng có thể truyền tải với nhiều cảm hứng hơn.

Qua đó, sự phát triển vượt bậc của công nghệ thông tin, đặc biệt sự bùng nổ của Internet đã mở ra một kho tàng kiến thức vô cùng đa dạng và phong phú cho ngành giáo dục và nhiều ngành nghề khác. Điều đó giúp việc tìm hiểu kiến thức trở nên đơn giản hơn rất nhiều đồng thời cải thiện chất lượng dạy và học.

Sinh viên trao đổi với thầy Đoàn Ngọc Nhật Minh – Trưởng phòng IT đại học Tân Tạo

Trong thời đại công nghệ số với sự bùng nổ liên tục của trí tuệ nhân tạo AI (Artificial Intelligence) được coi là một trong những ngành công nghệ quan trọng hàng đầu, giúp con người giải quyết nhiều vấn đề trong cuộc sống, giúp máy tính có được những trí tuệ đặc biệt như: biết suy nghĩ và lập luận để giải quyết vấn đề, biết giao tiếp do hiểu ngôn ngữ, tiếng nói, biết học và tự thích nghi, … như: ChatGPT (Công cụ chatbox Trí tuệ nhân tạo); Google Assistant; … Điều này tác động trực tiếp đến phương pháp dạy và học, đã làm thay đổi hoàn toàn phương thức giáo dục truyền thống, vươn tới một không gian giáo dục chủ động và toàn cầu.

Theo cách tiếp cận này người học giờ đây trở thành trung tâm, được chủ động hơn trong việc lựa chọn nội dung chương trình học tập, quá trình dạy học từ đó sẽ gợi mở cho người học cần phải làm quen với chương trình học mới gồm cả học trực tiếp trên lớp và học online trên hệ thống.

Chính vì vậy khi nói đến vai trò của công nghệ thông tin trong giáo dục, chúng ta phải nhắc đến việc tạo nên không gian và thời gian học linh động. Bên cạnh đó, với sự thuận tiện cho việc học ở mọi lúc mọi nơi thì công nghệ thông tin cũng sẽ tạo ra cơ hội cho người học tiếp cận, lựa chọn vấn đề phù hợp với bản thân để từ đó phát triển theo thế mạnh của mình.