Vươn tới đỉnh cao tri thức cùng với Khoa Y trường Đại học Tân Tạo

121

Trong những ngày tươi đẹp của học kỳ Mùa Xuân 2019, Trường Đại học Tân Tạo rất vui mừng khi nhận được một thông báo quan trọng, đánh dấu bước ngoặt to lớn trong công tác giáo dục và đào tạo sinh viên của Trường. Khoa Y của Trường Đại học Tân Tạo đã xuất sắc và vinh dự đạt được chứng nhận ECFMG (Educational Commission on Foreign Medical Graduates) của Hoa Kỳ.

Chương trình ECFMG ra đời những năm 1950 như một cách để kiểm soát chất lượng hành nghề của các bác sĩ tốt nghiệp bên ngoài Hoa Kỳ. Tất cả các bác sĩ tốt nghiệp bên ngoài Hoa Kỳ được gọi là IMG (International Medical Graduates) bao gồm FMG (Foreign Medical Graduates) và US IMG (United States International Medical Graduates) – các bác sĩ Mỹ ra nước ngoài học Y khoa. Các bác sĩ nước ngoài khi được cấp chứng nhận ECFMG thì được xem như tương đương với các bác sĩ đang làm việc tại Hoa Kỳ.

Chứng nhận ECFMG là một thước đo tiêu chuẩn, để kiểm soát chất lượng của các bác sĩ tốt nghiệp bên ngoài Hoa Kỳ.

Như vậy với việc đạt được chứng nhận ECFMG, sinh viên tốt nghiệp từ Khoa Y của Trường Đại học Tân Tạo trong năm 2019 đã có đủ điều kiện và trình độ để tham gia kỳ thi USMLE. USMLE (United States Medical Licensing Examination) là một kỳ thi quốc gia và là thước đo chất lượng mà bất kỳ bác sĩ nào muốn hành nghề tại Hoa Kỳ đều phải trải qua. Hiện nay, tại Việt Nam, chỉ có 11 trường đại học lớn, đào tạo chuyên ngành Y khoa có sinh viên đủ điều kiện để tham dự kỳ thi USMLE. Ở miền Bắc, những cái tên nổi bật có thể kể đến là: Trường Đại học Y Hà Nội, Đại học Y Thái Nguyên, Đại học Y Thái Bình, Đại học Y Hải Phòng và Học viện Quân Y Việt Nam. Đối với miền Trung, chỉ có 2 Trường Đại học đáp ứng đầy đủ tiêu chí của USMLE là Đại học Y dược Huế và Đại học Tây Nguyên. Riêng miền Nam, Trường Đại học Tân Tạo đã xuất sắc lọt vào danh sách cùng với các Trường Đại học có bề dày lịch sử đào tạo các sinh viên tài năng như: Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh, Đại học Y Phạm Ngọc Thạch và Đại học Cần Thơ.

Trường Đại học Tân Tạo đã xuất sắc trở thành một trong những trường có sinh viên Khoa Y đủ tiêu chuẩn để tham dự kỳ thi USMLE của Hoa Kỳ.

Ngoài ra, trong tất cả các Trường kể trên, Trường Đại học Tân Tạo là ngôi trường duy nhất có chương trình giảng dạy và đào tạo cho sinh viên Khoa Y để chuẩn bị cho kỳ thi USMLE. Đây chính là điểm đặc biệt, làm nên thương hiệu cho Khoa Y cũng như Trường Đại học Tân Tạo về một trường Đại học chuẩn Hoa Kỳ tại Việt Nam. Cũng trong năm 2019, một phần ba số sinh viên tốt nghiệp của Khoa Y sẽ lên đường sang Hoa Kỳ để chuẩn bị cũng như tham dự kỳ thi USMLE. Các bạn sinh viên sẽ được hỗ trợ trong việc lên kế hoạch học tập, nghỉ ngơi và tham dự các lớp học bổ sung do nhiều bác sĩ Y khoa giàu kinh nghiệm và đã thành công trong việc chinh phục kỳ thi khó khăn này đứng lớp và trực tiếp giảng dạy. Tất cả những nỗ lực trong việc đem đến cho sinh viên những điều kiện tốt nhất đã trở thành dấu ấn đặc sắc của khoa Y Trường Đại học Tân Tạo.

Một buổi học của các bạn sinh viên Y năm thứ 6 với GS. Kleiman.

Thêm vào đó, niềm tự hào cũng là mục tiêu của khoa Y nằm ở chương trình đào tạo chất lượng cao của nhà trường. Với việc được công nhận bởi chương trình ECFMG, Khoa Y của Trường Đại học Tân Tạo đã khẳng định được thương hiệu của mình ngang tầm với các Trường Đại học Y khoa của Hoa Kỳ. Đây cũng chính là nền tảng và bước đệm vững chắc để các sinh viên tài năng tiến xa hơn trong công việc và sự nghiệp của mình. Hơn nữa, để củng cố lời cam kết về chất lượng đào tạo, Nhà Trường còn thực hiện nhiều công tác trao đổi sinh viên, gửi sinh viên đi du học và thực tập tại Hoa Kỳ và các nước trên thế giới cũng như mời các giáo sư, tiến sĩ, bác sĩ tên tuổi về giảng dạy và làm việc tại TTU.

TS. Bác sĩ Phạm Gia Khải hướng dẫn cho các sinh viên khoa Y trong kỳ thực tập hè lâm sàng.

Hy vọng với những nỗ lực không ngừng của sinh viên khoa Y cùng với sự hỗ trợ hết mình đến từ tập thể giảng viên và nhân viên, Trường Đại học Tân Tạo, đặc biệt là Khoa Y nhất định sẽ gặt hái nhiều thành tựu to lớn hơn trong tương lai.