Workshop “Chọn nghề Hạnh phúc – Chuẩn bị gì cho đời sinh viên” tại THPT Gò Công Đông tỉnh Tiền Giang

298

Chương trình “Chọn nghề Hạnh phúc” diễn ra vào chiều ngày 03/01/2024 tại Trường THPT Gò Công Đông, tỉnh Tiền Giang, mang lại cho học sinh những trải nghiệm độc đáo và kiến thức hữu ích để chuẩn bị cho hành trình đại học sắp tới.

TS Nguyễn Mai Lâm – Phó Hiệu trưởng trường Đại học Tân Tạo chia sẻ về cách chuẩn bị tâm lý, kiến thức, và kỹ năng cần thiết để tự tin bước vào giảng đường đại học

Chương trình không chỉ là cơ hội để học sinh gặp gỡ, giao lưu với diễn giả về giá trị cốt lõi của từng ngành nghề mà còn mang đến không gian khám phá, tìm hiểu thông tin chi tiết, hấp dẫn về từng ngành học. Từ đó, học sinh sẽ bắt đầu chọn lựa giữa sở thích, đam mê và thế mạnh của bản thân xem mình phù hợp với ngành nghề đó hay không, cũng như tính đặc thù của công việc mà các em lựa chọn trong tương lai.

TS Nguyễn Mai Lâm – Phó Hiệu trưởng trường Đại học Tân Tạo chia sẻ việc học sinh cần chuẩn bị trước về mặt kiến thức và tâm lý sẽ giúp các em có cơ hội để tìm hiểu và xác định rõ định hướng nghề nghiệp mà mình mong muốn. Bằng cách này, mỗi em có thể lựa chọn chương trình học phù hợp và phát triển những kỹ năng cần thiết cho công việc tương lai. Đây là lúc để học sinh phát triển tinh thần tự chủ và khả năng tự quản lý, tự lên kế hoạch, xác định việc nào nên ưu tiên trước, và học cách giải quyết vấn đề là những kỹ năng quan trọng giúp các em tự tin hơn khi bước vào môi trường đại học.

Học sinh THPT Gò Công Đông trong phần giao lưu với TS. Nguyễn Mai Lâm

Một số em sinh viên năm nhất đã từng có suy nghĩ sẽ đi làm thêm để kiếm tiền trang trải cuộc sống, thế nhưng TS Nguyễn Mai Lâm khuyên các em rằng: “Nếu có đi làm thêm, các em cũng nên cân nhắc nhóm công việc bổ trợ cho ngành học, chọn môi trường có giao tiếp tiếng Anh, hoặc một ngôn ngữ khác liên quan mà các em đang theo học. Tuy nhiên, làm thêm có thể tạo áp lực thêm vào thời gian học tập, ngay từ năm đầu tiên sinh viên cần cân nhắc kỹ lưỡng để tránh ảnh hưởng đến hiệu suất học tập, do đó, cá nhân các em cần có khả năng quản lý thời gian tốt để cân bằng giữa việc học, làm thêm và các hoạt động cá nhân. Trước khi quyết định đi làm xen kẽ đi học, sinh viên cần xác định rõ mục tiêu và đâu là sự ưu tiên. Điều này vạch ra “bản đồ cá nhân” đảm bảo rằng quyết định này không chỉ hỗ trợ một phần thu nhập mà còn không ảnh hưởng đến chất lượng tiếp thu kiến thức và sức khỏe toàn diện”.

Qua những chia sẻ của TS Nguyễn Mai Lâm cho thấy chặng đường học tập giống như một cuộc phiêu lưu miệt mài, mỗi bước chân đều mang lại những khám phá mới và những bài học sâu sắc. Từ ngày bước chân vào giảng đường đại học, mỗi tân sinh viên sẽ bắt đầu một cuộc hành trình không chỉ để nắm bắt kiến thức mà còn để hiểu rõ hơn về bản thân và thế giới xung quanh.

Một vài hình ảnh trong buổi workshop

Hành trang quan trọng mà các bạn học sinh cần tự chuẩn bị cho mình chính là sức khỏe. Vì khi là một sinh viên, sẽ phải sống xa gia đình, rời khỏi vòng tay bảo bọc của cha mẹ, học cách tự lập, thì sức khỏe chính là hành trang quý nhất.

Toàn cảnh chương trình “Chọn nghề Hạnh phúc – Chuẩn bị gì cho đời sinh viên” tại THPT Gò Công Đông tỉnh Tiền Giang

Sau chương trình các em học sinh đặt câu hỏi cho BTC về các ngành nghề đang được đào tạo tại trường Đại học Tân Tạo cũng như những thông tin cụ thể về môi trường học tập

Xuyên suốt những năm qua, sinh viên Đại học Tân Tạo luôn được hỗ trợ tối đa để được sáng tạo, phát triển bản thân một cách toàn diện thông qua nhiều hoạt động ngoại khoá, tham quan doanh nghiệp, hoạt động được tích hợp trong chương trình giảng dạy… Đặc biệt, các nội dung chương trình đào tạo, phương pháp giảng dạy cũng như các công tác hỗ trợ đều hướng đến việc đảm bảo những chuẩn đầu ra cụ thể, tối ưu nhất cho sinh viên.

Chương trình “Chọn nghề Hạnh phúc” tại THPT Gò Công Đông đã phần nào làm giảm bớt tâm lý lo lắng, phân vân của Quý Phụ huynh cùng các em học sinh, cho thấy sự quan trọng của việc chuẩn bị cho đời sinh viên và mở ra cánh cửa cho học sinh tham gia vào hành trình tìm kiếm đam mê, mục tiêu nghề nghiệp của mình. Việc chuẩn bị kỹ lưỡng trước khi bước vào môi trường đại học là một trong nhiều yếu tố quan trọng giúp tân sinh viên xây dựng nền tảng vững chắc cho sự thành công trong từng bước đi dẫn lối đến tương lai.