Workshop “Chọn nghề hạnh phúc” với chủ đề “Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 Lựa chọn nghề nghiệp trong tương lai” tại THPT Tân Hiệp (Tiền Giang)

310

Tiếp nối chuỗi chương trình “Chọn nghề hạnh phúc” sáng ngày 18/01/2024, Đại học Tân Tạo đã phối hợp cùng trường THPT Tân Hiệp (Tiền Giang) tổ chức buổi workshop mang chủ đề “Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 Lựa chọn nghề nghiệp trong tương lai”. Trong chương trình, Diễn giả ThS. Dương Hoài An đã mang đến những thông điệp sâu sắc về ảnh hưởng của cách mạng công nghiệp 4.0 đối với lựa chọn nghề nghiệp và nhiều thông tin liên quan đến việc chuẩn bị cho hành trang bước vào ngưỡng cửa đại học.

ThS. Dương Hoài An – Trưởng phòng TT.TS trường Đại học Tân Tạo trong phần giao lưu với học sinh THPT Tân Hiệp

Chương trình không chỉ giới thiệu về những xu hướng và thách thức mà cách mạng công nghiệp 4.0 mang lại mà còn nhấn mạnh vào việc hướng dẫn học sinh về cách hiểu rõ bản thân, xác định mục tiêu nghề nghiệp và chuẩn bị tinh thần tốt nhất trước thềm kỳ thi THPT Quốc gia 2024.

Đặc biệt, chương trình còn nhấn mạnh vào sứ mệnh giáo dục và tư vấn nghề nghiệp của Đại học Tân Tạo. Thông qua những thông điệp tích cực và chi tiết, học sinh không chỉ nhận được những kiến thức chuyên sâu về các ngành nghề trong bối cảnh công nghiệp hiện đại 4.0 mà còn được khích lệ và hỗ trợ xây dựng những bước đi đầu tiên trong hành trình chọn nghề và xây dựng tương lai.

Ban giám hiệu và Quý Thầy Cô trường THPT Tân Hiệp tham dự chương trình “Chọn nghề hạnh phúc”

Chương trình không chỉ là cơ hội để học sinh tiếp cận với thông tin và kiến thức mới nhất về ngành nghề mà còn là dịp để học sinh tìm hiểu về bản thân, khám phá sở thích và đam mê cá nhân. Qua đó, học sinh có thể đưa ra quyết định chính xác về định hướng nghề nghiệp mà mình muốn theo đuổi. Điều này là thật sự quan trọng và cần thiết đối với các em học sinh chuẩn bị bước vào kỳ thi THPT Quốc gia năm 2024, nơi mà sự lựa chọn ngành nghề sẽ hình thành sự nghiệp tương lai của các em.

Một số hình ảnh trong chương trình

Học sinh THPT Tân Hiệp trong phần giao lưu hỏi-đáp với ThS Dương Hoài An

Ngoài vấn đề chọn ngành nghề, Phụ huynh có vai trò rất lớn trong việc đồng hành cùng con. Việc định hướng nghề nghiệp cho con là một quá trình tinh tế và đòi hỏi sự nhạy bén của các bậc cha mẹ. Đặc biệt, điều này không nên mang tính chất ép buộc, vì con em thường có xu hướng phản kháng trước những áp đặt từ cha mẹ. Thay vào đó, sự khéo léo trong giao tiếp và tạo cơ hội cho con được tìm hiểu và lựa chọn cũng có vai trò quan trọng.

Các chuyên gia còn cho biết, bậc phụ huynh mong muốn con theo đuổi ngành nghề của mình cần thực hiện một cách tinh tế. Thay vì chỉ đơn giản là “đề xuất” cho con học ngành này hay ngành kia, cha mẹ có thể chia sẻ và tham gia cùng con trong các hoạt động liên quan đến tư vấn ngành nghề. Giúp con hiểu rõ hơn về môi trường làm việc, những thách thức và niềm vui trong công việc hàng ngày.

Việc bên cạnh con tham gia vào các hoạt động, làm quen với ngành nghề cha mẹ mong muốn sẽ tạo ra một sự thân quen và sự thích thú. Thông qua trải nghiệm này, con có thể tự nguyện đưa ra quyết định về sự nghiệp một cách tự do và có kiến thức cụ thể hơn về lĩnh vực mình quan tâm.

Qua các thông tin chia sẻ nêu trên, chương trình “Chọn nghề hạnh phúc” do trường Đại học Tân Tạo tổ chức đã đánh dấu bước tiến quan trọng trong việc tạo điều kiện cho học sinh trải nghiệm, học hỏi và chuẩn bị cho những giai đoạn sắp tới, góp phần thúc đẩy sự phát triển toàn diện của thế hệ trẻ và xây dựng nền giáo dục ngày một chất lượng hơn.