Workshop “Chọn nghề hạnh phúc” với chủ đề “Gen Z lựa chọn nghề nghiệp trong thời đại 4.0” diễn ra tại THPT Trần Văn Hoài (Tiền Giang)

275

Ngày 27/01/2024, Đại học Tân Tạo thực hiện chương trình “Chọn nghề hạnh phúc” tại trường THPT Trần Văn Hoài, Tiền Giang với chủ đề “Gen Z lựa chọn nghề nghiệp trong thời đại 4.0”. Xuyên suốt buổi workshop ThS. Dương Hoài An – Trưởng phòng TT.TS không chỉ truyền cảm hứng và kiến thức đa dạng mà còn giúp các bạn học sinh hiểu rõ hơn về những cơ hội nghề nghiệp trong tương lai của mình.

Chương trình tổ chức cho Gen Z không chỉ là một chương trình tư vấn hướng nghiệp, mà là cầu nối quan trọng giữa giáo dục và thực tiễn, giúp học sinh chuẩn bị một cách tốt nhất cho hành trình nghề nghiệp của mình. “Chọn nghề hạnh phúc” không chỉ giới thiệu về các ngành nghề mà còn mở ra không gian cho các em tìm hiểu về đặc điểm công việc, cơ hội phát triển, và kỹ năng cần thiết cho mỗi lĩnh vực.

Chương trình “Chọn nghề hạnh phúc” là sự kết hợp giữa giáo dục truyền thống và xu thế của thị trường lao động hiện đại. Tập trung vào việc trang bị cho học sinh những hiểu biết về tác động của công nghệ đối với hướng nghiệp trong tương lai, giúp phân tích và định hình lựa chọn nghề nghiệp trong bối cảnh công nghiệp hoá, hiện đại hoá, công nghệ thông tin lên ngôi.

ThS Dương Hoài An – Trưởng phòng TT.TS trong phần giao lưu với học sinh THPT Trần Văn Hoài

Diễn giả cho biết chọn nghề còn phức tạp nhiều hơn thế và dễ bị bối rối, vì nhãn quan và cảm tính rất dễ đánh lừa nhiều người. Nghề thời thượng, nghề “hot” chẳng hạn, nó đang lôi cuốn số đông, có thể hợp với người khác nhưng chưa chắc sẽ hợp với chính các bạn. Lại có thể hợp với ta về mặt năng lực, nhưng rất không hợp về mặt tính cách. Nếu chưa cân nhắc kỹ mà đã vội chọn nó, vậy thì các bạn sẽ chật vật và không thoả được niềm đam mê, dẫn đến lãng phí thời gian, kinh tế của gia đình.

Quá trình chọn nghề đôi khi bị ảnh hưởng bởi cảm tính, nhất thời, hoặc việc theo đuổi các phong trào đang thịnh hành, đặt ra mối quan tâm về việc chọn ngành nghề dựa trên những tiêu chí ít được xem xét và suy tính. Nếu có khả năng tránh xa những quyết định vội vã, và biết cân nhắc một cách chi tiết và đa chiều, chúng ta có thể giảm thiểu khả năng lựa chọn sai ngành nghề.

Do đó cụm từ “Làm trái ngành” đã không còn xa lạ, cũng như việc thay đổi nghề nghiệp liên tục của rất nhiều người hiện nay. Cách duy nhất để bản thân không nằm trong hai trường hợp trên thì bạn cần biết cách định hướng nghề nghiệp cho bản thân một cách đúng đắn nhất từ thời điểm ban đầu nhất là giai đoạn lớp 11, 12.

Buổi tư vấn hướng nghiệp này không chỉ là nguồn cảm hứng mà còn là bước khởi đầu quan trọng để sinh viên hiểu rõ hơn về lựa chọn ngành nghề của mình, đạt được sự kỳ vọng của gia đình và thành công trong sự nghiệp.

Chọn nghề không chỉ đơn giản là lựa chọn dựa trên sở thích cá nhân mà còn phải xem xét đến yếu tố tương hợp. Đây là yếu tố quyết định, vì dù có thích một nghề đến đâu, nếu không đạt được các tiêu chuẩn với yêu cầu cụ thể của nghề đó, sự thích ấy sẽ không đảm bảo sự thành công. Hơn nữa, sở thích thường có tính chất cảm tính và không ổn định, trong khi sở trường thường lại phản ánh năng lực, ổn định và bền vững hơn, ít thay đổi dưới áp lực.

Qua các thông tin được chia sẻ về cách chọn ngành nghề, diễn giả còn cho biết thêm:”Gen Z có thể học cách xây dựng và phát triển kỹ năng quan trọng như kỹ năng giao tiếp, quản lý thời gian, và làm việc nhóm. Điều này giúp sinh viên tăng khả năng nhanh chóng thích ứng với môi trường làm việc thực tế.

Trong bối cảnh này, Trường Đại học Tân Tạo thu hút sự quan tâm của đông đảo học sinh thông qua các ngành nghề nổi bật như Quản trị kinh doanh, Công nghệ thông tin, Khối ngành Kinh doanh-Kinh tế-Tài chính, Y khoa, v.v. Đây không chỉ là những ngành nghề có vị thế mạnh mẽ trên thị trường lao động mà còn là những lựa chọn phù hợp với xu hướng phát triển của xã hội. Đại học Tân Tạo xin gửi lời cảm ơn chân thành tới Ban Giám hiệu trường THPT Trần Văn Hoài vì sự hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi để chương trình “Chọn nghề hạnh phúc” được đến gần hơn với các bạn học sinh của nhà trường.