Workshop “Chọn nghề hạnh phúc – Xác định mục tiêu tạo động lực học tập” – THPT Thủ Khoa Huân: Chìa khóa cho sự thành công trong việc chọn nghề nghiệp

375

Sáng ngày 18/12/2023, trường Đại học Tân Tạo đã cùng với trường THPT Thủ Khoa Huân (Tiền Giang) tổ chức chương trình workshop “Chọn nghề hạnh phúc” có sự tham dự của diễn giả TS. Nguyễn Mai Lâm – Phó Hiệu trưởng trường Đại học Tân Tạo. Chủ đề “Xác định mục tiêu và tạo động lực học tập” để định hướng những mục tiêu trong tương lai và tạo động lực thúc đẩy các em học sinh học tập. 

Học tập không chỉ là việc thu thập và tích luỹ kiến thức mà còn là hành trình tìm kiếm sự hiểu biết, phát triển kỹ năng và xây dựng những nền tảng cho sự thành công trong tương lai. Tuy nhiên, trên con đường này, các em học sinh có thể gặp phải những thách thức, cảm giác mất hứng thú, và đôi khi là sự chán chường. Vì vậy, tạo động lực học tập trở thành một yếu tố quan trọng, mang lại năng lượng tích cực và ý nghĩa cho quá trình học.

TS. Nguyễn Mai Lâm – Phó Hiệu trưởng trường Đại học Tân Tạo giải đáp thắc mắc cho học sinh THPT Thủ Khoa Huân

Ngoài ra, việc chọn ngành, chọn nghề không đơn thuần là đưa ra quyết định ở một thời điểm mà là cả quá trình dài tìm hiểu về ngành mình sẽ chọn học và gắn bó trong tương lai. Chính vì thế, chương trình “Chọn nghề hạnh phúc” thông qua chủ đề “Xác định mục tiêu tạo động lực học tập” mong muốn giúp các bạn chọn đúng ngành nghề trong tương lai và định hướng con đường sau này của mình.

Em Lê Chí Tâm – cựu học sinh THPT Thủ Khoa Huân và là sinh viên năm nhất ngành Khoa học Máy tính Đại học Tân Tạo giao lưu cùng các em học sinh

Em Lê Chí Tâm – cựu học sinh THPT Thủ Khoa Huân và là sinh viên năm nhất ngành Khoa học Máy tính Đại học Tân Tạo chia trong buổi về thăm trường. Em cảm thấy rất vui khi trở lại mái trường nơi mình từng trưởng thành, cố gắng và ấp ủ nhiều hoài bão của tuổi trẻ. Nay em đã hoàn thành chặng đường học tập ở bậc phổ thông và đủ tự tin để bước tiếp con đường chinh phục ước mơ trở thành một nhà lãnh đạo trong tương lai, ngày thăm trường cũng là ngày mà em chia sẻ với thế hệ sau của THPT Thủ Khoa Huân những trải nghiệm về “mái nhà” mới – Đại học Tân Tạo, về ngành nghề mà em quyết tâm theo đuổi cùng những lời nhắn nhủ đến các em học sinh bí quyết trở thành Tân thủ khoa đầu vào của Đại học Tân Tạo. Em hy vọng học sinh THPT Thủ Khoa Huân luôn vững tin, chọn lựa ngành nghề mà mình yêu thích, đam mê, phù hợp khả năng của bản thân và tài chính của gia đình. Và Chí Tâm cũng không quên gửi lời chúc sức khỏe đến Quý Thầy/Cô thân thương của THPT Thủ Khoa Huân, chúc các em lớp 12 luôn sẵn sàng tinh thần ham học hỏi, nỗ lực phấn đấu không ngừng để đỗ đạt trong kỳ thi quan trọng sắp tới.

Trong buổi chia sẻ TS Nguyễn Mai Lâm – Phó Hiệu trưởng Đại học Tân Tạo nhận định nếu các em muốn đạt được thành công, các em cần phải đặt ra mục tiêu để quản trị cuộc đời của mình. Nếu không có mục tiêu, các em sẽ thiếu tập trung và định hướng, phấn đấu. Thiết lập mục tiêu không chỉ giúp học sinh điều khiển định hướng của cuộc sống mà còn là thước đo để xác định xem các em có đang thực sự thành công hay không. Lưu ý trong mọi môi trường, là học sinh-sinh viên bản thân các em phải trau dồi thêm vốn ngoại ngữ như tiếng Anh, tiếng Nhật, tiếng Trung,… điều này sẽ giúp cho người lao động có nhiều cơ hội thăng tiến hơn nữa.

Em Phạm Huyền Trân – cựu học sinh THPT Thủ Khoa Huân và là sinh viên năm nhất ngành Ngôn ngữ Anh chia sẻ thông tin về trường đại học Tân Tạo

Em Phạm Huyền Trân – cựu học sinh THPT Thủ Khoa Huân và là sinh viên năm nhất ngành Ngôn ngữ Anh – Đại học Tân Tạo cho biết cảm nhận và trải nghiệm của em khi học tại trường. Em cho biết môi trường đại học là một nơi mới mẻ từ cách học cho đến việc rèn luyện bản thân, TTU không chỉ giúp em học cách xây dựng nền tảng kiến thức cho bản thân mà còn tạo ra cơ hội nghề nghiệp ngay từ những năm học đầu tiên. Em được tham gia vào các buổi tư vấn nghề nghiệp, trao đổi học thuật cùng các giảng viên ưu tú của nhà trường, tham gia các buổi hội thảo, các sự kiện gặp gỡ doanh nghiệp đa quốc gia giúp em nhận thức được việc học ngoại ngữ quan trọng như thế nào. Điều này giúp em có cái nhìn rõ ràng về hướng đi nghề nghiệp của mình với ngành mà em lựa chọn – ngành ngôn ngữ Anh và em rất biết ơn thầy cô THPT Thủ Khoa Huân và thầy cô Đại học Tân Tạo đã đồng hành, bên cạnh tụi em trong suốt khoảng thời gian khó khăn nhất của tuổi học trò.

Sau chương trình Chọn nghề Hạnh phúc, em học sinh Bùi Tô Anh Thoại lớp 12.1 – THPT Thủ Khoa Huân chia sẻ niềm vui của mình khi được giao lưu trực tiếp trên sân khấu cùng TS. Nguyễn Mai Lâm – Phó Hiệu trưởng Đại học Tân Tạo. Em cho biết: “Bản thân em khi nghe Đại học Tân Tạo sẽ tổ chức workshop hướng nghiệp, tạo động lực, em đã chuẩn bị sẵn câu hỏi cho tương lai về nghề nghiệp của mình – ngành Khoa học Máy tính tại Đại học Tân Tạo. Qua chương trình này em nhận thấy việc tạo động lực học tập, xác định rõ ràng mục tiêu và mình phấn đấu vì nó trong suốt khoảng thời gian THPT sẽ giúp bản thân học sinh tụi em nhận ra được thế mạnh, khuyết điểm, năng lực cần phát huy, để từ đó em tìm tòi học hỏi thêm và lựa chọn được trường mà mình yêu thích để gửi gắm 4 năm thanh xuân đại học”.

Em Nguyễn Cường Thanh Tuấn lớp 12.1 – THPT Thủ Khoa Huân chia sẻ cảm nhận của em về chương trình “Chọn nghề hạnh phúc” năm nay mang đến cho em cùng các bạn học sinh những trải nghiệm mới mẻ về hành trình học tập, chọn ngành chọn nghề và những câu chuyện thực tế của Thầy Nguyễn Mai Lâm như một nguồn động lực thôi thúc em tập trung xây dựng nền tảng thật tốt để phát triển bản thân. Dù biết rằng trên mỗi chặng đường đều sẽ có khó khăn, thử thách, tuy nhiên nếu chúng em có sự chuẩn bị tốt, tự tin, mạnh dạn, không ngại gian khó, em tin rằng với những thông tin giá trị mà Thầy Mai Lâm chia sẻ không chỉ hướng các bạn tới việc học tập tốt hơn mà còn dám bứt phá khẳng định chính mình.

Ban Giám hiệu trường THPT Thủ Khoa Huân theo dõi chương trình “Chọn nghề hạnh phúc – Xác định mục tiêu tạo động lực học tập”

Học sinh THPT Thủ Khoa Huân hào hứng tham dự Workshop “Chọn nghề Hạnh phúc”

Cô Phạm Huyền Trang – GVCN lớp 12.9

Cô Phạm Huyền Trang – GVCN lớp 12.9 thể hiện sự tâm đắc Workshop “Chọn nghề Hạnh phúc” năm 2024. Cô chia sẻ và bày tỏ sự cảm ơn đối với Đại học Tân Tạo đã mang đến chương trình hướng nghiệp, tuyển sinh giàu ý nghĩa cho các em học sinh 3 khối tại THPT Thủ Khoa Huân, đặc biệt là học sinh lớp 12. Từ đó các em sẽ nhận ra động lực học tập chính là yếu tố góp phần quan trọng để thúc đẩy, gia tăng sự hứng thú, nỗ lực đối với các em học sinh. Bởi vì khi có động lực các em sẽ chủ động và ý thức hơn về tầm quan trọng của việc học tập, nâng cao sự tập trung, sáng tạo và có mục tiêu, chủ động tìm kiếm các thông tin liên quan đến ngành nghề, trường đại học mà các em lựa chọn cho tương lai của bản thân.