Workshop “Chọn nghề hạnh phúc” với chủ đề “Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 Lựa chọn nghề nghiệp trong tương lai” diễn ra tại THPT Lê Văn Phẩm (Tiền Giang)

179

Sáng ngày 22/01/2024, trường Đại học Tân Tạo phối hợp với THPT Lê Văn Phẩm (Tiền Giang) tổ chức Workshop “Chọn nghề hạnh phúc” với chủ đề: “Cuộc cách mạng 4.0 Lựa chọn nghề nghiệp trong tương lai”, có sự tham gia chia sẻ của diễn giả TS. Nguyễn Mai Lâm – Phó Hiệu trưởng trường Đại học Tân Tạo.

Workshop nhằm tạo cơ hội cho học sinh lắng nghe các chia sẻ về kinh nghiệm học tập, xu hướng về ngành nghề. Điều này giúp các bạn hiểu rõ hơn về nhiều lĩnh vực và có được những góc nhìn đa chiều.

TS. Nguyễn Mai Lâm – Phó Hiệu trưởng trường Đại học Tân Tạo giải đáp thắc mắc cho học sinh THPT Lê Văn Phẩm

Mở đầu chương trình, diễn giả đã có phần dẫn nhập rất cuốn hút thông qua việc ứng dụng công nghệ trong đời sống hằng ngày, áp dụng 4.0 vào việc học cũng như tìm kiếm nguồn dữ liệu thông tin đa dạng bổ trợ cho quá trình học hành, thi cử. Cùng với sự chia sẻ những giá trị thiết thực trong việc chọn ngành nghề từ Tiến sĩ Nguyễn Mai Lâm – Phó hiệu trưởng Đại học Tân Tạo cho thấy Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang tác động mạnh mẽ đến các lĩnh vực kinh tế, xã hội, văn hóa và đời sống con người, mang lại nhiều cơ hội mới, nhưng đồng thời cũng đặt ra thách thức về việc duy trì và phát triển kỹ năng phù hợp với sự thay đổi nhanh chóng của thị trường lao động.

Mục tiêu trọng tâm của chương trình là hướng dẫn các em học sinh 2K6 về sự lựa chọn ngành nghề phù hợp với khả năng và nhu cầu thực tế của thị trường lao động hiện nay. Đại học Tân Tạo đã tập trung đặc biệt vào công tác tư vấn hướng nghiệp, tổ chức các buổi chia sẻ thông tin đa dạng với nhiều chủ đề, hợp tác chặt chẽ với các trường THPT để mang lại những thông tin và định hướng rõ ràng cho học sinh trong tương lai.

Buổi Workshop không chỉ là nơi cung cấp thông tin, mà còn là sân chơi tuyệt vời để tìm hiểu và thảo luận những vấn đề về chọn ngành chọn nghề

Trong buổi tư vấn hướng nghiệp, TS. Nguyễn Mai Lâm – Phó Hiệu trưởng Đại học Tân Tạo ngoài những phần chia sẻ những thông tin thiết thực về bối cảnh chung của ngành nghề năm 2024, giúp các em xác định mục tiêu rõ ràng trong sự nghiệp của mình, biết mình đang hướng đến điều gì và nên tập trung vào những khía cạnh nào quan trọng đối với sự phát triển cá nhân, sự lựa chọn nghề nghiệp. Buổi tư vấn hướng nghiệp này không chỉ là nguồn cảm hứng mà còn là bước khởi đầu quan trọng để sinh viên hiểu rõ hơn về lựa chọn ngành nghề của mình, đạt được sự kỳ vọng của gia đình và thành công trong sự nghiệp.

Các em học sinh đã có dịp trao đổi ý kiến, đặt câu hỏi và nhận được những tư vấn hữu ích từ TS Nguyễn Mai Lâm và BTC chương trình “Chọn nghề hạnh phúc”

Qua đó, TS Nguyễn Mai Lâm còn cho biết việc sử dụng thành thạo ngoại ngữ là công cụ để tiếp nhận khoa học công nghệ và là kim chỉ nam cho sự thành công của mỗi người. Trong thời đại 4.0 ngày nay, sự toàn cầu hóa đang định hình một thế giới ngày càng liên kết, nơi quan hệ quốc tế và kinh tế giữa các quốc gia trở nên ngày càng quan trọng. Điều này tạo ra một nhu cầu lớn cho việc hiểu biết và sử dụng ngoại ngữ, vì đó không chỉ là phương tiện giao tiếp mà còn là chìa khóa mở cửa cho cơ hội và tiềm năng trong mọi lĩnh vực.

Giáo viên và các em học sinh tham gia phần tư vấn sau chương trình “Chọn nghề hạnh phúc”

Vai trò của ngoại ngữ trong thời đại 4.0 là không thể phủ nhận. Điều này không chỉ giúp mở rộng khả năng giao tiếp, mà còn thể hiện tầm quan trọng của sự hiểu biết văn hóa và sự đa dạng trong xã hội toàn cầu. Với sự hội nhập kinh tế ngày càng mạnh mẽ, ngoại ngữ trở thành một “cánh tay đắc lực” giúp doanh nghiệp và cá nhân tận dụng được cơ hội từ sự kết nối toàn cầu.

Các em học sinh đăng ký lớp học tiếng Anh miễn phí của trường Đại học Tân Tạo

Thông qua chương trình này, các em học sinh sẽ có thêm nhiều kiến thức và thông tin hữu ích để tự tin hơn trong việc chọn lựa con đường nghề nghiệp của mình

Đối với các tân sinh viên, việc chuẩn bị cho thời đại này đòi hỏi sự hiểu biết sâu sắc về nhu cầu thị trường lao động. Ngoại ngữ không chỉ là kỹ năng bổ trợ mà còn là yếu tố quyết định sự thăng tiến của sự nghiệp. Các tân sinh viên nên chuẩn bị cho bản thân mình những kỹ năng vận dụng 1 đến nhiều ngôn ngữ để có thể thích ứng với môi trường làm việc đa quốc gia từ Á sang Âu, một cách năng động và đầy sự tự tin.

Ban Giám hiệu trường THPT Lê Văn Phẩm cảm ơn phần chia sẻ đặc biệt của TS. Nguyễn Mai Lâm – Phó Hiệu trưởng trường Đại học Tân Tạo và BTC chương trình

Các buổi Workshop “Chọn nghề hạnh phúc” tiếp theo sẽ mang đến cho học sinh những cơ hội, trải nghiệm hữu ích để xây dựng tương lai tươi sáng và hạnh phúc

Tham gia buổi Workshop, các bạn học sinh có cơ hội được tiếp cận những kiến thức mới nhất về môi trường lao động trong bối cảnh Cách mạng 4.0 đang diễn ra mạnh mẽ. Sự chia sẻ của TS. Nguyễn Mai Lâm không chỉ giúp các em hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của sự chuẩn bị cho tương lai nghề nghiệp mà còn đưa ra những gợi ý và phương hướng để mỗi cá nhân tự nhìn nhận và chọn lựa con đường phát triển phù hợp.