Workshop “Chọn nghề hạnh phúc” với chủ đề “Gen Z lựa chọn nghề nghiệp trong thời đại 4.0” tại THPT Chuyên Tiền Giang

157

Sáng ngày 20/01/2024, tại trường THPT Chuyên Tiền Giang, buổi workshop “Chọn nghề hạnh phúc” với chủ đề “Gen Z lựa chọn nghề nghiệp trong thời đại 4.0” diễn ra có sự tham gia của các Tiến sĩ là Trưởng/Phó các Khoa, Diễn giả ThS. Dương Hoài An, Trưởng phòng Truyền thông – Tuyển sinh trường Đại học Tân Tạo (TTU) cùng tư vấn hướng nghiệp chuyên sâu nhằm mang đến những câu chuyện và thông điệp ý nghĩa về chọn ngành nghề đối với thế hệ Gen Z.

Chương trình tư vấn hướng nghiệp cho Gen Z trở nên có vai trò quan trọng, giúp các em học sinh có cái nhìn rõ ràng và chuẩn bị tốt nhất cho sự nghiệp trong môi trường cạnh tranh ngày nay. Đây là cầu nối giữa giáo dục và thực tế, giúp sinh viên có sự chuẩn bị tốt nhất cho tương lai. “Chọn nghề hạnh phúc” qua mỗi chủ đề với mong muốn mang lại cho Gen Z kiến thức các ngành nghề khác nhau, từ đặc điểm công việc, cơ hội phát triển đến yêu cầu kỹ năng cụ thể. Việc này giúp mỗi em chủ động lựa chọn nghề nghiệp phù hợp với đam mê, năng lực và mục tiêu cá nhân.

Chương trình còn có phần tư vấn chuyên sâu của Quý Thầy Cô là Trưởng/Phó đến từ các Khoa của trường Đại học Tân Tạo:

  • TS. Cao Tiến Dũng – Trưởng khoa Công nghệ Thông tin – Tư vấn nhóm ngành Máy tính và Công nghệ Thông tin
  • TS. Tạ Văn Quang – Phó Trưởng khoa Công nghệ Sinh học – Tư vấn nhóm ngành Sinh học
  • TS. BS. Hồ Thị Diễm Thu – Giảng viên bộ môn Ngoại – Tư vấn khối ngành Sức khỏe
  • ThS. Dương Hoài An – Trưởng phòng Truyền thông Tuyển sinh TTU.

ThS. Dương Hoài An – Trưởng phòng Truyền thông Tuyển sinh giới thiệu về trường Đại học Tân Tạo và những ngành nghề nổi bật đang được đào tạo tại trường

Việc lựa chọn ngành nghề là một quyết định quan trọng đối với sinh viên, đặc biệt là trong bối cảnh nền kinh tế đang phát triển và thị trường lao động đang chịu ảnh hưởng lớn từ cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Câu hỏi “Ngành nghề nào hot?” đặt ra không chỉ là mối quan tâm của sinh viên mà còn là sự băn khoăn đối với hệ thống giáo dục.

Trong chương trình các diễn giả chia sẻ:”Gen Z có thể học cách xây dựng và phát triển kỹ năng quan trọng như kỹ năng giao tiếp, quản lý thời gian, và làm việc nhóm. Điều này giúp sinh viên tăng khả năng nhanh chóng thích ứng với môi trường làm việc thực tế”

Trong bối cảnh này, Trường Đại học Tân Tạo thu hút sự quan tâm của đông đảo học sinh thông qua các ngành nghề nổi bật như Quản trị kinh doanh, Công nghệ thông tin, Khối ngành Kinh doanh-Kinh tế-Tài chính, Y khoa, v.v. Đây không chỉ là những ngành nghề có vị thế mạnh mẽ trên thị trường lao động mà còn là những lựa chọn phù hợp với xu hướng phát triển của xã hội.

TS. Cao Tiến Dũng – Trưởng khoa Công nghệ Thông tin trường Đại học Tân Tạo

TS. Cao Tiến Dũng – Trưởng khoa Công nghệ Thông tin cho biết ngành CNTT đang có xu hướng sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ trong tương lai, đây là nhận định được đánh giá cao bởi đông đảo chuyên gia dựa trên sự thịnh hành và tiến triển đáng kể trong những năm gần đây.

Sự tiến bộ của ngành CNTT được thể hiện rõ trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Trong lĩnh vực sản xuất, CNTT đã chứng minh vai trò quan trọng của mình thông qua sự hợp tác chặt chẽ với các ngành kỹ thuật, giúp tối ưu hóa vận hành các hệ thống máy móc, từ đó tăng cường năng suất, tiết kiệm thời gian và giảm chi phí.

Ở phương diện quản lý, CNTT đóng vai trò quan trọng trong việc thu thập, phân tích, xử lý và bảo quản hiệu quả dữ liệu công việc. Do đó, trường Đại học Tân Tạo cũng như nhiều trường Đại học khác đặt sự chú trọng lớn vào đào tạo chất lượng trong lĩnh vực này. Đây không chỉ là một ngành học, mà còn là ngành mũi nhọn hướng tới sự tiến bộ và đổi mới trong thời đại số hóa ngày nay.

Học sinh trường THPT Chuyên Tiền Giang

TS. BS. Hồ Thị Diễm Thu – Giảng viên bộ môn Ngoại giới thiệu về khoa Y trường Đại học Tân Tạo ra đời tập trung đào tạo Ngành Y Đa khoa theo tiêu chuẩn Hoa Kỳ. Mục tiêu quan trọng nhất của Khoa Y TTU là tạo ra một môi trường đào tạo tiên tiến và hiện đại để sinh viên Y Khoa không chỉ có những kiến thức, sự lành nghề mà còn có những kỹ năng để hội nhập quốc tế. Lãnh đạo Khoa, Lãnh đạo Bộ môn và Đội ngũ giảng viên là Giáo sư, Tiến sĩ, Bác sĩ hàng đầu đến từ những Trường Đại học Y Khoa danh tiếng trong nước và thế giới sẽ là người trực tiếp giảng dạy và đồng hành cùng sinh viên.

TS. BS. Hồ Thị Diễm Thu – Giảng viên bộ môn Ngoại – Tư vấn khối ngành Sức khỏe

TS. BS. Hồ Thị Diễm Thu còn cho biết thêm một số thông tin nổi bật về Khoa Y TTU là những khóa sinh viên Y Khoa tốt nghiệp từ TTU đang tham gia nghiên cứu, giảng dạy tại các viện nghiên cứu, trung tâm nghiên cứu y khoa trên toàn quốc. Có những bác sĩ thực tập nội trú tại các bệnh viện trong nước, được cấp học bổng và nhận vào chương trình Bác sĩ nội trú của VinUni và chương trình Bác sĩ Nội trú Đại học Y dược TP. Hồ Chí Minh. Đặc biệt, một số bác sĩ ưu tú được hỗ trợ thực tập nội trú tại các bệnh viện tại Hoa Kỳ khi hoàn thành các yêu cầu của hội đồng Y Khoa Hoa Kỳ.

TS. Tạ Văn Quang – Phó Trưởng khoa Công nghệ Sinh học – Tư vấn nhóm ngành Sinh học

TS. Tạ Văn Quang – Phó Trưởng khoa Công nghệ Sinh học (CNSH) cho biết Khoa Công nghệ Sinh học là một phần quan trọng của hệ thống giáo dục tại trường Đại học Tân Tạo, chương trình đào tạo tập trung chủ yếu vào việc nghiên cứu và ứng dụng các nguyên tắc và kỹ thuật trong lĩnh vực sinh học hiện đại. Khoa Công nghệ Sinh học không chỉ chú trọng vào việc truyền đạt kiến thức cơ bản về sinh học mà còn áp dụng công nghệ và phương pháp tiên tiến trong nghiên cứu và sản xuất. Sinh viên tại khoa được khám phá những lĩnh vực đa dạng như gen học, kỹ thuật tế bào, dược học, sinh học phân tử và nhiều chủ đề khác, từ những cơ bản đến những ứng dụng cao cấp.

Ngoài ra, khoa CNSH còn thường xuyên tổ chức các hoạt động ngoại khóa, hội thảo, và thực tập để hỗ trợ sinh viên xây dựng kỹ năng thực hành và mạng lưới kết nối trong ngành. Với sứ mệnh là cung cấp những kiến thức và kỹ năng ứng dụng, Khoa CNSH đóng vai trò quan trọng trong việc đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về sự hiểu biết và ứng dụng của sinh học trong xã hội hiện đại.

Học sinh THPT Chuyên Tiền Giang trong phần giao lưu hỏi-đáp cùng Quý Thầy Cô Trưởng khoa và giảng viên trường Đại học Tân Tạo

Sau các phần hỏi đáp chuyên sâu về 3 khối ngành nêu trên, ThS Dương Hoài An còn cho biết thêm các thông tin về các nhóm ngành còn lại trường Đại học Tân Tạo đang đào tạo như: ngành Ngôn ngữ Anh (khoa Ngôn ngữ), Kinh doanh Quốc tế, QTKD, Tài chính-Ngân hàng, Kế toán (khoa Kinh tế & QTKD).

Các chuyên gia còn cho biết thêm với những lựa chọn ngành nghề đa dạng và sự hỗ trợ tích cực từ BTC sẽ tư vấn và hướng dẫn học sinh tìm hiểu về thị trường lao động, các tiềm năng trong tương lai mà khối ngành đó mang lại. Trường Đại học Tân Tạo đã tạo ra môi trường học tập tích cực, giúp sinh viên không chỉ trang bị kiến thức chuyên ngành mà còn phát triển các kỹ năng mềm và tư duy linh hoạt. Hơn nữa, với số lượng sinh viên giới hạn trong mỗi lớp, từng sinh viên đều nhận được sự hỗ trợ chặt chẽ từ giảng viên, đặc biệt trong quá trình thực tập cọ xát với thực tế.

Toàn cảnh chương trình “Chọn nghề hạnh phúc” với chủ đề “Gen Z lựa chọn nghề nghiệp trong thời đại 4.0” tại THPT Chuyên Tiền Giang

Chương trình “Chọn nghề hạnh phúc” tạo nên không gian giao lưu và chia sẻ ý kiến giữa học sinh trường THPT Chuyên Tiền Giang cùng lãnh đạo các Khoa trường Đại học Tân Tạo, giúp học sinh hiểu rõ hơn về bản thân và đồng thời tìm kiếm đam mê của mình. Hy vọng rằng những kiến thức và trải nghiệm từ buổi workshop sẽ là bước đầu quan trọng giúp các bạn học sinh hiểu và đưa ra những quyết định một cách tự tin, luôn mạnh dạn nỗ lực phấn đấu để theo đuổi sự đam mê của bản thân mình!