Xu hướng chuyển đổi số của ngành Tài chính ngân hàng

625

Ngành Tài chính Ngân hàng được xem là một lĩnh vực đầy tiềm năng và sức hấp dẫn không chỉ ở Việt Nam mà còn trên toàn thế giới, đặc biệt trong thời đại số hóa và kỷ nguyên của cách mạng công nghệ 4.0. Sự quan tâm đối với ngành này ngày càng gia tăng, nhất là trong bối cảnh hiện nay khi thế giới đối mặt với nhiều biến động kinh tế và thách thức liên tục trong thị trường lao động, cũng như nhu cầu quản lý tài chính hiệu quả trong các doanh nghiệp.

Chọn đúng trường đại học để học tập và phát triển khi theo đuổi ngành Tài chính Ngân hàng là bước đi cần thiết, giúp sinh viên không chỉ học hỏi những kiến thức sâu rộng mà còn phát triển những kỹ năng thiết yếu, từ đó xây dựng nền móng vững chắc cho quá trình xây dựng sự nghiệp trong tương lai

Ngành tài chính ngân hàng là gì?

Tài chính ngân hàng thuộc lĩnh vực kinh tế – thương mại, học liên quan đến tất cả hoạt động, dịch vụ giao dịch trong lĩnh vực tài chính và tiền tệ thông qua ngân hàng và các công cụ tài chính để thực hiện tất cả dịch vụ giao dịch tài chính, lưu thông và vận hành tiền tệ bao gồm: bảo lãnh, thanh toán, chi trả trong nội địa và quốc tế. Lĩnh vực này bao gồm nhiều chuyên ngành nhỏ hơn như đầu tư, tài chính doanh nghiệp, tài chính thuế, tài chính bảo hiểm, phân tích tài chính và kinh tế học tài chính.

Đây là một trong những ngành học trọng điểm trong lĩnh vực kinh tế – thương mại, đóng vai trò thiết yếu trong các hoạt động giao thương và tiền tệ. Với xu hướng hội nhập kinh tế quốc tế ngày càng sâu rộng, ngành tài chính ngân hàng luôn mở ra hàng loạt cơ hội nghề nghiệp đa dạng, thu hút sự quan tâm của đông đảo thí sinh và người lao động trên khắp thế giới.

Ngành học phát triển trong cùng xu hướng chuyển đổi số

Trong bối cảnh nền kinh tế Việt Nam đang từng bước chuyển mình và hội nhập sâu rộng vào nền kinh tế toàn cầu, xu hướng chuyển đổi số của ngành Tài chính – Ngân hàng trở nên cấp thiết và không thể trì hoãn. Sự chuyển đổi này không chỉ nhằm đảm bảo hoạt động tiền tệ được vận hành liên tục, mà còn là chìa khóa để thúc đẩy sự phát triển của các hoạt động kinh tế khác.

Trong những năm gần đây, sự phát triển không ngừng của các ngân hàng và công ty tài chính đã chứng minh rằng đây là một lĩnh vực có sức bật mạnh mẽ. Chính phủ Việt Nam cũng không ngừng đưa ra các chính sách và biện pháp nhằm đảm bảo sự tăng trưởng bền vững của ngành. Điều này được thể hiện qua sự quan tâm của các tập đoàn lớn trên thế giới như Samsung, Microsoft, Vingroup,…đã chọn Việt Nam làm địa điểm phát triển các hoạt động kinh doanh, qua đó tạo ra nhu cầu lớn cho lao động địa phương am hiểu sâu sắc về thị trường tài chính và kinh tế của Việt Nam và khu vực.

Với tấm bằng cử nhân ngành Tài chính – Ngân hàng, các bạn không chỉ có cơ hội làm việc trong các ngân hàng và các tổ chức tài chính uy tín, mà còn có thể tiếp tục mở rộng sự nghiệp sang các lĩnh vực khác liên quan đến tài chính. Đây cũng là bước đệm vững chắc nếu bạn có ý định tự kinh doanh hoặc thành lập công ty riêng, với sự am hiểu sâu sắc về tài chính được rèn luyện từ thực tiễn.

Những tố chất để học ngành Tài chính Ngân hàng

Những tố chất cần thiết để thành công trong ngành Tài chính Ngân hàng bao gồm:

  • Khả năng tính toán và tư duy logic nhanh nhạy: Ngành này đòi hỏi sự tiếp xúc liên tục với hàng loạt con số và các phép tính phức tạp. Do đó, nền tảng vững chắc về môn Toán và các môn khoa học tự nhiên là cực kỳ quan trọng. Ngoài ra, trí nhớ tốt và khả năng phân tích, đánh giá nhanh chóng các tình huống cũng là những ưu thế không thể thiếu.
  • Trung thực, cẩn trọng và chính xác: Làm việc trong một lĩnh vực nhạy cảm liên quan trực tiếp đến tiền bạc, bạn cần phải thực sự cẩn thận, luôn duy trì sự tỉ mỉ và độ chính xác cao trong mọi công việc.
  • Khả năng chịu đựng áp lực cao và quản lý thời gian hiệu quả: Làm việc trong một môi trường nặng nề về con số và thường xuyên đối mặt với căng thẳng là điều không tránh khỏi trong ngành này. Điều này đòi hỏi bạn phải có sức chịu đựng tốt và khả năng quản lý thời gian một cách linh hoạt, đảm bảo hoàn thành công việc một cách hiệu quả.

Những phẩm chất này không chỉ giúp bạn đạt được thành công trong ngành Tài chính Ngân hàng mà còn là những kỹ năng quý giá trong cuộc sống và sự nghiệp nói chung.

Mục tiêu và sứ mệnh đào tạo ngành TCNH

Tại Đại học Tân Tạo, chương trình đào tạo ngành Tài chính Ngân hàng được thiết kế với mục tiêu trang bị kiến thức chuyên môn sâu rộng và hình thành năng lực phân tích, đánh giá tổng quan các hoạt động trong lĩnh vực tài chính doanh nghiệp và quản trị tài chính.

  • TTU cam kết đào tạo sinh viên có thể vận dụng hiệu quả các kỹ năng từ huy động và quản lý nguồn vốn, sử dụng tài sản hiệu quả, phân tích và đọc hiểu báo cáo tài chính doanh nghiệp, đến thực hiện các dịch vụ ngân hàng và hoạt động kinh doanh khác trong ngành.
  • Chú trọng đến việc phát triển khả năng phân tích chuyên sâu, đề xuất các giải pháp tài chính hiệu quả, bao gồm thẩm định dự án, quản trị dòng tiền, lập kế hoạch và dự báo tài chính, cũng như quản trị rủi ro tài chính doanh nghiệp. Các hoạt động này nhằm mục đích không chỉ trau dồi kỹ năng chuyên môn mà còn rèn luyện tư duy chiến lược cho sinh viên.
  • Bên cạnh đó, chương trình đào tạo nhấn mạnh việc xây dựng thái độ làm việc chuyên nghiệp và tác phong quốc tế. Sinh viên TTU được khuyến khích tuân thủ pháp luật, đảm bảo trách nhiệm và đạo đức nghề nghiệp, và nuôi dưỡng tinh thần ham muốn học hỏi và phát triển liên tục.

TTU tin rằng, với sự đào tạo toàn diện này, sinh viên sẽ sẵn sàng để đảm nhận các vị trí công việc và thành công trong các vai trò quan trọng, góp phần vào sự phát triển của ngành Tài chính Ngân hàng không chỉ ở Việt Nam mà còn trên trường quốc tế.

Triển vọng nghề nghiệp của ngành TCNH

Sau khi tốt nghiệp, Sinh viên Tài chính Ngân hàng TTU có cơ hội làm việc tại nhiều vị trí khác nhau:

  • Chuyên viên, nhân viên các bộ phận tại các ngân hàng trong và ngoài nước.
  • Phân tích chứng khoán, phân tích đầu tư, quản lý danh mục đầu tư, quỹ đầu tư,…
  • Quản lý tài chính ở doanh nghiệp, quản lý tín dụng, quản lý nguồn vốn, kinh doanh ngoại tệ, quản lý thuế,…
  • Các vị trí cao cấp như chiến lược gia tài chính, nhà hoạch định chính sách tài khóa, hoạch định chính sách tiền tệ và quản lý vĩ mô, quản lý nhà nước trong lĩnh vực chuyên ngành.

Ngành TCNH nên học ở đâu?

Việc lựa chọn trường Đại học có chương trình đào tạo chất lượng cao, giúp sinh viên tự tin bước vào thị trường việc làm ngay sau khi tốt nghiệp mà không cần qua đào tạo bổ sung, là mối quan tâm hàng đầu của cả thí sinh và phụ huynh. Đáp ứng trực tiếp nhu cầu này, trường Đại học Tân Tạo đã phát triển một chương trình giáo dục tiên tiến, hướng đến ứng dụng thực tế trong nghề nghiệp. Sinh viên không chỉ được trang bị kiến thức chuyên môn sâu rộng thông qua các khóa học lý thuyết mà còn được tích cực tham gia vào các hoạt động trải nghiệm thực tế tại các doanh nghiệp, thông qua các học phần ngành nghề cụ thể, học kỳ thực tập doanh nghiệp và các buổi thực hành trong lớp học. Nhờ vậy, sinh viên có thể hiểu sâu hơn về lĩnh vực mà mình đã chọn theo đuổi.

Ngoài TTU, một số trường đại học khác cũng đào tạo ngành này với uy tín cao bao gồm Đại học Kinh tế TP.HCM,Đại học Tài chính – Marketing và Đại học Kinh tế – Luật TP.HCM. Việc chọn một trường đại học uy tín giúp sinh viên phát triển và đây nền tảng không thể thiếu để xây dựng sự nghiệp vững chắc trong bất kỳ lĩnh vực nào, nhất là trong ngành Tài chính Ngân hàng.

Thông tin liên hệ