Bài phát biểu nhân dịp Khai giảng năm học mới 2016-2017 của Phó Hiệu trưởng Nhà trường

64
Ảnh: Ts.Michael Lộc Phạm – Phó Hiệu trưởng TTU phát biểu tại Lễ Khai giảng năm học mới 2016-2017.

Kính thưa quí quan khách, các bậc phụ huynh, các bạn đồng nghiệp và các em học sinh, sinh viên tốt nghiệp ngày hôm nay và các em sinh viên đã đăng ký cho niên học 2016-2017 thân mến!

Sau thời gian tham gia giảng dạy tại Đại Học Tân Tạo, tôi rất vui mừng và vinh dự được ban giám hiệu giao trọng trách ở vị trí Phó Hiệu Trưởng Học Thuật và Trưởng Khoa Kinh Tế và Quản Trị Kinh Doanh Đại học Tân Tạo.

Mặc dù chỉ trong thời gian ngắn tham gia giảng dạy, nhưng tôi rất có cảm tình và yêu mến ngôi trường này bởi vì nhiều điều.

Thứ nhất, toàn bộ tổng thể Đại học Tân Tạo và của từng toà nhà đã được quy hoạch và thiết kế bởi các kiến trúc sư danh tiếng Hoa Kỳ, mà trong đó màu xanh và thảm cỏ mênh mông bao phủ khuôn viên  đại học không những tạo sự hài hoà mỹ thuật, mà còn sánh ngang các chuẩn mực của các đại học hàng đầu của Hoa Kỳ.

Kế tiếp phải nói đến chương trình học tập của các khoa đều đạt và dựa trên học thuật tân tiến, chất lượng cao của  đại học nổi tiêng trên thế giới của đại học Rice, đại học Duke, ICU ở Hoa Kỳ.

Nhưng điều quan trọng hơn là yếu tố con người. Dưới sự lãnh đạo và quyết tâm của những nhà sáng lập là những học giả nổi tiếng trên thế giới như Giáo sư cựu Chủ tịch Đại học Rice Malcolm Gillis, Giáo sư cựu Hiệu trưởng Đại học Rice Eugene H. Levy, Giáo sư Chủ tịch Hệ thống thư viện và nguồn lực Hoa Kỳ Henry Charles, Đại Sứ Michael W. Michalak và nhất là nữ doanh nhân nổi tiếng Đặng Thị Hoàng Yến (A.k.a Maya Dangelas), đại học Tân Tạo đã qui tụ được nhiều nhân tài tham gia vào đội ngũ giảng dậy. Đội ngũ này, không những đã mang đến cho sinh viên của trường được hấp thụ nền học thuật quốc tế qua từng bộ môn, từng bài giảng, mà các em còn được chia xẻ kinh nghiệm sống quý giá và tiếp cận với những tấm gương lớn giúp cho các em có thể tìm ra con đường tối ưu để vươn đến đỉnh cao của chính mình .

Bên cạnh đó, Đại học Tân Tạo được sự hỗ trợ về mọi mặt của Tập Đoàn Tân Tạo, một tập đoàn hàng đầu phát triển các khu công nghiệp của Việt Nam đã tạo cho sinh viên của chúng ta lợi thế hơn hẳn trong thực tập và có cơ hội việc làm tại các công ty đa quốc gia sau khi tốt nghiệp.

Không những thế, đại học Tân Tạo còn được những nhà sáng lập của Tập đoàn Tân Tạo hiến tặng toàn bộ tài sản, đã cấp học bổng tài năng cho các sinh sinh viên ưu tú trong học tập và những sinh viên tài năng xuất thân từ những vùng sâu, vùng xa, từ những gia đình còn nhiều khó khăn, nhưng khao khát vươn lên đổi đời.

Ngoài ra, đại học Tân Tạo, trường trung học năng khiếu Tân Tạo còn được sự hỗ trợ quí giá của Bộ Giáo Dục Đào Tạo và chính quyền tỉnh Long An nói chung, Sở Giáo Dục Đào Tạo nói riêng.

Các em sinh viên, học sinh thân mến!

Tôi có đôi lời nhắn nhủ đến các em. Là một học sinh hay là một sinh viên các em đều phải đối diện ba vấn đề:

Em phải tiếp xúc với quyển sách, với các chương trình nghiên cứu. Các em nên đọc thật rộng và sâu để có dầy đủ kiến thức chọn lọc. Như thế vẫn chưa đủ, đôi khi các em còn phải có bổn phận giao tiếp với những người xung quanh và xã hội. Các em phải tập luyện cho mình một tài năng lãnh đạo để đóng góp vào xã hội bằng những hoạt động sinh viên có ích lợi . Nhưng quan trọng nhất là tập luyện một đức tính kiểm soát chính mình. Bởi vì bố mẹ anh chị của các em, thầy cô của các em không ở bên cạnh và theo dõi em suốt đời. Có những lúc các em phải có quyết định của chính mình. Đó là những giây phút khó khăn nhất các em phải vận dụng tài năng về lãnh đạo và những kiến thức và kinh nghiệm đã học hỏi được đề quyết định cho đúng. Đó là những giây phút đánh dấu sự trưởng thành của chính các em.

Để có được sự trưởng thành nói trên, các em phải tập luyện hàng ngày ba đức tính: Đam Mê, Kiên Nhẫn và yêu thích việc mình làm. Không có ngọn lửa đam mê thì không làm được việc gì cho chu toàn. Nhưng ngọn lửa đam mê cũng có lúc yếu đi, các em cần sự kiên nhẫn để thổi ngọn lửa đó bùng cháy trở lại. Điều quan trọng hơn nữa là phải luôn luôn yêu thích những việc mình đang làm.

Tôi tin rằng với nền giáo dục tiên tiến , hiện đại, mang tính chất khai phóng của đại học Tân Tạo, sẽ là môi trường cho các em rèn luyện một ý chí mạnh mẽ vươn lên, nuôi dưỡng nhiệt huyết, sự bền chí và tự tin vào chính bản thân để mạnh dạn tiến về phía trước, trở thành những công dân xuất sắc, thành công về kinh tế tài chính nhưng luôn có một con tim biết rung động và chia sẻ với những người thiếu may mắn trong xã hội với điều quan trọng nhất là biết yêu thương nồng cháy vào đóng góp vào sự nghiệp xây dựng giang sơn gấm vóc nơi đã sinh ra và nuôi dưỡng mình.

Với tất cả những điều tốt đẹp tôi vừa khuyên nhủ các em tôi mong chờ ở các em sẽ học tật được tốt, sẽ biến ước mơ, khát vọng của mình thành sự thật. Đó là sự trả ơn bậc sinh thành, các thầy cô, ban lãnh đạo, những nhà sáng lập ra ngôi trường xinh đẹp mà các em đang được hưởng thụ những điều kiện tốt nhất về chương trình giáo dục và cơ sở vật chất.

Điều sau cùng tôi muốn gửi lời chào thân ái đến tất cả các em học sinh, sinh viên và nhất là những sinh viên tốt nghiệp khoá 2 (2012-2016) của đại học Tân Tạo. Các em rất may mắn được học trong một đại học tân tiến về chương trình, mỹ thuật về cơ sở, và được hấp thụ những kiến thức uyên bác của các thầy cô phần lớn đều học tập tại Hoa Kỳ và các nước tiên tiến cùng với sự chăm lo của các nhà sáng lập và ban giám hiệu hết lòng vì sự nghiệp giáo dục, vì thế hệ trẻ Việt Nam.

Chúc các em có một tương lai rực rỡ, làm việc có kết quả và hãy sống vui. Vì tuổi trẻ là thời gian đẹp nhất, sinh động nhất của một đời người.

Tôi tuyên bố Khai Giảng năm học mới, niên khoá 2016-2017.

Xin chào toàn thể qúi vị và ghi nhận ở đây sự hân hoan và hãnh diện của tôi được gia nhập tập thể giáo dục Tân Tạo.

Tiến Sĩ Luật Sư Michael Lộc Phạm

Phó Hiệu Trưởng kiêm Trưởng Khoa Kinh Tế & Quản Trị Kinh Doanh

Đại Học Tân Tạo.