Báo cáo của Đại Học Tân Tạo nhân dịp cuối năm 2017

233

Kính gửi các Thầy Cô, các Nhân Viên, các vị Phụ Huynh và Toàn Thể Sinh Viên Đại Học Tân Tạo

Với vai trò Quyền Hiệu Trưởng – Đại học Tân Tạo, tôi xin trân trọng gửi lời chào nồng nhiệt nhất nhân dịp kết thúc năm 2017. Tôi xin được báo cáo những hoạt động trong năm vừa qua.

Lễ Tốt Nghiệp Lần 3: Vào Chủ nhật 8/10/2017. Đại học Tân Tạo long trọng tổ chức buổi lễ Tốt nghiệp cho các sinh viên khoá 2013-2017, với sự tham gia của Ban giám hiệu, và tất cả quý thầy cô giảng viên các khoa. Phó Hiệu trưởng Trần Dương Cô Nguyễn Thu Trang đến từ khoa Kinh tế. Thầy Huỳnh Hổ – Phó hiệu trưởng Đại học Tân Tạo và Hiệu trưởng Phổ thông năng khiếu Đại học Tân Tạo. TS. Cao Tiến Dũng – phó trưởng khoa Kỹ thuật Đại học Tân Tạo, TS. Nguyễn Đình Trường – quyền trưởng khoa Công nghệ sinh học Đại học Tân Tạo; ThS. Đặng Thanh Nhơn – phó trưởng khoa Nhân văn và Ngôn ngữ.

Khoa Y Đại học Tân Tạo với sự tham gia của quý thầy cô: GS.TS Lê Quang Nghĩa – Trưởng Bộ môn Ngoại; PGS. TS. Phạm Nguyễn Vinh – Trưởng Bộ môn Nội; TS. Nguyễn Thị Từ Vân – Trưởng Bộ môn Sản; GS.TS Lê Văn Cường – Trưởng Bộ môn Giải phẫu, TS. Nguyễn Hoàng Vũ – Trưởng Bộ môn Giải phẫu Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh; PGS.TS Lê Xuân Trường – Trưởng Bộ môn Hoá sinh lâm sàng.

Lễ Tốt Nghiệp cho các sinh viên khoá 2013-2017, với sự tham gia của ban giám hiệu, và tất cả quý thầy cô giảng viên các khoa.

 Đồng thời, buổi lễ còn có sự tham dự của quý thầy cô đến từ các Đại học của Hoa Kỳ: TS. Luis Guzman, Giám đốc Phòng thí nghiệm thông tim, Đại học Commonwealth, tiểu bang Virginia; PGS. Kwan Lee –  Giám đốc Phòng thí nghiệm thông tim, Đại học Y khoa Miền Nam, tiểu bang Arizona; PGS. Quincy Tran  – Đại học Maryland, tiểu bang Maryland, TS. Rupesh Shah – chuyên gia Nội khoa, bệnh viên St. Mary, tiểu bang Indiana;  TS. Khoi Le – Giám đốc Phòng thí nghiệm Tim mạch can thiệp Eisenhower, tiểu bang California.

Ngoài ra, còn có sự tham dự của PGS. Michael Nguyen – đại học Western Australia, Úc; TS. Gianluca Rigatelli, Bệnh viện Đa khoa Rovigo, Ý;  GS. Derek J Hausenloy – chủ nhiệm chương trình nghiên cứu Tim mạch can thiệp và Rối loạn chuyển hoá, Đại học Duke-NUS, Singapore; TS. Hector Alejandro Cabrera-Fuentes – chuyên gia nghiên cứu tại Viện Nghiên cứu Tim mạch quốc gia Singapore.

Từ trái sang: TS. Nguyễn Thị Từ Vân, PGS.TS. Lê Xuân Trường, TS. Nguyễn Hoàng Vũ, GS.TS Lê Văn Cường và PGS.TS Phạm Nguyễn Vinh.

Hoạt động của Khoa Y năm 2017 thực tập lâm sàng, kì thi USMLE.

Trong năm qua, tôi đã có nhiều buổi họp với các giảng viên của Trường. Chúng tôi đã thảo luận lại lịch đi lâm sàng, tình trạng thực tập lâm sàng của các sinh viên, sự phân công giảng dạy lâm sàng, chất lượng giảng dạy cũng như những phản hồi từ phía cán bộ giảng và các bạn sinh viên. Những chủ đề được thảo luận bao gồm chương trình thực tập cho các bạn sinh viên năm cuối cũng như chương trình nội trú năm 2019-2020 và kế hoạch cho các bạn sinh viên Tân Tạo tham gia kì thi USMLE.

Tại Bệnh viện Tâm Đức, các bác sĩ Gianluca Rigatelli (Ý), Rupesh Shah (Hoa Kỳ), Kwan Lee (Hoa Kỳ), Quincy Tran (Hoa Kỳ) đã hướng dẫn các sinh viên Tân Tạo thực tập lâm sàng, và thuyết trình các bệnh án bằng tiếng Anh.

Hội nghị và báo cáo các abstracts: Năm 2017, sinh viên trường đại học Tân Tạo đã tham gia hội nghị tim mạch can thiệp Mỹ tại New Orleans (4/2017), hội nghị tim mạch tại Hue (7/2017)Chương trình hội thảo tim mạch tại bệnh viện Tim Tâm Đức (10/2017) và hội nghị tim mạch can thiệp tại Cần Thơ (11/2017). Sinh viên của trường đại học Tân Tạo cũng trình bày abstracts tại hội nghị tim mạch thế giới tại Bắc Kinh (10/2017) và hội nghị tim mạch can thiệp bệnh động mạch vành tại Busan, Hàn Quốc (12/2017)

Sinh Viên Nguyễn Sĩ Tuấn khởi đầu cho nhóm sinh viên TTU tại GW-ICC Beijing 2017, trình bày về Clinical Characteristics, Microbiological Profile and Risk Factors for In-Hospital Mortality of Infective Endocarditis” trong buổi sáng ngày 12/10/2017.

Thực tập lâm sàng tại Mỹ và Hàn Quốc: 5/ 2017, 4 bạn sinh viên của trường đã tham gia thực tập lâm sàng 1 tháng tại trung tâm tim mạch trường đại học Yonsei. Tháng 6/2017, 12 bạn sinh viên tham gia thực tập tại trung tâm y khoa St Mary Medical Center, Hobart, Indiana và bệnh viện Methodist, Merrillville. Một sinh viên thực tập 1 tháng tại khoa điện sinh lý, bệnh viên Christ, Oak lawn, Illinois và khoa cấp cứu trường đại học Maryland. Ngoài ra, có 4 bạn sinh viên quốc tế từ trường Yonsei thực tập tại khoa y trường Tân Tạo. 40 sinh viên y khoa Mỹ tham gia khám bệnh từ thiện và thực tập lâm sàng với các sinh viên của trường tại bệnh viện Tân Tạo. Một nhóm sinh viên Mỹ khác cũng tham gia chương trình trao đổi sinh viên với Trường

SV Phạm Hồng Gia Nguyên đang học làm khớp gối trong Chương Trình Phẫu Tích Quốc Tế tai ĐH Indiana Northwest

Nghiên cứu khoa học: 10/2017, TS Hector Cabrera và Derek Hausenloy từ trường đại học quốc gia Sinhgapore (NUS) đã gặp và trao đổi với TS Khanh Doan và Thao Nguyen về hướng nghiên cứu tại trường y khoa Tân Tạo. Các TS đã tham quan trung tâm nghiên cứu của trường đại học Tân Tạo và hỗ trợ  tích cưc trường Tân Tạo để cải thiện nghiên cứu khoa học. TS Khanh Doan cũng nhận được 50.000 USD cho nghiên cứu, điều đó làm nên một niềm tự hào của trường TS Khanh Doan

Hoạt động của các khoa Kinh Tế và Quan Trị Kinh Doanh;  khoa Nhân Văn và Ngôn Ngữ:

Khoa Kinh Tế và Quản trị Kinh Doanh (KTKD) cũng có nhiều hoạt động trong năm 2017. Bên cạnh công việc giảng dạy, khoa KTKD tổ chức khóa học với các giảng viên từ trường Pennsylvania. 1 giảng viên từ Mỹ đã tham gia khóa học mùa hè.

Khoa Nhân Văn và Ngôn Ngữ cũng đã tổ chức EdCamp HCMC với tổ chức TESOl VÀ Horizon TESOL (Tổ chức giảng dạy anh văn).

Mr. Jonathan Lankford, a facilitator at the EdCamp 2017

Khoa KTKD cũng đã tổ chức thành công buổi nói chuyện với ông Marty Mcvey- một doanh nhân thành công trong ngành dầu khí tại Houston. Ông McVey đã có cuộc trò chuyện với sinh viên về định hướng nghề nghiệp trong tương lai và làm sao để thành công trong công việc kinh doanh. Buổi nói chuyện được tổ chức tại trung tâm hội trường Bến Thành được đánh giá rất cao và thu hút đông đảo các bạn học sinh và sinh viên tham gia.

Ông McVey (Houston TX) đã có cuộc trò chuyện với sinh viên tại trung tâm hội trường Bến Thành

Hoạt động của ban lãnh đạo nhà trường:

Trường đại học Tân Tạo đã làm việc với đội ngũ từ Bộ Giáo Dục và Đào Tạo (MOET) để tập trung cải thiện chất lượng giảng dạy. Trường cũng đã hoàn thành tất cả những giấy tờ cũng như trả lời những thắc mắc về bằng cấp của Trường. Nhà Trường cũng đã hoàn thành thủ tục cần thiết để hoàn thành chương trình đảm bảo chất lượng- Chương trình của bộ giáo dục và đào tạo. Tất cả ban lãnh đạo nhà trường đã hoàn thành nhiều công việc trong năm qua. Những giấy tờ liên quan đến ngân sách của trường Tân Tạo trong năm 2018 đã được một công ty kế toán lớn tại Dallas tư vấn. Năm 2017, tôi đã yêu cầu công ty trình bày cách quản lý tài chính cho trường Tân Tạo theo cách của người Mỹ.

Hoạt động ngoại khóa với các trường Trung học phổ thông: Trường Tân Tạo đã tham gia hướng dẫn kĩ năng thiết yếu cho các bạn trẻ trong thế kỷ 21 trên 40 trường trung học phổ thông. Trường Tân Tạo cũng đã tổ chức thành công cuộc thi tìm kiếm những sinh viên tốt nhất vào ngành y. Ngày 26 tháng 1 năm 2018, trên 50 học sinh trung học phổ thông trình bày các chủ đề từ lĩnh vực giãi phẫu học, sinh lý, hóa sinh, trí tuệ nhân tạo. Tại vòng bán kết, 11 sinh viên đã được chọn tham gia thực tập tại phòng nghiên cứu của Việt Nam, Hàn Quốc, Singapore và Mỹ. 2 sinh viên Nguyễn Hoàng Quỳnh Anh và Phan Nam Bảo Châu cùng với người thân đã tham gia học tập tại trường đại học quốc gia Singapore vào đầu tháng 2.

Phan Nam Bảo Ngọc, Nguyễn Hoàng Quỳnh Anh, Phan Nam Bảo Châu và Tiến sĩ Hector Cabrera tại Trường Đại học Y khoa Quốc gia Duke NUS ở Singapore vào sáng Chủ nhật ngày 4 tháng 2.
TS Valeria Paradies đã dạy Phan Nam Bảo Châu cách sử dụng chuột để chọn hình ảnh MRI của tim

Sinh viên Trần Ngọc Bảo Trân và Nguyễn Quỳnh Giang đã xin được visa và sẽ sang Hàn Quốc học tập với giáo sư Kim Moo-Huy về thuốc và các test liên quan đến kháng kết tập tiểu cầu tại Hàn Quốc vào cuối tháng 2.  Sinh viên Phan Ngoc Lan Hương cùng với người hướng dẫn Lê Hoàng Đức Toàn tham quan công ty sản xuất stent tại Thủ Đức và trình bày chủ đề về: công nghệ và các yếu tố lâm sàng trong việc sản xuất stent.

Sinh viên Đỗ Nhật Quang Minh sẽ phóng vấn với lãnh sứ quán Mỹ vào tháng 3. Quang và người hướng dẫn của anh ấy dự đính đến Mỹ vào tháng 3 để học tập và nghiên cứu tại khoa giải phẩu-trường đại học Indiana. Nếu được cấp visa, Quang cũng tham gia học tập tại trường Indiana, phòng nghiên cứu vật lý của đại học Chicago, tham gia hội nghị tim mạch học tại Orlando và tham quan công viên Disney. Chủ đề nghiên cứu của Quang về dòng chảy của động mạch vành và cơ chế hình thành mãng xơ vữa động mạch.

Có thể nói, năm 2017 là một năm bận rộn cho tất cả thành viên cửa trường. Tuy nhiên với sự nhất trí và quyết tâm của ban lãnh đạo nhà trường, nhân viên, sinh viên, phụ huynh với phương pháp làm việc kiểu Mỹ đã mang đến năm 2017 đầy thành công. Thay mặt đại diện lãnh đạo trường Tân Tạo, tôi xin chân thành cám ơn tất cả nhân viên, các bậc phụ huynh và sinh viên của nhà trường. Tôi hy vọng các bạn có một năm mới nhiều niềm vui bên người thân và gia đình.

With my warmest personal regards,

Thach Nguyen MD FACC FSCAI