Báo cáo của khoa Y nhân dịp giữa học kỳ mùa xuân 2017

Kính gửi các Thầy Cô, các nhân viên Khoa Y và Đại Học Tân Tạo, các vị phụ huynh và toàn thể sinh viên Khoa Y

Hai sinh viên năm 3 khoa Y, Phạm Minh Trí và Vy Lê thuyết trình bài nghiên cứu về giá đặt stent mạch vành

Với vai trò là cán bộ giảng đứng đầu tại khoa Y – Đại Học Tân Tạo, tôi xin trân trọng gửi lời chào nồng nhiệt nhất nhân dịp đón chào một mùa xuân mới. Bước sang giữa kỳ của học kì mùa xuân, tôi xin được báo cáo những hoạt động trong hai tháng vừa qua, cũng như những kế hoạch cho ba tháng sắp tới.

 

Vào thứ sáu, ngày 17 tháng 3 vừa rồi, tôi đã gặp Giáo Sư Phạm Nguyễn Vinh, chủ nhiệm bộ môn nội tổng quát của khoa Y – ĐH Tân Tạo tại Washington D.C nhân dịp giáo sư Vinh đến Hoa Kỳ tham gia hội nghị khoa học thường niên của Hiệp Hội Tim Mạch Hoa Kỳ. Chúng tôi có thảo luận về chương trình học mới của khoa Y, kế hoạch đào tạo cho sinh viên Y Khoa năm thứ 6 (vào năm 2018-2019), và kế hoạch thành lập chương trình đào tạo sau đại học (chương trình thực tập sinh và bác sĩ nội trú và chuyên khoa như tại Hoa Kỳ (internship and residency). Vào cùng ngày, tôi cũng gặp Giáo Sư Hồ Thượng Dũng, phó giám đốc bệnh viện Thống Nhất, nhằm bàn luận về kế hoạch xây dựng một hệ thống đào tạo sau đại học (chương trình thực tập sinh và bác sĩ nội trú và chuyên khoa như tại Hoa Kỳ (internship and residency) tại bệnh viện Thống Nhất. Dự án này sẽ bao gồm các trường y khoa khác trên địa bàn Thành Phố HCM. Tôi cũng đã hân hạnh được gặp các giáo sư Nguyễn Lân Việt từ Viện Tim Hà Nội, giáo sư Đặng Vạn Phước, trưởng khoa Y – Đại Học Quốc Gia, và giáo sư Nguyễn Thượng Nghĩa, giám đốc trung tâm tim mạch can thiệp BV Chợ Rẫy.

Vào thứ bảy, 25 tháng 3, 2017, từ 9 giờ sáng đến 5 giờ chiều tại bệnh viện Tâm Đức, tất cả các sinh viên y khoa có mặt trong hội nghị chuyên đề về “stent” đã có buổi tập dượt chu đáo cho buổi thuyết trình của mình. Anthony Nguyễn đến từ trung tâm y khoa trường đại học Đông Á (Busan, Hàn Quốc) đã phụ trách hướng dẫn các sinh viên trong khâu sử dụng tiếng Anh. Ngoài ra, đội ngũ đại diện Khoa Y – ĐH Tân Tạo còn được gặp CEO của nhà máy USM United Healthcare nhằm thảo luận về kế hoạch kinh doanh với mục đích mở rộng các sản phẩm Y Tế Việt Nam sang các thị trường Đông Nam Á.

Vào chủ nhật, ngày 26 tháng 3, hơn 60 sinh viên, giảng viên của khoa Y,  khoa Kỹ Thuật & Công Nghệ Sinh Học đã tham gia hội nghị chuyên đề về sản xuất stent và bóng nong mạch diễn ra tại nhà máy USM healthcare, khu Công Nghệ Cao, quận Thủ Đức. Các sinh viên chia thành 14 nhóm, thuyết trình về tất cả các khía cạnh kỹ thuật và lâm sàng liên quan đến việc sản xuất stent và bóng nông mạch.

Sau mỗi phần thuyết trình của các sinh viên, các đội ngũ kỹ sư nhà máy đều rất nhiệt thành đặt câu hỏi và thảo luận sôi nổi nhằm làm rõ các vấn đề khó. Ngoài ra, tham dự hội nghị còn có sự tham dự của đại diện bộ Khoa Học và Công Nghệ và cán bộ giảng đến từ trường Đại Học Y Dược TP Hồ Chí Minh. Vào lúc 3 giờ chiều, hội nghị kết thúc thành công tốt đẹp với sự hài lòng của ban tổ chức, đội ngũ kỹ sư, sinh viên và các quan khách.

Mọi người thảo luận sôi nổi với báo cáo của sinh viên Viên Bạch Lan Châu

Tại Hội Nghị “Liệu Pháp Điều Trị Can Thiệp” diễn ra bốn ngày sau đó tại Bắc Kinh, Trung Quốc, bà Bội Lâm – CEO của nhà máy USM Healhcare, ông Vũ Kim Long – kĩ sư, Kogan Bao – thành viên ban quản trị, cùng tôi đã có dịp được gặp rất nhiều bác sĩ tim mạch can thiệp nổi tiếng của Hoa Kỳ: GS. Ted Feldman – BV Evanston (Chicago, IL), GS Ron Walkman – giám đốc tim mạch của trung tâm tim mạch Washington (Washington, DC), GS Alan Yeung, giám đốc tim mạch của trung tâm y khoa Đại Học Stanford, và GS Fumiaki Ikeno cũng từ Đại Học Stanford. Tất cả chúng tôi đã thảo luận về kế hoạch nâng cao chất lượng các sản phẩm y khoa Việt Nam được sử dụng trong lĩnh vực tim mạch can thiệp, cũng như sẽ mang các sản phẩm này mở rộng sang thị trường Hoa Kỳ.

Vào sáng thứ hai, 27 tháng 3, tôi đã có một bài giảng trong hội nghị tim mạch can thiệp do BV Chợ Rẫy tổ chức. Sau đó, tôi có gặp BS. Trần Phước Hồng Nhân (ứng viên nộp đơn vào khoa Nội Tổng Quát) và BS. Nguyễn Đình Huân (ứng viên nộp đơn vào khoa Nhi). Tôi cũng đã hân hạnh gặp sinh viên Đặng Dũ Phước Lộc cùng phụ huynh của bạn và sinh viên Nguyễn Phúc Nguyên.

Vào buổi chiều cùng ngày, tôi có dịp đến tham quan Viện Y Tế Công Cộng của GS Lê Hoàng Ninh. Tôi đã đích thân đến gặp GS Ninh tại phòng làm việc để gửi lời cảm ơn đến sự đóng góp dạy dỗ của Thầy trong môn Y Tế Công Cộng cho các sinh viên khoa Y – ĐH Tân Tạo. Nhân dịp đó, tôi được nghe về lịch sử của ngành Y Tế Công Cộng tại Việt Nam. Tôi thực sự ấn tượng sâu sắc bởi những đóng góp của Thầy trong lĩnh vực này tại Việt Nam. Sau đó, tôi có đến tham quan khuôn viên trường Đại Học Hùng Vương nhằm đánh giá chất lượng phòng học được sử dụng cho các sinh viên Tân Tạo.

Buổi tối cùng ngày, tôi đã gặp hai ông Henry Nguyễn và Nguyễn Bá Bang. Đại diện Đại Học Tân Tạo còn có sự hiện diện của ông Dương Hoài An và Anthony Nguyễn. Chúng tôi đã thảo luận về những thách thức trong việc áp dụng ngành học “giáo dục nghệ thuật khai phóng” (liberal arts) tại cấp bậc Đại Học, cũng như chương trì giảng dạy tại trường quản trị kinh doanh của Việt Nam.

Vào thứ ba, ngày 8 tháng 3, tôi đã tham dự hội nghị hàng tuần của ban cán bộ giảng khoa Y được chủ trì bởi BS. Đoàn Văn Huyền. Ngay sau đó, lúc 9 giờ, hội đồng Khoa học và Đào tạo đã tổ chức gặp mặt để thống nhất chương trình học cho khoa Y – ĐH Tân Tạo (medical curriculum). Nhân dịp này, tôi đã gửi lời cảm ơn sâu sắc đến các Thầy Cô Giáo Sư Phạm Nguyễn Vinh, Lê Quang Nghĩa, Lê Văn Cường, Nguyễn Thị TừVân, Vũ Huy Trụ, Lê Hoàng Ninh và BS Đoàn Văn Huyền, BS Nguyễn Trường Nam vì đã dành thời gian quý báu xem xét và đưa ra những đề nghị sửa đổi hoàn thiện chương trình học.

Sau đó, tôi đã gặp phó hiệu trưởng Trần Dương, Huỳnh Hổ và giám đốc nhân sự Bùi Văn Sơm. Chúng tôi đã bàn luận về tình hình hiện tại của Đại Học Tân Tạo và kế hoạch làm việc với ban thanh tra từ bộ Giáo Dục và Đào Tạo khi họ đến trường trong tuần sau.

Lúc 11 giờ cùng ngày, tôi đã chủ trì Hội Nghị Học Thuật hàng tháng với các khoa trưởng của các khoa Công Nghệ Sinh Học, Nhân Văn & Ngôn Ngữ, Kỹ Thuật và Quản Trị Kinh Doanh. Chúng tôi đã cùng nhìn lại tình hình hiện tại của mỗi khoa, lên kế hoạch tuyển sinh cho năm học mới 2017-2018. Sau đó, BS. Ernest Talarico và tôi có dịp phỏng vấn các sinh viên đến từ Khoa Quản Trị Kinh Doanh, Khoa Công Nghệ Sinh Học, và Khoa Nhân Văn & Ngôn Ngữ. Các sinh viên này hiện đang lên kế hoạch cho đợt thực tập sắp tới tại các công ty Hoa Kỳ vào tháng 8 năm 2017 (chủ yếu tập trung tại thành phố San Jose, California).

Vào lúc 1 giờ chiều, tại bệnh viện Đại Học Tân Tạo, GS Trần Thị Hồng đến từ khoa vi sinh và tôi đã gặp toàn thể các bạn sinh viên Y Khoa năm thứ 4 để thảo luận kế hoạch cho đợt thực tập của các bạn trong năm học thứ 6 (2018-2019). Từng sinh viên đã kể tôi nghe về kế hoạch sau tốt nghiệp (tiếp tục làm việc hay học cao hơn). Những thông tin này là cực kỳ quan trọng cho khoa Y nhằm chuẩn bị và sắp xếp cho các SV các chương trình thực tập sinh cũng như bác sĩ nội trú phù hợp nhất.  Tôi sẽ yêu cầu thành lập một hội đồng nhằm đánh giá và xem xét tất cả các kế hoạch cho việc đào tạo trước và sau khi tốt nghiệp (chương trình thực tập sinh và bác sĩ nội trú và chuyên khoa như tại Hoa Kỳ (internship and residency).

Buổi chiều cùng ngày, BS Ernest Talarico, toàn thể sinh viên, các bậc phụ huynh và tôi đã tham dự lễ tưởng niệm Maccabee và ngày hội Áo Blouse Trắng. Buổi lễ đã thành công rất tốt đẹp do những nỗ lực hết mình của tất cả các sinh viên và của ông Dương Hoài An từ văn phòng Sinh Viên Vụ. Xin cảm ơn An.

Vào thứ tư, ngày 29 tháng 3, BS Talarico có buổi dạy giải phẫu đầu tiên với sinh viên Y Khoa năm thứ nhất. Vào buổi chiều, tôi và BS Talarico cũng đã có buổi gặp mặt với các bạn sinh viên có điểm GPA dưới 2.5.

Vào thứ năm, ngày 30 tháng 3, khi tôi lên đường sang Bắc Kinh, Trung Quốc để báo cáo tại hội nghị Tim Mạch Can Thiệp, GS Talarico đã có buổi giảng dạy thứ hai với các sinh viên. Và thứ sáu, 31 tháng 3, ngoài phần lý thuyết về giải phẫu học, ông đã tổ chức giảng dạy thực tế trên xác cùng với sự hỗ trợ của các giảng viên Việt Nam. Trong các ngày thứ hai, thứ tư và thứ sáu của tuần kể tử ngày 3 tháng 4, BS Talarico đã sử dụng phương pháp mới – “Học Tập Dựa Trên Vấn Đề” để giảng dạy cho tất cả các sinh viên Y Khoa năm 3 tại Bệnh Viện Tâm Đức. Đây là lần thứ hai, trường Đại Học Tân Tạo áp dụng mô hình này trong việc giảng dạy các sinh viên Y Khoa tại Việt Nam.

BS Talarico sử dụng phương pháp “Học Tập Dựa Trên Vấn Đề” để giảng dạy cho sinh viên Y Khoa Tân Tạo năm 3 tại Bệnh Viện Tâm Đức. Mô hình lớp học này có khoảng 10-20 sinh viên.

Phương pháp “Học Tập Dựa Trên Vấn Đề” cho các sinh viên Y Khoa năm 3 tại Bệnh Viện Tâm Đức đòi hỏi rất nhiều thảo luận và bài tập về nhà. Toàn bộ buổi học đều sử dụng tiếng Anh 

Các sinh viên thoạt đầu vẫn còn bỡ ngỡ với phương pháp học mới này. Tuy nhiên các sinh viên mau chóng thích nghi với phương pháp giảng dạy tiên tiến này, không khí lớp học trở nên sôi nổi và hào hứng.

Vào thứ ba, ngày 4 tháng 4, BS Talarico đã đến trường ĐH Y Dược TP Hồ Chí Minh để trình bày và bàn luận phương pháp giảng dạy Giải Phẫu mới của ông với bộ môn Giải Phẫu Học. Cuối tuần đó, BS Talarico cũng đã trở về Hoa Kỳ. Khoa Y Đại Học Tân Tạo đã lên kế hoạch mời thêm ba giảng viên từ Hoa Kỳ đến tham gia giảng dạy trong năm tài khoá 2017.

NHỮNG KẾ HOẠCH TRONG TƯƠNG LAI      

Suốt những tuần vừa qua, các cán bộ giảng và nhân viên khoa Y – ĐH Tân Tạo đã vô cùng bận rộn chung quanh việc chuẩn bị các đợt thực tập nhi và nội khoa tại ĐH Yonsei – Hàn Quốc (4 sinh viên), đợt thực tập y khoa tại Indiana (cuối tháng 5 – giữa tháng 7 với khoảng 12 sinh viên), chương trình Phẩu Tích Quốc Tế – ĐH Indiana (cuối tháng 5 – giữa tháng 7, trong đó 2 sinh viên Tân Tạo sẽ tham gia với vai trò giảng viên trợ tá (junior instructor), và chương trình kiến tập Y Học Cấp Cứu trong Chấn Thương tại Trung Tâm Choáng – Chấn Thương R Adams Cowley, ĐH Y Khoa Maryland, Baltimore, Maryland (1 sinh viên).

Ngày 10 và 11 tháng 5 năm 2017, hai sinh viên năm 3, Nguyễn Văn Việt Thắng và Đỗ Hoàng sẽ trình bày nghiên cứu tại Hội Nghị Khoa Học thường niên của Hội Can Thiệp Tim Mạch Hoa Kỳ (SCAI – the Society of Cardiovascular Angiography and Interventions) tại New Orleans bang Louisana.

Trong 2 tuần cuối tháng 6, 40 sinh viên năm 3 sẽ theo các BS Hoa Kỳ thăm khám bệnh nhân và hỗ trợ với vai trò thông dịch viên tại BV Khoa Y Tân Tạo. Các BS Hoa Kỳ sẽ dự kiến thăm khám 250 bệnh nhân mỗi ngày, do đó các BS sẽ có thời gian thảo luận ca lâm sàng, dạy các sinh viên về thăm khám và quản lý ca bệnh.

Năm 2016, các bác sĩ và tình nguyện viên của Chương trình Vietnam Hope Project đã sang thăm khám cho các bệnh nhân tại bệnh viện Tân Tạo. Năm nay, chương trình sẽ diễn ra vào tháng 6/2017, và sẽ giành nhiều thời gian để hướng dẫn các sinh viên Tân Tạo trong công tác sơ cấp cứu.

Tháng 7 năm 2017các sinh viên khoa Y – ĐH Tân Tạo sẽ báo cáo tại Hội Nghị Khoa Học Huế, Tây Ninh va Singapore.

Vào tháng 8/2017, TS. Đoàn Văn Huyền sẽ dẫn đoàn sinh viên Tân Tạo tham dự cuộc thi về y khoa tại Kuala Lumpur, Malaysia.

Đội ngũ cán bộ giảng khoa Y – ĐH Tân Tạo sẽ tiếp tục tập trung trong mảng đào tạo lâm sàng cho các sinh viên thông qua việc giảng dạy tại các bệnh viện liên thông Đại Học. Chương trình học mới sẽ được áp dụng với những sự thay đổi tham khảo từ chương trình của Học Viện Công Nghệ New York (New York Institute of Technology) và Đại Học Indiana.

Tuyển Sinh năm 2017   Suốt những tuần vừa qua, các cán bộ giảng và nhân viên khoa Y – ĐH Tân Tạo đã vô cùng bận rộn chung quanh việc tuyển sinh Khoa Y. ĐH Tân Tạo vừa có thông báo chi tiết về kế hoạch tuyển sinh 2017. Các thí sinh trong nước và quốc tế đạt điểm trung bình 3 năm THPT từ 6,0 trở lên, riêng với Khoa Y là 7,0 trở lên, có những thành tích xuất sắc trong các kỳ thi chọn HSG cấp quốc gia và Quốc tế, vượt qua kỳ phỏng vấn bắt buộc do ĐH Tân Tạo sắp xếp, nếu nộp hồ sơ xin học tại TTU trước ngày 15/4/2017 sẽ được miễn giảm 30% học phí năm đầu tiên.

Giống như khoa Y, kể từ năm 2017, các sinh viên Khoa Kinh Tế và Kỹ thuật sẽ có cơ hội được phỏng vấn và đi thực tập tại Công ty Công nghệ cao, Thung lũng Silicon Hoa Kỳ. Các sinh viên khoa Công nghệ sinh học được đi thực tập tại các khu vườn thí nghiệm nổi tiếng của các trường đại học tại Hoa Kỳ – nơi luôn nghiên cứu ra các loại giống cây mới cho toàn nước Mỹ. Với sự liên kết này, các sinh viên có cơ hội tiếp xúc thực tế các nền học tập nổi tiếng thành công và tự lĩnh hội cho mình kiến thức, kỹ năng để hoàn thiện và tự tin ở bản thân.

Cuối cùng, trong thư này, tôi xin gửi lời cảm ơn đến toàn thể các Thầy Cô đang làm việc trong bệnh viện hay đứng lớp đã nhiệt tình giảng dạy cho các sinh viên mỗi ngày. Đại diện cho toàn thể sinh viên, các bậc phụ huynh và nhân viên của Khoa Y ĐH Tân Tạo, tôi xin gửi lời cảm ơn sâu sắc nhất đến sự cống hiến, nỗ lực và niềm đam mê của các Thầy Cô. Những đóng góp giảng dạy này của các Thầy Cô là vô giá bởi vì thời gian, tâm huyết và niềm đam mê không thể mua được.

Tôi xin cảm ơn đến các bậc cha mẹ đã gửi con em đến khoa Y Đại Học Tân Tạo. Xin các bậc phụ huynh hãy khích lệ các em nhiều hơn nữa bởi vì các em cần phải cố gắng hết mình, đam mê học tập và cũng như luôn sẵn lòng đương đầu với thử thách của khoa học và xã hội

Tôi xin cảm ơn đến toàn thể các sinh viên, những người bạn đã và đang nỗ lực hết sức để vượt qua những thách thức, nắm bắt những cơ hội mà trường học và xã hội mang đến. Hãy can đảm (be brave), hãy nghĩ và làm một cách tập trung (stay focused) và đương đầu với khó khăn thử thách (take up the challenges) bằng tất cả lòng đam mê (with all of your passion). Với ba điều này, các bạn sẽ chinh phục cả thế giới (you will conquer the world)  và bầu trời không còn là giới hạn (the sky will not be the limit).

Xin chúc các Thầy Cô, các nhân viên, các vị phụ huynh và toàn thể các bạn sinh viên những niềm vui tốt đẹp nhất trong mùa Xuân 2017

Thân ái,

         Thạch,

         Trưởng Khoa Y – Đại Học Tân Tạo