Báo Cáo đến Giảng Viên, Sinh Viên và các vị Phụ Huynh nhân dịp bắt đầu Học Kỳ mùa Xuân 2017

58

Kính gửi các giảng viên, nhân viên, các vị phụ huynh và toàn thể sinh viên,

Với vai trò một cán bộ giảng đứng đầu tại khoa Y Đại Học Tân Tạo, tôi xin trân trọng gửi lời chào nồng nhiệt nhất cũng như những lời chúc tốt đẹp nhất đến với quý vị trong năm mới, năm Kỷ Dậu. Nhân dịp học kỳ mùa Xuân bắt đầu, tôi xin báo cáo đến quý vị những hoạt động trong một vài ngày đầu tiên và kế hoạch cho sáu tháng sắp tới.

Vào ngày 7 tháng 2, 2017, chúng tôi có một cuộc họp giữa các giảng viên khoa Y Đại Học Tân Tạo tại Bệnh Viện Tâm Đức, chủ trì bởi GS Phạm Nguyễn Vinh và tôi. Trong đó, có sự hiện diện của GS Lê Văn Cường – Phó Khoa Ngoại, đại diện cho GS Lê Quang Nghĩa, chưa quay lại thành ph còn đang ngh Tết quê. Ngoài ra có sự tham gia của các trưởng khoa bao gồm: GS Lê Văn Trường (Khoa Hoá Sinh), Nguyễn Thị Tú Vân (Khoa Sản Phụ), Nguyễn Quanh Vinh (Khoa Sản Phụ), Vũ Huy Trụ (Khoa Nhi), các bác sĩ Trần Văn Hưng, Phạm Thị Vân Huyền, Đoàn Văn Huyền, Nguyễn Trường Nam, Nguyễn Thị Ngọc Lợi, Đặng Bích Thảo, Trịnh Ái Nhi, Đoàn Văn Khánh, Nguyễn Ngọc Phương Thảo.

Trong cuộc họp này, các cán bộ giảng cùng nhau đánh giá lại những hoạt động của trường trong học kỳ mùa thu năm 2016, chủ yếu tập trung vào phần giảng dạy các môn khoa học cơ bản cho sinh viên y năm 1 và 2, và việc thực tập lâm sàng tại các bệnh việc cho sinh viên năm 3 và 4. Những vấn đề được thảo luận bao gồm: lịch trình thực tập, chất lượng giảng dạy, sự có mặt mỗi ngày của các bác sĩ phụ trách hướng dẫn lâm sàng…Chất lượng của các giảng đường, phòng trực cho các sinh viên thực tập tại BV Nguyễn Tri Phương, hỗ trợ các sinh viên trong quá trình kiến tập những ca phẩu thuật tại phòng mổ BV Bình Dân, lịch giảng dạy hàng ngày tại BV Thống Nhất. Chúng tôi còn thảo luận thêm việc ứng dụng “Hướng Dẫn Quy Trình Giảng Dạy và Học Tập Lâm Sàng” cho các sinh viên. Những “Hướng Dẫn” này hiện đang được sử dụng bởi Khoa Y Học Viện Công Nghệ New York (New York Insitute of Technology) nhằm tối ưu chất lượng thực tập cho các sinh viên tại các khoa nội, ngoại, nhi và sản. Các cán bộ giảng cũng đồng ý kế hoạch tăng thêm số lượng các giảng viên lâm sàng tại mỗi khoa (nội – ngoại – sản – nhi) nhằm cam kết và nâng cao kế hoạch giảng dạy tại giường bệnh cho sinh viên y Tân Tạo. (tỉ lệ sinh viên : giảng viên lâm sàng < 10).

Đội ngũ giảng viên cũng thống nhất đồng ý với kế hoạch mời các giảng viên từ Hoa Kỳ đến giảng dạy ngắn hạn những môn khoa học cơ bản. Trong năm học 2016-2017, ngân sách cho 5 giảng viên từ Hoa Kỳ đến tham gia việc giảng dạy tại trường Y Tân Tạo đã được chấp thuận. Vào tháng 3 năm 2017, BS Ernest Talarico từ Trường Đại Học Indiana sẽ đến dạy về Giải Phẫu Học cho sinh viên năm nhất và khoá học “Học Tập Dựa Trên Ca Bnh” cho sinh viên năm ba. BS Talarico thường xuyên mở lớp phẩu tích mỗi năm vào mùa hè tại Khoa Y trường Đại Học Indiana, rất thu hút các sinh viên y đến từ Hoa Kỳ và Châu Âu tham dự.

Tôi cũng báo cáo đến đội ngũ cán bộ giảng về ngân sách năm 2017 cho trường Y Tân Tạo, trong đó tôi có nhấn mạnh các chi phí cho nghiên cứu, chi phí đi lại cho các cán bộ trẻ đại diện trường để báo cáo khoa học tại các hội nghị trong nước và quốc tế, và quỹ để trả chi phí học các khoá cp nht “Đào Tạo Y Khoa Liên Tục” (CME – continuing medical education) cho các giảng viên trẻ. Tôi rất vui mừng thông báo rằng các khoản chi trên đều được chấp thuận. Tôi cũng báo cáo về kế hoạch nghiên cứu và thuyết trình tại hội nghị thực hiện bởi các sinh viên Y Tân Tạo trong 6 tháng sắp tới (sẽ được báo cáo cụ thể bên dưới).

Vào chiều Thứ Bảy, 4 tháng 2 năm 2017, tôi có gặp 2 BS Đoàn Văn Khánh và Nguyễn Ngọc Phương Thảo nhằm thảo luận về phương pháp đào tạo cho 2 môn học vi sinh và dược học. Chúng tôi cũng bàn thêm rất sâu về kế hoạch cho nghiên cứu của khoa Y – ĐH Tân Tạo, Long An. Chúng tôi đồng ý kế hoạch lồng ghép thêm những kiến thức lâm sàng vào việc giảng dạy các môn khoa học cơ bản.

Tôi cũng được gặp GS Lê Văn Cường nhằm gửi lời cảm ơn đến những đóng góp to lớn của GS trong việc giảng dạy giải phẫu học cho rất nhiều thế hệ bác sĩ Việt Nam. Đại diện các sinh viên và lãnh đạo khoa Y – ĐH Tân Tạo, tôi đã tỏ lòng tri ân đến GS vì sự giảng dạy tận tâm và xuất sắc cho các sinh viên tại trường. Tôi đánh giá rất cao những lời khuyên của GS trong công tác giảng dạy ngoại khoa tại BV Bình Dân.

Tôi cũng có dịp được gặp BS Trần Thị Hồng nhằm thảo luận về phương pháp đào tạo cho môn ký sinh y học. Tôi bày tỏ sự đánh giá cao về việc giảng dạy và sự cống hiến tuyệt vời của cô.

Vào chủ nhật, 5 tháng 2 năm 2017, tôi gặp mặt với hầu hết các sinh viên y khoa năm ba và năm tư (một vài sinh viên chưa kịp quay lại trường sau đợt nghỉ tết vừa qua). Buổi gặp mặt với thảo luận chính xung quanh việc thực tập lâm sàng của các em trong tất cả các chuyên khoa (nội-ngoại-sản-nhi). Tôi có hỏi sinh viên về chất lượng thực tập: lịch trình, chất lượng giảng dạy, sự có mặt đúng giờ mỗi ngày của các giảng viên lâm sàng (tại giường bệnh) và cơ hội để các sinh viên trình ca lâm sàng cho các bác sĩ giảng dạy…Chất lượng của giảng đường, phòng trực cho sinh viên tại BV Nguyễn Tri Phương, việc kiến tập tại phòng mỗ BV Bình Dân, lịch giảng dạy hàng ngày tại BV Thông Nhất…Các em sinh viên hiện đang có vài lo lắng về vấn đề toilet tại BV Nguyễn Tri Phương. Tôi cũng thảo luận với các em về việc ứng dụng “Hướng Dẫn Quy Trình Giảng Dạy và Học Tập Lâm Sàng” của Khoa Y Học Viên Công Nghệ New York vào quá trình thực tập. Tôi có thông báo với các sinh viên là tôi đã bàn luận và yêu cầu các giảng viên lâm sàng ứng dụng dần dần các “Hướng Dẫn” này vào chương trình thực tập của Khoa Y – ĐH Tân Tạo.

Tôi đã thông báo các sinh viên năm ba về kế hoạch của khoá “Học Tập Dựa Trên Ca Bệnh” vào cuối tháng 3 năm 2017. Tôi cũng đề cập đến các em kế hoạch của chương trình giảng dạy “Y Khoa tại Phòng Khám” (ambulatory medicine) được thực hiện bởi đội ngũ bác sĩ Hoa Kỳ, họ sẽ đến trường ĐH Y Tân Tạo dự kiến vào cuối tháng 6 và đầu tháng 7. Trong thời gian 2 tuần, các sinh viên năm ba sẽ bám sát các BS Hoa Kỳ trong việc thăm khám bệnh nhân và hỗ trợ họ với vai trò thông dịch viên. Năm vừa qua 7/2016, đội ngũ các BS Hoa Kỳ với hơn 10 bác sĩ đã đến Việt Nam, khám và điều trị khoảng 100 bệnh nhân mỗi ngày. Dự kiến năm nay, họ sẽ đến khám và điều trị khoảng 60 bệnh nhân mỗi ngày, do đó các bác sĩ sẽ có nhiu thời gian hơn để thảo luận ca lâm sàng với các em sinh viên Y Tân Tạo cũng như dạy các em về cách thức thăm khám và cha trị các ca bệnh tại phòng khám.

Sáng thứ hai, 6 tháng 2, 2017 tại trường Đại Học Tân Tạo ở Long An, tôi đã gặp hai Phó Hiu Trưởng, Ông Trần Dương và Huỳnh Hổ. Sau đó tôi tham dự hội nghị khoa học hàng tháng với sự hiện diện của toàn thể các đại diện đến từ khoa công nghệ sinh học, khoa ngôn ngữ và nhân văn, khoa kỹ thuật và văn phòng tuyển sinh. Chúng tôi đã bàn luận tình hình hoạt động của mỗi khoa, và kế hoạch hành động cho sáu tháng sắp tới, mục tiêu tuyển sinh cho năm học tiếp theo. Tôi thực sự đánh giá rất cao về cơ hội được gặp lãnh đạo, cán bộ giảng của các khoa khác trực thuộc trường ĐH Tân Tạo và nhận thấy những nổ lực hàng ngày của họ trong việc nâng cao chất lượng giảng dạy và giải quyết những khó khăn trong việc quản lý.

Vào buổi chiều cùng ngày, với vai trò thành viên trong ban lãnh đạo trường ĐH Tân Tạo, tôi đã gặp các em sinh viên đến từ khoa Quản Trị Kinh Doanh (SBE – the School of Business) với mong muốn hiểu rõ hơn về cách nhìn của các em về tình hình hoạt động hiện tại của trường. Tôi cũng lắng nghe những tâm tư của sinh viên cũng như những ý kiến từ các em. Tôi có giải thích kế hoạch của ban lãnh đạo trường ĐH Tân Tạo về việc tạo cơ hội cho các em sinh viên tham gia thực tập từ năm nhất. Tại Hoa Kỳ, những đợt thực tập vào mùa hè là một phần quan trọng và thường quy trong việc đào tạo thực tế ở bất kì trường quản trị kinh doanh hay trường luật nào. Sinh viên sẽ chọn thực tập vào một công ty mà họ hy vọng sẽ được nhận vào làm sau khi tốt nghiệp. Trong giai đoạn sớm này, các sinh viên sẽ làm việc với mức thù lao tương xứng, điều này cũng giúp hỗ trợ phần nào thu nhập của các em. Và trong quá trình làm việc, các sinh viên sẽ hiểu được thực tế công việc và các vị trí mà các em sẽ vào được trong tương lai. Khi các sinh viên khoa Quản Trị Kinh Doanh hoạch định sớm cho mình những cơ hội thực tập như vậy, khả năng các em kiếm được công việc trước khi tốt nghiệp sẽ rất cao. Ngoài ra, các sinh viên cũng tỏ ra hào hứng về việc được thực tập tại các công ty ở Châu Á hay Hoa Kỳ. Sẳn đó, tôi cũng thông báo đến các em về kế hoạch của ban lãnh đạo khoa Quản Trị Kinh Doanh – ĐH Tân Tạo về việc áp dụng một chương trình thực tập bên ngoài Việt Nam cũng như kế họach giúp sinh viên khởi nghiệp khi các em tốt nghiệp. Tôi đã giải thích đến các sinh viên rằng, tôi đề đạt các kế hoạch này đến ban lãnh đạo khoa Quản Trị Kinh Doanh – ĐH Tân Tạo bởi vì những chương trình này được thực hiện rất thường quy ở mọi trường quản trị kinh doanh tại Hoa Kỳ.

Tôi cũng có cơ hội gặp ông Jonathan W.Lankford, thuộc bộ phận tuyển sinh và tôi đánh giá cao những cống hiến của ông cho Khoa Y – trường ĐH Tân Tạo. Tôi cũng gặp cô Lê Thị Trâm Anh nhằm hiểu rõ hơn về công việc của cô và đại diện khoa Y cảm ơn cô vì những nổ lực và đóng góp của cô. Tôi cũng gặp cô Trần Nguyn Cẩm Tú từ văn phòng kế toán. Tôi đánh giá cao những đóng góp của cô đối với các giảng viên và sinh viên khoa Y. Tôi rất vui mừng khi chúng ta có được một ngân sách cân bằng cho khoa Y.

Tôi cũng có dịp gặp nhân viên Hồ Tiên Sinh và Cô Nguyễn Thị Kim Tin, và cảm ơn Sinh và Tin vì những nỗ lực c hai dành cho khoa Y – ĐH Tân Tạo.

Xin gửi đến tất cả các giáo sư, cán bộ giảng của các môn khoa học cơ bản, giảng viên lâm sàng, tôi xin đại diện các em sinh viên và khoa Y ĐH Tân Tạo gửi lời tri ân sâu sắc đến các thầy cô. Khoa Y và các em sinh viên rất trân trọng và quý báu sự tận tâm, nỗ lực và công việc của các thầy cô. Công việc của tôi là hỗ trợ cho công việc của các thầy cô và nhiệm vụ của khoa là tạo một môi trường làm việc tối ưu và tốt đẹp để các thầy cô có thể hoàn thành tốt nhiệm vụ dy hc của mình.

Xin gửi đến toàn thể nhân viên, tôi xin gửi lời cảm ơn đến từng cá nhân cho tất cả những công việc mà chúng ta đã và đang làm cho khoa Y ĐH Tân Tạo và cho các em sinh viên. Sự thành công của khoa và của các em chính là phần thưởng và là niềm hãnh din của chúng ta. Hy vọng các bạn sẽ mang đến cho khoa và cho các sinh viên những điều tốt nhất.

Xin gửi đến toàn thể các bậc phụ huynh, tôi xin được nhân dịp này cảm ơn đến quý vị đã quyết định gửi con đến khoa Y ĐH Tân Tạo. Ban quản lý, cán bộ giảng và nhân viên của trường tất cả đang nỗ lực hết sức mình vì tương lai con quý vị, các sinh viên của chúng tôi. Chúng tôi cam kết làm mọi thứ tốt nhất cho tương lai các cháu. Chúng tôi cảm ơn sự ủng hộ, khích lệ và niềm tin nơi quý vị. Nếu không có sự ủng hộ của đó, chúng tôi sẽ không thể hoàn thành sứ mệnh mang đến cho các em những cơ hội tốt nhất để các em có thể thực hiện giấc mơ trở thành bác sĩ ưu tú nhất trên thế giới. Chúng tôi rất cảm kích sự ủng hộ của quý vị.

Gửi đến toàn thể sinh viên khoa Y ĐH Tân Tạo, tất cả những công việc, nỗ lực và sự cống hiến của chúng tôi đều xoay quanh các em. Cho nên, sự thành công của các em chính là sự thành công của chúng tôi, cũng như sự thất bại của các em là sự thất bại của chúng tôi. Tôi trân trọng từng cơ hội được gặp gỡ và nhận được sự hồi đáp thực lòng từ các em. Nhìn chung, các em sinh viên khá hài lòng với tình hình hiện tại. Tuy nhiên, chúng ta không thể chấp nhận nhng thành tu ca hiện tại. Chúng ta cần tiến bộ hơn và nỗ lực hơn mỗi ngày. Tôi xin được tóm tắt những hoạt động trong sáu tháng sắp tới, trong trang ti, cũng như tôi mời các em sinh viên đăng ký tham gia cho những sinh hoạt này.

Xin gửi những lời chúc nồng ấm nhất,

Thach Nguyen MD FACC FSCAI