Buổi chia sẻ về Mất mát và Tiếc thương

60

     Vào lúc 2:00 chiều ngày 24 tháng 10 năm 2018, tại Trường đại học Tân Tạo, Ủy ban sức khỏe TTU (Safety and Wellness Committee – SWEC) tố chức buổi chia sẻ Đối diện và vượt qua nỗi đau mất mát người thân do Thạc sĩ Trần Thị Uyên Phượng trình bày. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong tham vấn và trị liệu tâm lý, 11 năm trong lĩnh vực bệnh nan y và cận tử, Cô Uyên Phượng đã hướng dẫn cho các giảng viên, phụ huynh, sinh viên, học sinh TTU và TTS về những cảm xúc bình thường khi đối diện sự mất mát, và cách để chuẩn bị cho tương lai.

Khi nhắc đến cái chết, chúng ta thường cảm thấy sợ hãi. Vậy nếu có thể được lựa chọn hình thức bình an nhất, bạn sẽ chọn cái chết như thế nào? Chết vĩ đại? Chết thay cho người thân? Hay chết vì già? Dù là bằng cách nào đi nữa thì cách duy nhất để đối diện với sự thật, với mất mát chỉ có thể là chuẩn bị tâm lý trước khi việc đó xảy ra.

“Nếu có thể được lựa chọn, anh/chị sẽ chọn hình thức chết như thế nào?”

Việc chuẩn bị cho cái chết không làm ta gần hơn với cái chết hay lo sợ, mà giúp chúng ta thanh thản hơn. Bởi khoẻ mạnh không đồng nghĩa với bình an, hãy sống sao để chúng ta không phải thốt lên từ “giá như”. Chúng ta cần đặt ra mục tiêu cho từng giai đoạn của cuộc đời, làm ngay những điều cần làm, nói ngay những điều chưa nói, bởi sự chuẩn bị đến từ những điều giản dị và đơn giản nhất.

Những giây phút trầm lắng sau cùng

Buổi chia sẻ trải qua thật nhiều cung bậc cảm xúc. Cô Uyên Phượng đã khéo léo lồng ghép những giây phút vui nhộn vào phần bài giảng nghiêm túc, khuyến khích sự chia sẻ những trải nghiệm từ các bạn tham dự, nhẹ nhàng dìu không khí trầm lắng lại về sau, để rồi cuối cùng, những giọt nước mắt, cái ôm được trao đi mang lại ý nghĩa hơn nhiều lời cảm thông, an ủi.

… Và những cái ôm phần nào xoa dịu niềm tiếc thương.

Tuy thời lượng trao đổi và trò chuyện chỉ vỏn vẹn trong hai giờ đồng hồ, nhưng chắc hẳn buổi chia đã để lại một kỉ niệm đáng nhớ cũng như những kinh nghiệm và bài học bổ ích cho những người tham dự.

Cô Uyên Phượng dành phần lớn thời gian để các bạn chia sẻ những trải nghiệm của bản thân.
Sự quan tâm của các bạn là nguồn động lực to lớn đối với SWEC.

Trong buổi chia sẻ này, SWEC hân hạnh đón tiếp Cô Maria Đức Hạnh Võ – người đã hỗ trợ và ủng hộ chương trình từ những giây phút đầu tiên, TS Phương Thảo – giảng viên bộ môn Vi sinh, Anh Khoa – giảng viên Tiếng Anh chuyên ngành, Mr. Issac – giảng viên Tiếng Anh cơ bản, các phụ huynh, và hơn 60 bạn sinh viên – học sinh TTU – TTS. SWEC hi vọng lan tỏa đến mọi người thông điệp rằng YOU ARE NOT ALONE. WE CARE!