Các nghiên cứu của khoa Y TTU sẽ được trình bày tại hội nghị Tim mạch Hoa Kì (ACC)

81

04 BẢN TÓM TẮT NGHIÊN CỨU CỦA KHOA Y ĐẠI HỌC TÂN TẠO ĐƯỢC CHẤP THUẬN TRÌNH BÀY TẠI HỘI NGHỊ TIM MẠCH HOA KÌ (ACC) VÀO THÁNG BA 2020 CHICAGO

Hội Tim Mạch Hoa Kì (American College of Cardiology) và Liên đoàn Tim Mạch Thế Giới (World Heart Federation – WHF) sẽ tổ chức Hội nghị ACC.20 Together With World Congress of Cardiology (ACC.20/WCC) vào cuối tháng 3/2020. Hội nghị lần này sẽ tập trung vào những cập nhật, đổi mới, các vấn đề của khoa học, trên lâm sàng, và đặc biệt chú ý tới chăm sức khoẻ toàn cầu.

Hội Tim Mạch Hoa Kỳ là Hiệp hội chuyên nghiệp của các bác sĩ tim mạch Hoa Kỳ với hơn 40.000 thành viên (chủ yếu ở Mỹ, với khoảng 4000 từ Châu Âu, Châu Á, Châu Phi và Úc). Nó là nơi liên kết các thành viên những y tá, trợ lý bác sĩ hoặc trợ lý phòng thông tim. Có khoảng 1000 bác sĩ trẻ đang được đào tạo để trở thành bác sĩ tim mạch (cardiology fellow in training (FIT)). Thông thường, có khoảng 25000 bài tóm tắt được gửi đến với khoảng 4000 bài được chấp nhận trình bày. Năm nay, Khoa Y của Đại Học Tân Tạo đã nộp 8 bài tóm tắt nghiên cứu và 4 bài được chấp nhận trình bày. Hội nghị lần này các sinh viên, bác sĩ của chúng ta sẽ trình bày nghiên cứu với 12000 nhà khoa học tới từ 130 quốc gia là vinh dự đặc biệt to lớn, nó sẽ làm nổi bật công việc của các bạn ấy trong lĩnh vực tim mạch.

Đầu tiên, sinh viên Y1 Lâm Ngọc Hân sẽ trình bày đề tài nghiên cứu “Three-Year Follow-Up Of A New Test Which Correctly Predicted Which Patients With Borderline Hypotension Which Hypotension Develop Within The Next 24 Hours”. Bài nghiên cứu sẽ đưa ra kết quả theo dõi việc sử dụng phương pháp đo kích thước tĩnh mạch đùi thông qua siêu âm để dự đoán tụt huyết áp trong 24h tiếp theo ở nhóm bệnh nhân nằm trong ranh giới huyết áp thấp.

Trong chuyến đi tới Bắc Kinh và Nam Kinh, Trung Quốc dạy học gần đây, Giáo Sư Thạch Nguyễn đã biểu diễn phương pháp đo kích thước tĩnh mạch đùi của nghiên cứu tại Bệnh Viện Số Một Nam Kinh, Tp. Nam Kinh, Trung Quốc. Phương pháp này rất hiệu quả cho việc xác định thể tích dịch ở bệnh nhân suy tim và hạ huyết áp.

Thứ 2 là bài nghiên cứu của sinh viên Y2 Lê Xuân Minh Phúc với chủ đề “The Value of Heart- Fatty acid binding protein (H-Fabp) in the early diagnostic of patients with acute Myocardial Infarction”

Sinh viên Lê Xuân Minh Phúc thuyết trình “The Value of Heart Fatty Acid Binding Protein (H-FABP) in The Early Diagnosis of Acute Myocardial Infarction” bằng tiếng Anh tại Hội nghị Tim Mạch Học Can Thiệp Toàn Quốc lần thứ VI tại Đà Nẵng.

Tiếp đến là bài nghiên cứu của Dr. Duy Chung với chủ đề “No Flow In The Distal Coronary Segment And Reversed Flow At The Proximal Segment Are The Mechanisms Of Chest Pain In Patients With Aortic Stenosis And Patent Coronary Arteries”. Bài nghiên cứu này sẽ tập trung vào việc giải thích cơ chế cho triệu chứng đau ngực ở bệnh nhân hẹp van động mạch chủ và không có bệnh mạch vành.

Cuối cùng là nghiên cứu của Dr. Luan Ngo với chủ đề “Persistent Reversed Flow And Antegrade Slow Flow Of The Right Coronary Artery With Anomalous Origin From The Left Sinus Are The Mechanisms For Chest Pain And Sudden Death” với nghiên cứu này Dr. Luan Ngo quan sát động học dòng chảy ở động mạch vành phải với mong muốn giải thích cơ chế cho triệu chứng đau ngực và đột tử ở bệnh nhân có bất thường nguồn gốc động mạch vành phải từ phía trái.

Sinh viên Y5 Bùi Quốc Thiện đến từ Đại học y khoa Debrecen, Hungary, Dr. Duy Chung và Dr. Luan Ngo đang chuẩn bị cho kì thi USMLE. Cũng trong thời gian này Dr. Luan Ngo và Dr. Duy Chung tham gia thực tập tại bệnh viện ở Indiana dưới sự hướng dẫn của Giáo Sư Thạch Nguyễn. Hai BS Duy Chung và Luan Ngo đã tham gia rất nhiều trong việc làm các nghiên cứu trên.

Dr. Duy Chung cũng đã tham gia hướng dẫn các sinh viên khoa Y TTU thực tập tại trung tâm y tế St. Mary cách khai thác bệnh sử, khám bệnh và làm bệnh án. Sinh viên Y4 Huỳnh Đặng Thanh Phương thực hành hỏi bệnh trong vai trò bác sĩ với sự hướng dẫn của Dr. Duy Chung (ngồi phía sau).

BS Duy Chung, Luan Ngo và các sinh viên Huỳnh Đặng Thanh Phương, Nguyen Thi Kim Dung, Bùi Q Thiện, Tống Xuân Huy, Vu Tri Loc cũng tham gia vào dự án của Level Ex, với vai trò cung cấp thông tin y khoa cho các kỹ sư công nghệ thông tin. Từ đó họ sẽ tạo ra các trò chơi y khoa (medical video games) dành cho các nhà lâm sàng và chuyên gia tim mạch. Đây là một dự án rất quan trọng của khoa Y TTU.

Việc 4 bản tóm tắt nghiên cứu của khoa y TTU được chấp thuận trình bày là một vinh hạnh to lớn đối với giảng viên, sinh viên và các nhân viên TTU.

Đây thực sự là niềm vui rất lớn với các sinh viên, bác sĩ nói riêng và toàn thể khoa Y TTU nói chung, một lần nữa cùng gửi lời chúc mừng tới họ và chia sẻ thông tin tới sinh viên Khoa Y và toàn thể Đại học Tân Tạo.