Chắp cánh tài năng y khoa trẻ tuổi

48

Đây là lần đầu tiên một cuộc thi học thuật về ngành Y được tổ chức quy mô dành cho học sinh THPT trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh, do Báo giáo dục TP.HCM đồng hành cùng trường Đại học Tân Tạo phối hợp tổ chức.

“Ươm mầm tài năng y khoa” là sân chơi mới dành cho học sinh trung học phổ thông có niềm đam mê và giấc mơ được đặt chân vào ngành Y.

Khuyến khích tài năng trẻ

“Ươm mầm tài năng y khoa” là cuộc thi đầu tiên tại Việt Nam, ra đời nhằm tạo nên một sân chơi mởi mẻ và đầy bổ ích dành cho các bạn học sinh có niềm đam mê được đặt chân vào ngành Y khi còn đang ngồi trên ghế nhà trường. Cuộc thi không những mang đến cho thí sinh những giải thưởng có giá trị, mà còn giúp học sinh có cơ hội để tiếp xúc, học hỏi từ những vị Giáo sư hướng dẫn, Ban giám khảo là những bác sĩ đầu ngành của Việt Nam và Thế giới.

“Ươm mầm tài năng y khoa” đã và đang được tổ chức Vòng 1, từ ngày 15/11/2017 tại các trường THPT trong khu vực Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận, do báo Giáo Dục TP.HCM phối hợp cùng trường Đại học Tân Tạo thực hiện, dưới sự tài trợ của trường Đại học Tân Tạo.

Bạn Hoàng Anh, một thí sinh tại trường chuyên Lê Hồng Phong cho biết ” Em vừa hoàn thành bài thi của mình, theo em thì đề thi vòng 1 mang tính phân loại cao, kiến thức trải dài trong các năm học THPT. Em cảm thấy rất háo hức và mong chờ kết quả, hi vọng em sẽ được vào vòng bán kết để có thể được gặp gỡ với những vị Giáo Sư đầu ngành Y mà em biết như GS. Thạch Nguyễn. Đây chắc chắn là một cơ hội tốt để em tìm hiểu thêm về ngành và có bước chọn nghề nghiệp cho tương lai đúng đắn và chắc chắn hơn”.

Được hướng dẫn từ những vị Giáo sư Bác sĩ đầu ngành

Từ hàng ngàn thí sinh dự thi, Ban tổ chức sẽ chọn 50 thí sinh vào vòng bán kết. 50 thí sinh xuất sắc này sẽ được trường Đại học Tân Tạo giới thiệu và lựa chọn các Giáo sư cố vấn, hướng dẫn để cùng các thí sinh thực hiện những đề tài khoa học về ngành Y. Các vị hướng dẫn cho các bạn đều là các GS, PGS, Bác sĩ đến từ Hoa Kỳ, Singapore, bệnh viện và Hội tim mạch Việt Nam. Đây là cơ hội để các em tiếp cận mô hình giáo sư hướng dẫn nổi tiếng tại Hoa Kỳ và đang được áp dụng tại Đại học Tân Tạo.

Hội đồng cố vấn chuyên môn có 20 thành viên có uy tín và thâm niên trong nghề, trong đó, ngoài 10 chuyên gia là những bác sĩ đầu ngành, nổi tiếng tại Việt Nam, còn có 10 chuyên gia đến từ Mỹ như: Trường khoa tim mạch can thiệp, Oklahoma city – Dr. Faisal Latiff; Phó giáo sư về y khoa Giám đốc trung tâm tim mạch, Bệnh viện -Banner – University Medical Center South, Tucson AZ USA – Dr. Kwan Le;  Phó giáo sư y khoa, trường đại học Maryland, Baltimore MD, USA – Dr.  Quincy Tran; Phó trưởng khoa can thiệp nội mạch và chẩn đoán bệnh tim mạch. Trưởng khoa can thiệp bệnh tim bẩm sinh ở người lớn, bệnh viện Rovigo General, Viale Tre Martiri, 45100 Rovigo, Italy – Dr.  Gianluca Rigatelli,…

“Thông qua cuộc thi này tôi muốn được hỗ trợ một cách thiết thực nhất các nhà khoa học tương lai trên bước đường học tập và nghiên cứu, để trở thành những bác sĩ xuất sắc, cống hiến cho sự phát triển của ngành Y học Việt Nam” – GS. Thạch Nguyễn chia sẻ.

Bệ phóng thành công cho “bác sĩ tương lai”

Từ 50 thí sinh ở bán kết, Hội đồng cố vấn chuyên môn và ban giám khảo sẽ chọn ra 10 thí sinh xuất sắc nhất để dự thi vòng Chung kết và Phát thưởng. 10 thí sinh sẽ tham gia vòng chung kết tại Đại học Tân Tạo cùng qua hình thức thuyết trình và luôn được các giáo sư hướng dẫn kèm cặp trong suốt quá trình tham gia cuộc thi.

Trải qua cuộc thi đầy cam go và thách thức bản lĩnh của học sinh đam mê ngành Y, giải thưởng dành cho các thí sinh cũng hoàn toàn xứng đáng và có giá trị. Các thí sinh sẽ dùng kiến thức, sự thông minh, nhanh trí của mình để thuyết phục Ban giám khảo và Hội đồng cố vấn để chiến thắng cuộc thi với tổng giá trị giải thưởng lên đến gần 200 triệu đồng. Giải thưởng sẽ được trao cho tất cả các thí sinh được lọt vào từ vòng Chung kết nhằm khuyến khích và động viên những tài năng trẻ tuổi. Thí sinh xuất sắc nhất cuộc thi sẽ được giải thưởng tiền mặt 30 triệu đồng. Ngoài 2 giải Nhì, 3 giải Ba, 4 giải Khuyến Khích, 50 giải dành cho thí sinh được lọt vào vòng 2, Ban tổ chức còn có giải thưởng dành cho thí sinh ấn tượng nhất và thí sinh hùng biện hay nhất.

Xem thông tin chi tiết cuộc thi tại đây.

“Ươm mầm tài năng y khoa” hội tụ đủ các yếu tố mới lạ, bổ ích, sinh động và là sân chơi đầu tiên dành cho các bạn học sinh đam mê ngành Y. Đại diện nhà tài trợ chương trình, Đại học Tân Tạo cùng những người thực hiện tin tưởng cuộc thi sẽ là một hành trang tốt cho các bạn học sinh đang nung nấu giấc mơ ngành Y – giấc mơ được cống hiến một cách thầm lặng của các y bác sĩ đang ngày đêm tận tâm với nghề, giành lấy mạng sống cho con người.

(Nguồn www.tienphong.vn)