Chemistry Applications in Cancer and in Mental Disorder” tại Viện Công nghệ Hóa học Quận 12, HCM

684

Vào ngày 21/06, PGS.TS. Meden F. Isaac-Lam (Học giả chương trình Fulbright) cùng với TS. Nguyễn Thanh Điền (Trưởng phòng Quản lý khoa học), TS. Tạ Văn Quang (Phó trưởng khoa Khoa Công nghệ sinh học) và ThS. Võ Thị Ngọc Thành (Giảng viên Khoa Công nghệ sinh học) đã đến Viện Công nghệ hóa học TpHCM (thuộc Viện Hàn lâm khoa học và công nghệ Việt Nam) để tham quan, trao đổi hợp tác và báo cáo Hội thảo với chủ đề: “Chemistry Applications in Cancer and in Mental Disorder”.

Nội dung bài báo cáo xoay quanh ứng dụng hóa học trong điều trị ung thư liên quan đến việc tổng hợp chất cảm quang có tiềm năng sử dụng trong liệu pháp quang động học. Thử nghiệm in vitro được dùng để xác định hiệu quả quang động của chúng đã được thực hiện trong các tế bào ung thư vú bộ ba âm tính và các tế bào ung thư tuyến tiền liệt. Chụp cộng hưởng từ và quang phổ là ứng dụng của hóa học trong Rối loạn căng thẳng sau chấn thương (PTSD), một chứng rối loạn tâm thần ảnh hưởng đến một số quân nhân Hoa Kỳ. Một trình tự mới đã được sử dụng để định lượng đồng thời các chất chuyển hóa thần kinh khác nhau ở các vùng não cụ thể ở những đối tượng người mắc PTSD.

Viện Công nghệ hóa học là nơi thực hiện những nghiên cứu cơ bản, phát triển công nghệ và đào tạo nguồn nhân lực có trình độ cao trong lĩnh vực hóa học, công nghệ hoá học, hóa sinh,… Tại đây, PGS. TS. Meden được TS. Nguyễn Thành Danh đón tiếp, giới thiệu và hướng dẫn sử dụng các thiết bị tân tiến trong các phòng thí nghiệm như là phòng Công nghệ Vô cơ, phòng Hóa lý, phòng Công nghệ Hóa sinh. Những hợp tác nghiên cứu giữa Đại học Tân Tạo và Viện Công nghệ hóa học trong thời gian sắp tới cũng được thảo luận một cách chi tiết và hiệu quả.

Xin chân thành cảm ơn Viện Công nghệ Hóa học, TS. Nguyễn Thành Danh và cán bộ nhân viên của Viện đã hỗ trợ và đón tiếp PGS. TS. Meden và Đoàn trường Đại học Tân Tạo.