Chúng tôi là người hướng dẫn và nâng đỡ sinh viên phát triển vượt trên khả năng của chính mình

67

ĐH Tân Tạo (TTU) là một trong những trường đại học đầu tiên trên cả nước áp dụng mô hình giáo dục khai phóng và đã đạt được những thành quả đáng kể trong sáu năm qua.

“Mô hình giáo dục khai phóng tỏ rõ hiệu quả trong việc thúc đẩy tiềm năng của một người trở thành thành tựu thực tế. Người học ở đây không phải học kiến thức, mà học “cách học, cách nghĩ, cách sống” – ông Thạch Nguyễn – quyền Hiệu trưởng TTU nói.

Buổi trò chuyện với ông trong lễ Khoác áo trắng cho sinh viên Y khoa năm thứ nhất TTU giúp chúng tôi hiểu rõ hơn về mô hình giáo dục tiên tiến này.

GS có thể giới thiệu đôi nét về TTU?

Tân Tạo là trường đại học tư thục phi lợi nhuận theo mô hình của Mỹ. Áp dụng giáo trình của Đại học Rice (Hoa Kỳ), với triết lý giáo dục khai phóng. Chương trình đào tạo 100% bằng tiếng Anh, được giảng dạy bởi đội ngũ giảng viên được học tập và đào tạo tại nước ngoài có chuyên môn và trình độ cao.

Ngay từ năm thứ nhất, sinh viên sẽ được học các môn học khai phóng, chiếm tới 25% toàn bộ chương trình học bao gồm các lĩnh vực: ngôn ngữ, văn hóa, văn học, các nền văn minh, lịch sử, toán học, cơ học và hóa học kinh tế, quản lý, nghệ thuật lãnh đạo và giao tiếp.

Trong thời gian thực tập ở Mỹ, các sinh viên TTU đã gặp hạ nghị sĩ Peter Visclosky (bang Indiana), ông đã trao đổi với sinh viên về việc nhập học vào trường y tại Mỹ, sự khác biệt giữa hệ thống y tế của Hoa Kỳ và Việt Nam.

Trong quá trình học, sinh viên được tham gia rất nhiều hoạt động ngoại khóa, các câu lạc bộ, các buổi nói chuyện, chia sẻ kỹ năng sống với các giáo sư để thích nghi nhanh chóng với sự phát triển của xã hội.

GS có thể chia sẻ thêm về tầm nhìn, sứ mệnh cũng như chiến lược của TTU khi đào tạo theo mô hình giáo dục khai phóng còn khá mới mẻ này tại Việt Nam?

Mô hình giáo dục khai phóng mang lại nền tảng kiến thức toàn diện trong nhiều lĩnh vực về khoa học xã hội, nhân văn và khoa học tự nhiên trước khi đi sâu vào một chuyên ngành. Với 25% môn học khai phóng trong toàn bộ chương trình học, giúp sinh viên rèn luyện khả năng tự học, tự thích nghi và hoàn thiện bản thân, đem tới thành công trong những môi trường mới.

Chương trình đào tạo hoàn toàn bằng tiếng Anh, đội ngũ giảng viên được đào tạo tại nước ngoài với chuyên môn và trình độ cao, đây chính là điều kiện tốt cho sinh viên phát triển năng lực Anh ngữ toàn diện, từ khả năng giao tiếp lưu loát đến khả năng tự tin học tập, thích ứng nhanh và giải quyết công việc bảo đảm thành công trong môi trường Việt Nam và quốc tế.

Đâu là những điều GS tâm đắc ở mô hình giáo dục này?

Mô hình giáo dục khai phóng tỏ rõ hiệu quả trong việc thúc đẩy tiềm năng của một người trở thành thành tựu thực tế. Người học ở đây không phải học kiến thức, mà học “cách học, cách nghĩ, cách sống”. Thầy giáo không đơn thuần là người dạy học mà là người hướng dẫn và giúp đỡ sinh viên tìm ra hướng đi đúng để tự phát triển bản thân.

Giáo dục khai phóng không hướng sinh viên vào công việc cụ thể ngay từ đầu mà cung cấp cho họ những kiến thức tổng quát ở nhiều lĩnh vực khác nhau, cung cấp công cụ để họ tự khám phá bản thân, thế giới xung quanh để sau này họ có thể tiếp cận, chuyển đổi công việc một cách linh hoạt. Sinh viên đặt ra “yêu cầu” với giảng viên thì giảng viên cũng phải phát triển để đáp ứng, do đó chất lượng dạy và học càng nâng cao.

GS-BS Thạch Nguyễn – Quyền Hiệu trưởng, Trưởng khoa Y trường Đại học Tân Tạo.

Thống kê tại Mỹ cho thấy khoảng 20% sinh viên ra đời thành công xuất thân từ các đại học khai phóng. Cứ 12 giám đốc điều hành thành công tại Mỹ có một người xuất thân từ đại học khai phóng.

Khi đem mô hình giáo dục này về TTU, ông và ban giám hiệu nhà trường có gặp khó khăn gì không?

Ở Tân Tạo, chúng tôi có lợi thế là số lượng sinh viên ở mỗi lớp trong khoảng dưới 100. Điều này là lý tưởng vì mỗi giảng viên có thể trò chuyện, tiếp xúc với từng sinh viên. Đặc biệt là khoa Y, khi học lâm sàng thì đòi hỏi thầy giáo phải hướng dẫn trực tiếp cho từng sinh viên. Trong số những sinh viên mới vào khoa Y của TTU năm nay có khoảng 1/3 là cử nhân và 10% đã đi học ở Mỹ về. Đó là điều đặc biệt, vì họ đã quen với cách học ở Mỹ và biết cách “thách thức” giảng viên, giúp nâng chất lượng đào tạo.

Chúng tôi được biết khoa Y TTU là nơi đầu tiên trong cả nước đào tạo song ngữ Anh – Việt và năm 2019 sẽ có khóa đầu tiên ra trường. Là một giáo sư tim mạch hàng đầu của Hoa Kỳ, GS có thể chia sẻ thêm những mong muốn của mình về phương thức đào tạo này?

Chương trình đào tạo bác sĩ đa khoa của TTU kéo dài trong sáu năm, áp dụng khung của Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam nhưng được cải tiến cho phù hợp với tiêu chuẩn của Hoa Kỳ và giảng dạy bằng song ngữ Anh – Việt. Điều này vừa giúp sinh viên có thể giao tiếp tốt với bệnh nhân Việt Nam, làm việc tại các bệnh viện trong nước, vừa có thể tham khảo sách y học tiếng Anh, nghe các giáo sư Hoa Kỳ và quốc tế giảng dạy nhằm cập nhật các tiến bộ y học của thế giới.

TTU cũng là trường đào tạo y khoa duy nhất gửi sinh viên đến thực tập lâm sàng tại các bệnh viện nổi tiếng thế giới như: St Mary, Methodist – bang Indiana, Hermann Memorial, Houston – bang Texas, Bệnh viện Đại học bang Maryland (Hoa Kỳ). Trong kỳ thực tập, sinh viên sẽ được học, thi tài, rèn luyện tiếng Anh và giao lưu văn hóa cùng với sinh viên y khoa Hoa Kỳ.

Sinh viên TTU trong một lớp học giải phẫu tại Đại học bang Indiana, nơi họ phải thi đua với các sinh viên Mỹ. Tiếng Anh lưu loát là một yêu cầu cơ bản để giao tiếp hiệu quả và đảm bảo thành công.

Ngoài ra, trong chương trình đào tạo bác sĩ đa khoa của TTU, sinh viên còn học luyện thi USMLE là kỳ thi toàn quốc kiểm soát trình độ sinh viên các trường y Hoa Kỳ cũng như các bác sĩ nước ngoài muốn đến học và lấy bằng hành nghề tại Hoa Kỳ. Năm 2019, 1/3 bác sĩ TTU ra trường khóa đầu tiên sẽ chuẩn bị thi USMLE. TTU là một trong 11 trường y lớn nhất tại Việt Nam (trong tổng số hơn 30 khoa y của Việt Nam) đủ tiêu chuẩn để sinh viên tốt nghiệp được phép thi lấy bằng USMLE.

TTU là trường đại học chuẩn Hoa Kỳ tại Việt Nam, từ giáo án đến chương trình giảng dạy, giao lưu quốc tế…, theo GS đâu là chìa khóa thành công của sinh viên TTU sau khi tốt nghiệp?

Ở Tân Tạo, sinh viên có quyền tự do tuyệt đối trong việc khám phá, hợp tác và thử thách để đạt đến tầm cao mới. Chúng tôi là người hướng dẫn và nâng đỡ sinh viên phát triển theo khả năng của chính mình. Mọi sinh viên đều có thể trao đổi trực tiếp và thẳng thắn với giảng viên cũng như hiệu trưởng. Họ có quyền nêu vấn đề của mình và chúng tôi phải giải quyết.

Nhà trường chăm sóc sinh viên rất kỹ, mỗi cuối năm chúng tôi đều gặp gỡ từng sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp để kịp thời phát hiện những thiếu sót, yếu kém của họ, nhằm bảo đảm tất cả sinh viên đều thi đậu và có thể làm đúng công việc mình yêu thích. Chúng tôi không “bỏ bê” sinh viên nhưng cũng không “thúc ép”, sinh viên có trách nhiệm tự mình tiến lên dưới sự hướng dẫn của giảng viên.

Chính vì vậy, các bác sĩ ở Hoa Kỳ hay Việt Nam tại những nơi sinh viên TTU đến thực tập đều có ấn tượng rất tốt đối với sinh viên TTU, từ khả năng giao tiếp cũng như tinh thần, thái độ học tập. Chúng tôi còn được yêu cầu gửi thêm sinh viên đến thực tập.

Với cách thức đào tạo mới, theo tiêu chuẩn Hoa Kỳ, sinh viên Tân Tạo có được thành tựu gì nổi bật?

Trong nhiều năm qua, TTU luôn ủng hộ, khuyến khích và hỗ trợ sinh viên thực hiện các đề tài nghiên cứu của mình. Với sức trẻ và sự sáng tạo cùng với môi trường học tập và nghiên cứu lý tưởng, sinh viên TTU đã và đang hoàn thành nhiều đề tài nghiên cứu mang tính ứng dụng cao.

Họ đã đưa những công trình nghiên cứu của mình giới thiệu không chỉ trong các hội thảo mang tầm quốc tế ở Việt Nam mà còn ở nhiều nước như Trung Quốc, Hàn Quốc, Singapore, Mỹ…, có thể kể như Hội nghị quốc tế tim mạch Vạn Lý Trường Thành (Trung Quốc); Hội nghị lần thứ 18 về tái thông mạch vành (Hàn Quốc) hay Hội nghị INDO-ASEAN lần thứ nhất về phương pháp tiếp cận sáng tạo trong khoa học và công nghệ ứng dụng (iAsT)…

Hiện nay khoa Y của TTU đã chuẩn bị xong nơi thực tập 18 tháng theo yêu cầu của Bộ Giáo dục và Đào tạo cho lứa sinh viên đầu tiên sẽ ra trường vào tháng 9 năm nay.

Cảm ơn GS về cuộc trò chuyện này.

Nguồn: Báo Doanh Nhân Plus