Chuỗi seminar: “Gen Z khởi nghiệp trong thời đại 4.0 – Những bước chân đầu tiên”

252

Ngày 16/9/2023, Khoa Kinh tế và QTKD TTU đã tổ chức buổi seminar với chủ đề “Gen Z khởi nghiệp trong thời đại 4.0 – Những bước chân đầu tiên”. Sự kiện này không chỉ thu hút sự quan tâm của cộng đồng học thuật mà còn là bước tiến quan trọng trong việc thực hiện sứ mệnh đào tạo doanh nhân của Khoa.

Trường đại học không chỉ là nơi cung cấp kiến thức, mà còn là nền tảng để thúc đẩy sự sáng tạo và khởi nghiệp. Khoa Kinh tế và QTKD trường Đại học Tân Tạo (TTU), thông qua các chương trình giảng dạy và nghiên cứu, đã xây dựng một môi trường thuận lợi cho sinh viên theo đuổi đam mê khởi nghiệp của mình.

Diễn giả Nguyễn Hoàn Lê Vy (trái) và diễn giả Nguyễn Hoàn Triệu Vy (phải) hiện đang là nhà đồng sáng lập của thương hiệu nến thơm Jaros Candle

Buổi giao lưu, chia sẻ đã diễn ra với sự góp mặt của 2 diễn giả trẻ tuổi: 2 chị em Nguyễn Hoàn Lê Vy (sinh năm 2005) và Nguyễn Hoàn Triệu Vy (sinh năm 2001) hiện đang là nhà đồng sáng lập của thương hiệu nến thơm Jaros Candle, đã gọi vốn thành công trong tập cuối của Shark Tank mùa 5 với 200 triệu đồng cho 30% cổ phần cùng sự đồng hành cùng 3 Sharks và nhận được 2 golden tickets trị giá 200 triệu đồng từ Shark Liên và Shark Hùng Anh.

Tại buổi giao lưu đầy thú vị này, các bạn sinh viên được trải nghiệm một cuộc hành trình khởi nghiệp mang những giá trị về “tâm hồn” đầy ý nghĩa. Những chia sẻ cởi mở từ các diễn giả đã thổi một làn gió mới vào sự sáng tạo và khẳng định bản thân của cộng đồng sinh viên mong muốn được vượt qua giới hạn bản thân. Câu chuyện về những hành trình xây dựng thương hiệu Jaros Candle đầy gian truân và những bài học quý báu đã thôi thúc và mở ra nhiều ý tưởng độc đáo mới lạ hơn cho các bạn trẻ.

Diễn giả Triệu Vy chia sẻ về kế hoạch, triển khai và quản lí doanh nghiệp

Qua buổi trao đổi, Lê Vy và Triệu Vy chia sẻ 2 chị em đã bắt đầu kinh doanh nến thơm với thương hiệu Jaros từ giữa năm 2021 và khi đến với Shark Tank, Triệu Vy đưa ra đề nghị đầu tư 200 triệu cho 20% cổ phần. Hai chị em cho biết triết lý sản phẩm của mình là sáng tạo nghệ thuật và ứng dụng khoa học cho ngọn nến tỏa hương thơm. Được biết, tất cả các sản phẩm start-up đưa ra thị trường đều do hai chị em tìm nguyên liệu, thiết kế bao bì sản xuất và Marketing.

TS Nguyễn Vũ Hiếu Trung chia sẻ về định hướng và sứ mệnh của khoa Kinh tế và QTKD trong kế hoạch đào tạo các doanh nhân tương lai

TS Nguyễn Vũ Hiếu Trung – Trưởng bộ môn QTKD khoa Kinh tế và QTKD cho biết: “ Khoa Kinh tế và QTKD từng bước thực hiện sứ mệnh thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo thông qua việc đào tạo nguồn nhân lực là các em sinh viên được trang bị tư duy và kỹ năng thông qua các kết quả nghiên cứu mang tính ứng dụng. Song song đó, chúng tôi phát triển đội ngũ giảng viên năng động, giàu kinh nghiệm thực chiến để hướng các em tạo dựng sự tự tin, khám phá đam mê, mạnh dạn thực hiện hoá ý tưởng khởi nghiệp ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường.”

Diễn giả Lê Vy chia sẻ thêm các thông tin liên quan đến thuận lợi và khó khăn để phát triển doanh nghiệp trong thời đại công nghệ số

Trong phần giao lưu Lê Vy cho biết thêm: “Hiện nay để kinh doanh và phát triển được trong thời đại công nghiệp 4.0 không phải là điều dễ dàng. Để tồn tại, bản thân các start-up nhỏ như tụi em cần tôn trọng khách hàng bằng từ những điều nhỏ nhất bằng cách tạo ra sản phẩm thật sự chất lượng đúng với quảng cáo. Trong ngành công nghiệp nến, mọi người sẽ sử dụng sáp paraffin là thành phần chính. Tuy nhiên, chúng em làm nến bằng sợi bấc cotton và sử dụng sáp đậu nành, sáp ong lành tính, tốt cho sức khỏe, độ giữ hương cũng rất cao. Đặc biệt, để tạo hương thơm cho nến, em dùng tinh dầu được nhập từ Ấn Độ, không hề có hương liệu, mà sẽ ngập tràn hơi thở của tự nhiên”.

Sinh viên TTU hào hứng khi được trao đổi và lắng nghe chia sẻ những kinh nghiệm thực tế từ diễn giả và giảng viên

Sự kiện đã nhận được phản hồi tích cực từ sinh viên, thầy cô và các đối tác. TS Nguyễn Vũ Hiếu Trung đã nhấn mạnh sứ mệnh của Khoa là đào tạo sinh viên trở thành doanh nhân tài năng thông qua việc phát triển kỹ năng lãnh đạo, quản lý dự án và phân tích. Trong nhiều chương trình học tập thực tế, Khoa sẽ tổ chức nhiều buổi seminar liên quan tới lĩnh vực tài chính, quản trị nhân sự, quản trị chiến lược kết hợp với tham quan doanh nghiệp để sinh viên cảm nhận được mô hình vận hành và cách thức hoạt động của doanh nghiệp đó.

Buổi seminar diễn ra thành công rực rỡ, đánh dấu một bước tiến mới trong việc thực hiện sứ mệnh giáo dục của khoa Kinh tế và QTKD. Nó không chỉ mang lại kiến thức và thông điệp quý báu cho sinh viên mà còn góp phần nâng cao uy tín của Khoa và trường Đại học Tân Tạo trong cộng đồng. Qua đó, thế hệ đi trước sẽ tạo điều kiện cho những tài năng, những người có tư duy mới mẻ gặp nhau với những ý tưởng đặc biệt tạo nên cộng đồng khởi nghiệp thu nhỏ trong nhà trường.