Chuyến đi của tri thức và trải nghiệm

59

Đó là một trải nghiệm 3 tháng thú vị của chúng tớ khi được làm việc trong môi trường làm việc quốc tế ở Mỹ.

Những ngày đầu của tháng 11 năm 2018, chúng tớ bắt đầu chuyến bay của mình đến Mỹ để tham gia chương trình Sinh viên nghiên cứu tại khoa Vi sinh và Sinh học phân tử di truyền ở MC Govern Medical School, Texas.

Học tập

Chúng tớ được tham gia vào những dự án của những Tiến sĩ đang làm việc ở đây. Nghiên cứu thực nghiệm không chỉ giúp chúng tới học cách tự mình thực hiện các thí nghiệm mà còn giúp cải thiện đáng kể kỹ năng giải quyết vấn đề trong phòng thí nghiệm.

Tâm Vy được học tập tại phòng thí nghiệm của tiến sĩ Koehler
Thùy Nhung được học tập tại phòng thí nghiệm của tiến sĩ Morano
Góc học tập của Tâm Vy

Bên cạnh làm thí nghiệm, chúng tớ còn được tham gia rất nhiều hoạt động mang tính học thuật như: nhóm đọc báo, hội thảo, Grass và họp Lab. Và qua những hoạt động như vậy, chúng tớ đã tôi luyện được kĩ năng nghe, tư duy phản biện, cách lướt báo, kĩ năng thuyết trình và đặc biệt là ngày nào cũng được biết thêm những điều mới lạ.

Bài thuyết trình tổng kết 3 tháng làm việc của Nhung và Vy

Seminar là buổi chia sẻ của những vị khách mời là chuyên gia trong lĩnh vực Vi sinh & Sinh học phân tử di truyền.

Nhóm đọc báo: mỗi bạn học viên Tiến sĩ sẽ chọn cho mình một bài báo mà họ cảm thấy hứng thú và sẽ thuyết trình nó cho mọi người. Hoạt động này diễn ra vào mỗi trưa thứ 3, có pizza và coke cho mọi người. Thành phần tham dự sẽ có trưởng các phòng thí nghiệm, các tiến sĩ và những bạn đang học tiến sĩ; mọi người sẽ nghe và cùng trao đổi vấn đề về bài báo.

Grass: là buổi chỉ có các bạn học viên Tiến sĩ. Ở đây mọi người sẽ chia sẻ công việc mình đang làm.

Những khoảng khắc vui tươi, đáng nhớ

Những thành viên trong phòng thí nghiệm nơi Tâm Vy học tập:

Hội nghị toàn quốc

Thùy Nhung và các thành viên trong phòng thí nghiệm tham dự Hội nghị quốc gia “24th Annual Midwest Stress Response and Molecular Chaperon Meeting” diễn ra tại Đại học Kellogg, Chicago.

Đời sống

Chúng tớ sống trong một khu phức hợp theo phong cách cổ điển với rất nhiều cây cối. Mất tầm 20 phút để chúng tớ đi bộ và đi tàu điện ngầm đến trường mỗi ngày. Đường từ nhà đến trường của chúng tớ luôn ngập tràn sức sống, nắng vàng trên đầu, không khí trong lành và hồng thì luôn nở rộ bên đường. Sau giờ làm việc, chúng tớ thường đi Kroger gần nhà để “đi chợ”, bơ và dâu ở đây tươi và ngon cực. Trung bình mỗi ngày hai đứa cuốc bộ cũng gần 4km.

Đôi khi chúng tớ nhớ nhà, nhớ Việt Nam và rồi cùng đếm ngược ngày để trở về. Mỗi lần như vậy thật vui. Thấy vậy mà, thời gian trôi qua rất nhanh và lúc mà chúng tớ nhận ra là chúng tớ dần quen và cũng đã yêu nơi này thì ngày trở về cũng gần bên. Càng quý những gì chúng tớ có ở đây, chúng tớ càng biết ơn thầy Trưởng khoa của mình người đã tạo ra cơ hội này và Giáo sư Thạch Nguyễn đã luôn giúp đỡ chúng tớ.

Chúng tớ đã học và đã gặp được những người bạn tuyệt vời ở đây cùng nhiều hoạt động thú vị khác:

Cùng với những người vô cùng đáng quý khác.

Cảm ơn vì tất cả những gì mà chúng tớ đã nhận được.

Hãy để chúng tớ khép lại hành trình đáng nhớ này bằng câu nói của Albert Einstein “Giáo dục không phải là học về sự thật, mà là rèn luyện trí óc để suy nghĩ”

Suy nghĩ thực sự quan trọng, cách bạn suy nghĩ sẽ quyết định cuộc đời bạn như thế nào.