Cơ Hội Rộng Mở Cho Sinh Viên Ngành Ngôn Ngữ Anh

77

Ngành Ngôn Ngữ Anh cung cấp nhiều lợi thế cho học sinh, sinh viên, bởi Tiếng Anh đang là ngôn ngữ chính thức ở 55 quốc gia và được sử dụng ở hơn 100 nước khác trên thế giới. Ở Việt Nam, tiếng Anh có tầm quan trọng đặc biệt, được giảng dạy ở mọi cấp độ, và ngành Giáo dục có nhiều đề án, chương trình giảng dạy để nâng trình độ tiếng Anh cho người học.

Hiện tại và tương lai, Tiếng Anh vẫn luôn là yếu tố ảnh hưởng rất lớn tới mọi mặt của kinh tế, chính trị và xã hội. Và với tầm quan trọng đó, sinh viên tốt nghiệp ngành Ngôn ngữ Anh được rộng mở về cơ hội việc làm cũng như con đường sự nghiệp sau khi ra trường.

Cơ Hội Rộng Mở Cho Sinh Viên Ngành Ngôn Ngữ Anh

Thực chất, Ngôn ngữ Anh là ngành học giúp sinh viên làm chủ và sử dụng Tiếng Anh thành thạo trong công việc và đời sống. Trong quá trình giảng dạy và học tập, sinh viên còn được tự do tìm hiểu và nghiên cứu về lịch sử, con người, văn hóa của các dân tộc và quốc gia sử dụng Tiếng Anh trên thế giới.

Vì sao ngành Ngôn Ngữ Anh luôn cần thiết?

 • Ngôn ngữ Anh đem lại lợi ích cho cuộc sống

Ngôn ngữ nói chung và Ngôn ngữ Anh nói riêng là phương tiện để con người giao tiếp với nhau trong mọi mặt của cuộc sống. Theo Education First, tính đến thời điểm hiện tại có gần 2 tỷ người sử dụng tiếng Anh trên toàn thế giới. Hơn 360 triệu người có ngôn ngữ mẹ đẻ là tiếng Anh. Dự đoán, một nửa thế giới sẽ có thể giao tiếp bằng tiếng Anh vào năm 2050. Cho nên biết tiếng Anh một cách bài bản là lợi thế rất lớn đối với bất kỳ ai sau này.

 • Ngôn ngữ Anh không bao giờ “lỗi thời”

Mặc dù tiếng Anh chỉ đứng thứ ba trong danh sách những ngôn ngữ được nhiều người sử dụng nhất thế giới, nhưng vì ngôn ngữ này được dùng ở nhiều quốc gia hơn nên tầm ảnh hưởng vẫn không bao giờ sụt giảm. Theo thời gian, ngành nghề có thể thay đổi, nhưng tốt nghiệp ngành Ngôn ngữ Anh vẫn luôn có “đất dụng võ” trong thị trường lao động khắc nghiệt toàn cầu như hiện nay.

 • Ngôn ngữ Anh cũng cho bạn nhiều cơ hội việc làm

Ngoài công việc đi dạy tiếng Anh như mọi người vẫn nghĩ, sinh viên học Ngôn ngữ Anh còn có vô số lựa chọn khác trong con đường sự nghiệp, như: copywriter tại các công ty quảng cáo, chuyên viên truyền thông của doanh nghiệp, phóng viên viết bài, biên tập viên cho tạp chí, chuyên viên sáng tạo nội dung (content creator), biên phiên dịch, blogger, freelancer và các dự án khởi nghiệp (English start-ups)… Học Ngôn ngữ Anh không bao giờ sợ thất nghiệp nếu các bạn biết tận dụng kỹ năng ngôn ngữ của mình vào các công việc cụ thể. Minh chứng là sinh viên tốt nghiệp ngành Ngôn ngữ Anh luôn bắt gặp những mức lương hấp dẫn tại các công ty có vốn đầu tư nước ngoài, doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam. Được đào tạo là “công dân toàn cầu”, nên các bạn có thể sống và làm việc bất cứ nơi đâu. Ngoài ra, theo các chuyên gia, ngôn ngữ Anh là ngành học được ưa chuộng vì thị trường lao động Việt Nam bao giờ cũng cần rất nhiều người giỏi ngoại ngữ, vững kiến thức văn hóa – xã hội và thạo kỹ năng làm việc.

 • Ngôn ngữ Anh không hề dễ như bạn nghĩ. Thử thách nhiều lắm đó!

Một trong các lý do khiến ngành Ngôn ngữ Anh thường bị “xem nhẹ” là vì chương trình học… dễ quá. Tuy nhiên, đó là một suy nghĩ sai lầm! Thật ra Ngôn ngữ Anh chỉ dễ với những người không thực sự xem trọng ngành học này. Các bạn nên biết ngay cả những người bản địa ở quốc gia nói tiếng Anh vẫn chọn Ngôn ngữ Anh để học, thì chắc chắn đây không phải là ngành học “nhẹ nhàng” như bạn vẫn nghĩ.

Thực ra, việc học tiếng Anh cho mục đích giao tiếp đơn thuần có thể là dễ với bạn, nhưng học làm sao để dùng nó kiếm ra tiền thì không hề đơn giản xíu nào. Lấy một ví dụ đơn giản, mặc dù tiếng Anh phổ biến là vậy nhưng mỗi địa phương sẽ có cách sử dụng và cách nói tiếng Anh khác nhau. Những gì bạn học trong trường chỉ là cách nói tiếng Anh của một nơi nhất định, chủ yếu là Mỹ hoặc Anh, nên bạn có dám tự tin mình sẽ hiểu tiếng Anh của người Ấn, Singapore, Malaysia và nhiều quốc gia khác? Thêm một ví dụ nữa, viết một bài tiểu luận trong chương trình học không khó, nhưng bạn có chắc mình sẽ đủ sức hoàn thành một bản báo cáo vài chục trang cho một công ty nước ngoài với đầy đủ các từ chuyên môn? Tiếng Anh thật sự khó hơn bạn tưởng rất nhiều.

Khoa Nhân văn và Ngôn ngữ tại TTU có gì đặc biệt?

Sinh viên TTU được đào tạo theo Mô Hình Giáo Dục Khai Phóng. Để có cái nhìn tổng quan và nền tảng cơ bản trước khi tiếp xúc với chuyên ngành thì các bạn sinh viên sẽ được tham gia, tìm hiểu từ những môn học cốt lõi: lĩnh vực Văn hóa – Văn chương, Biên – Phiên dịch và Ngôn ngữ Anh – phương pháp giảng dạy tiếng Anh.

Lê Thị Xuân Mai – sinh viên khóa 3 khoa nhân văn và ngôn ngữ, đã xuất sắc nhận học bổng YSEALI 2017 của Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama

Đặc biệt, khi học ngôn ngữ Anh tại Trường Đại học Tân Tạo, sinh viên Khoa Nhân văn và Ngôn ngữ tại TTU sẽ được trang bị đầy đủ từ kiến thức cho đến kĩ năng, để đáp ứng nhu cầu về nghề nghiệp và thị trường lao động:

 • Được học và tiếp xúc với các nền văn hóa, tác phẩm văn học kinh điển, lịch sử và văn minh của các quốc gia. Điều này là bước chuẩn bị để giao lưu văn hóa, giải quyết những vấn đề bất đồng, xung đột khi học tập và làm việc tại các nước ngoài.
 • So sánh và đối chiếu những điểm tương đồng và khác biệt giữa ngôn ngữ mẹ đẻ – tiếng Việt và tiếng Anh để làm chủ và sử dụng thành thạo Tiếng Anh trong mọi tình huống cuộc sống và công việc sau này.
 • Ngoài ra, các bạn còn được trang bị thêm một ngôn ngữ thứ hai để tăng khả năng cạnh tranh trong công việc: tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Trung.
 • Quan trọng hơn, không chỉ lĩnh hội kiến thức, sinh viên còn được đào tạo về các kỹ năng mềm: tư duy phản biện, tư duy khai phóng, nhìn nhận và đánh giá vấn đề đa chiều, phân tích, dự đoán, làm việc nhóm, biên – phiên dịch, truyền đạt, thuyết trình.

Đại học Tân Tạo – “cái nôi” đào tạo ra các cử nhân Ngôn ngữ Anh có tư duy toàn cầu

Nếu nhắc đến trường Đại học đào tạo ngành Ngôn ngữ Anh uy tín và bề dày đào tạo lâu đời thì có thể kể đến trường Đại học Tân Tạo. Với gần 10 năm đào tạo ngành Ngôn ngữ Anh, sinh viên luôn có cơ hội được học trực tiếp với các giảng viên nước ngoài hoặc giảng viên được đào tạo bài bản tại Hoa Kỳ, Anh Quốc,… Ngoài ra, các bạn còn được tiếp cận với phương pháp giảng dạy hiện đại, được phát triển toàn diện, các kỹ năng tiếng Anh chuyên sâu cũng như các kỹ năng mềm, như: kỹ năng thuyết trình, kỹ năng chất vấn, kỹ năng phản biện, kỹ năng giải quyết vấn đề, kỹ năng tổ chức công việc, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng khai thác, kỹ năng xử lý thông tin và phản biện, kỹ năng giao tiếp thực tế… để nâng cao khả năng tự học và tự nghiên cứu cho sinh viên.

 • Chương trình đào tạo

Luôn được cập nhật, thiết kế rất linh động, giúp sinh viên có thể lựa chọn các chuyên ngành phù hợp với khả năng và sở thích như: Văn hóa – Văn chương, Tiếng Anh Biên – Phiên dịch, Tiếng Anh giảng dạy. Ngoài ra, TTU còn nổi bật trong hệ thống các trường đào tạo Ngôn ngữ Anh với minh chứng đã đào tạo ra các thế hệ sinh viên xuất sắc, đạt nhiều học bổng danh giá như Học bổng Sáng Kiến Thủ Lĩnh Trẻ Đông Nam Á (YSEALI) của Cựu Tổng thống Mỹ – Barack Obama, hay học ở trình độ cao hơn ở nước ngoài mà không gặp bất kỳ trở ngại nào.

 • Đội ngũ giảng viên

Hầu hết đội ngũ giảng viên là người bản ngữ, có trình độ chuyên môn và kinh nghiệm làm việc với người học Việt Nam, hoặc người Việt Nam được đào tạo ở nước ngoài.

 • Môi trường học tập

Được “đắm” mình trong môi trường 100% là tiếng Anh để thể hiện, chứng minh năng lực bản thân. Sinh viên ngôn ngữ Anh được tham gia các chương trình ngoại khóa có liên quan đến chuyên ngành, các mô hình hoạt động, các chương trình văn hóa giao lưu với sinh viên quốc tế. Từ đó, tạo ra lợi thế cho sinh viên, giúp các bạn tự tin, khẳng định bản thân và kết nối cộng đồng. Trong thời gian tới sẽ tăng cường hợp tác quốc tế để sinh viên được thực tập, trực tiếp trải nghiệm thực tế ở nước ngoài, để các em vận dụng những gì đã học, cọ xát thực tế.

Sinh viên Trần Thị Thủy Tiên (thứ 2 từ trái sang) tham gia chương trình Du lịch, tình nguyện và trao đổi văn hóa 2019 (CASE 2019) cùng với sinh viên các khoa và sinh viên đến từ Hoa Kỳ

Minh chứng cho điều đó là, 100% sinh viên tốt nghiệp có việc làm, hơn 89% sinh viên làm việc tại các Tập đoàn lớn, với mức lương lên tới 1000$. Và con số ấy đã nói lên tất cả về hiệu quả của chương trình giảng dạy Khai phóng (Liberal Arts) tại Đại học Tân Tạo. Vì thế, để thực hiện mơ ước gắn bó với tiếng Anh trên con đường phía trước, Tân Tạo sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời. Còn chần chừ gì nữa mà không trở thành sinh viên của Khoa Nhân văn & Ngôn ngữ của Trường Đại học Tân Tạo nào.