Con đường phía trước (phần tiếp theo)

68

6. Thưa Thầy, được đi thực tập tại Hoa Kỳ có phải là điểm đặc biệt nhất tạo nên sức hấp dẫn của khoa Y với những sinh viên tài năng, ưu tú hay không?

GS Thạch Nguyễn Ở Hoa Kỳ, sinh viên Khoa YTân Tạo được cọ xát với môi trường văn hoá mới, bao gồm từ các thủ tục hành chính, kinh tế trong công tác chăm sóc sức khoẻ, chăm sóc bệnh nhân, quy trình giải phẫu và nghệ thuật thăm khám tận tâm. SV so sánh cách làm việc ở Mỹ và tìm cách áp dụng những điều hay tại Việt Nam

Trong chương trình thực tập ở Mỹ, sinh viên Khoa Y ĐH Tân Tạo gặp dân biểu Peter Visclosky, một nghị sĩ ở Indiana. Ngài Visclosky cũng không quên hỏi thăm từng sinh viên về hệ thống chăm sóc sức khoẻ tại Việt Nam, các chương trình an sinh xã hội và khả năng tài chính của bệnh nhân trong việc chi trả các khoản viện phí. Sau đó, Ngài Peter Visclosky thảo luận với các sinh viên Khoa Y ĐH Tân Tạo về sư cạnh tranh đầu vào của các trường Y và công việc học tập của sinh viên Hoa Kỳ tại Trung tâm Y tế St. Mary. Ngài còn hỏi quan điểm của các sinh viên Khoa Y ĐH Tân Tạo những điểm nổi bật cũng như hạn chế trong hệ thống chăm sóc sức khoẻ của Hoa Kỳ.Đây thực sự là một cơ hội hiếm có, giúp cho các bạn sinh viên Khoa Y ĐH Tân Tạo được gặp gỡ và thảo luận sôi nổi với một chính trị gia đã 16 lần được đắc cử vào Hạ viện. Ngài Peter Visclosky rất hứng thú với cuộc nói chuyện này, và ông đã bày tỏ sự quan tâm, hiểu biết của mình đối với hệ thống chăm sóc sức khoẻ, giáo dục Y khoa, cũng như việc thực tập của sinh viên ngành Y bởi vì con trai của ông cũng vừa bước chân vào trường Y, chuyên ngành Khoa Nhi.

Trong năm 2016, đã có tổng cộng 15 sinh viên (trong tổng số 40 sinh viên năm thứ ba) sang Hoa Kỳ thực tập. Số lượng sinh viên cho mỗi lần thực tập phụ thuộc vào số phòng trọ cho sinh viên. Nếu có nhiều phòng trọ, thì sẽ có nhiều sinh viên được sang Hoa Kỳ thực tập. Bên cạnh việc có điểm bình quân GPA cao, các sinh viên phải thông thạo về tiếng Anh bởi vì các sinh viên sẽ được phỏng vấn bằng tiếng Anh bởi các quan chức lãnh sự Hoa Kỳ. Trong suốt kỳ thực tập, các sinh viên phải thảo luận với người hướng dẫn của mình bằng tiếng Anh. Chỉ có duy nhất 1 người Việt tại bệnh viện mà các em thực tập ở Hoa Kỳ.

Theo triết lý giáo dục đại học, khoa Y Đại học Tân Tạo sẽ không giám sát bất kỳ buổi thảo luận về học thuật nào giữa các sinh viên, nhưng khoa Y sẽ tạo ra nhiều cơ hội cho sinh viên được tự do thảo luận, trao đổi các ý kiến của mình theo hướng cởi mở nhất. Trong bức ảnh là các sinh viên năm 4 của khoa Y Đại học Tân Tạo: Võ Minh Việt và Nguyễn Hồng Quân đang tham gia thảo luận tích cực với Bác Sĩ Thomas Bump và Bác sĩ John Dolatowski. Vị phu nhân bên trái bức ảnh là phu nhân của Bác Sĩ Charles Heinsen.

Nhìn chung, chi sau 2 tuần đầu tiên, các sinh viên Tân Tạo đã vượt qua được rào cản về ngôn ngữ để có thể tham gia một cách toàn diện vào các chương trình huấn luyện. Trong mùa hè năm 2016, các sinh viên Tân Tạo đã được luân phiên thực tập với các sinh viên Y khoa của Đại học Indiana, và các bác sĩ tre đến từ Ấn Độ, Cộng hoà Liên Bang Đức, và Việt Nam. Những sinh viên Tân Tạo có thể phỏng vấn, và thăm khám bệnh nhân, cũng như thảo luận một cách tích cực vào công việc khám bệnh và chăm sóc sức khoẻ cho bệnh nhân.

Sinh viên Y khoa Đại Học Tân Tạo học cách khám chân bệnh nhân.

Tất cả các bác sĩ tại Hoa Kỳ đều rất ủng hộ và nhiệt tình trong việc giúp đỡ tất cả sinh viên thực tập, bao gồm cả sinh viên Tân Tạo. Nếu các sinh viên tốt nghiệp thi đậu được kỳ thi chứng chỉ hành nghề Y khoa Hoa Kỳ với điểm số cao, thì sinh viên đó có thể được mời đến phỏng vấn cho vị trí bác sĩ nội trú.

Thay Lời Kết

GS Thạch Nguyễn Nói chung, chiến lược đầu tiên trong giảng dạy ở Khoa Y ĐH Tân tạo là áp dụng các phương pháp giảng dạy mới nhất của Hoa Kỳ. Chiến lược thứ hai là xây dựng lên một môi trường văn hóa khuyến khích chất vấn, tìm tòi, triển khai các kỹ thuật mới… để mang cộng đồng y khoa và toàn xã hội VN đi vào cách nghĩ và làm việc của thế kỷ 21. Chiến luợc thứ 3 là nhấn mạnh vào khía cạnh đạo đức của giáo dục và huấn luyện. Sinh viên là những BS tương lai cần phải có đam mê nghề nghiệp với một quả tim lớn lao trong việc phục vụ, chăm sóc đồng bào và người bệnh. ĐH Tân tạo sẽ tuân thủ tất cả các đòi hỏi của Bộ Giáo Dục và Đào Tạo về qui chuẩn và bằng cấp để những sinh viên tốt nghiệp khoa Y ĐH Tân Tạo có thể hãnh diện hành nghề y ở Việt Nam.  Nếu có sinh viên nào muốn hành nghề hay tiếp tục học ở Mỹ, họ có thể đạt được giấc mơ của mình và hướng đến một tương lai tốt đẹp. Những điểm nhấn trên là những chìa khóa thành công cho sinh viên và khoa Y ĐH Tân Tạo.

Tháng 7/2016 Sinh viên Y khoa Đại Học Tân Tạo thuyết trình tại Bệnh viện St Mary ở Hobart, bang Indiana, Hoa Kỳ: Nhìn thẳng về phía trước và không bỏ cuộc

Thường khi làm việc, tôi làm việc một cách kín đáo, làm nhiều nói ít. Tuy nhiên, khoa Y ĐH Tân Tạo đang bắt đầu những nỗ lực đầu tiên để hiện đại hóa hệ thống giảng dạy và văn bằng, nhà trường và ban giảng huấn cần sự hỗ trợ của mọi người, sinh viên và phụ huynh. Do đó tôi xin mời tất cả quý Thầy Cô giáo sư giảng viên, ban lãnh đạo, nhân viên, phụ huynh và sinh viên cùng tham gia đóng góp vào việc phát triển khoa Y. Cố gắng của mọi nguời dù nhỏ hay lớn sẽ bảo đảm cho sự thành công và tương lai tươi sáng của các sinh viên khoa Y ĐH Tân Tạo.

Lời Chúc Đầu Năm

Cuối năm 2016 đang đến, đây là thời điểm năm cũ sang trang, khoa Y Đại Học Tân Tạo xin chúc quý Thầy Cô giáo sư giảng viên, ban lãnh đạo, nhân viên, phụ huynh và sinh viên Năm Mới 2017 mạnh khoẻ, hạnh phúc và thành công.