Công Nghệ Sinh Học – Ngành Học Có Sức Hút Với Tiềm Năng Việc Làm Chất Lượng Cao

203

Với ưu thế vượt trội từ chương trình đào tạo cung cấp nền tảng kiến thức công nghệ sinh học hiện đại nhất, đào tạo 100% bằng tiếng Anh, cùng các chương trình hợp tác quốc tế, khoa Công nghệ sinh học trường ĐH Tân Tạo (TTU) hiện có sức hút lớn, với tiềm năng việc làm chất lượng cao dành cho cử nhân.

Ngành học giúp thế giới phát triển

Ứng dụng công nghệ sinh học trong nông nghiệp đã được ứng dụng từ rất lâu. Trong nhiều thập kỷ qua, mỗi năm, hơn gần 20 triệu nông hộ và hàng tỷ người tiêu dùng trên toàn cầu đã được trải nghiệm các ích lợi đến từ việc tăng năng suất cây trồng, cải thiện dinh dưỡng, tăng thu nhập và chất lượng cuộc sống cũng như giảm thiểu tác động tiêu cực lên môi trường.

Theo báo cáo của ISAAA, tổng diện tích cây trồng công nghệ sinh học (CNSH) năm 2018 là 191.7 triệu hecta, được canh tác tại 26 quốc gia, sử dụng tại 70 quốc gia trên toàn cầu. So với năm đầu ứng dụng, diện tích canh tác đã tăng 113 lần với tổng diện tích luỹ kế khoảng 2.5 tỷ ha. Các số liệu cho thấy tốc độ ứng dụng ấn tượng của công nghệ sinh học, đã mang đến những lợi ích đáng kể, nổi bật và toàn diện.

Không chỉ tạo ra những giống cây trồng mới, ngành công nghệ sinh học còn có nhiều thành tựu ứng dụng trong y học như liệu pháp gene để sửa chữa những sai hỏng di truyền; kỹ thuật tái tổ hợp di truyền giúp tạo ra vaccine ngừa virus, phòng bệnh và sản xuất các loại hormone, interferon phục vụ trong điều trị bệnh cho con người.

Công nghệ sinh học còn có nhiều thành tựu trong các ngành khác như tạo ra protein từ vi sinh để bảo đảm an toàn nguồn thực phẩm cho con người; dung các loại vi tảo, vi nấm để xử lý chất thải giúp giảm thiểu lượng chất độc thải ra môi trường; tạo ra năng lượng xanh từ sinh khối để phục vụ cho các hoạt động của con người.

Có thể nhận định, Công nghệ Sinh học là một trong những ngành học tiên phong và có xu hướng phát triển mạnh trong lĩnh vực Công nghệ trong thời gian tới đây. Trong bài viết này, hãy cùng tìm hiểu chi tiết về sức hút và những tiềm năng từ ngành Công nghệ sinh học.

Giải mã sức hút và tiềm năng việc làm lớn

Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 553/QĐ-TTg phê duyệt Kế hoạch tổng thể phát triển công nghiệp sinh học đến năm 2030. Theo đó, tập trung nguồn lực đầu tư phát triển công nghiệp sinh học, đổi mới cơ chế chính sách, tranh thủ hợp tác và hỗ trợ quốc tế, tạo điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp đầu tư và sản xuất sản phẩm từ công nghệ sinh học trong các lĩnh vực nông nghiệp, công nghiệp, y dược, bảo vệ môi trường bền vững, an sinh xã hội, an ninh quốc phòng và trở thành một ngành kinh tế – kỹ thuật quan trọng, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Tính tới thời điểm hiện tại, nước ta đã có nhiều Viện, Trung tâm nghiên cứu, cơ sở đào tạo, hàng loạt cơ sở triển khai ứng dụng công nghệ đã được hình thành, và đã có nhiều công ty hoạt động về Công nghệ Sinh học đã thành lập.

Trên thế giới cũng có sự phát triển mạnh mẽ về các công ty công nghệ sinh học,ví dụ như ở Mỹ số lượng công ty công nghệ sinh học gia tăng 16% trong khoảng 2012-2016; số lượng công ty công nghệ sinh học ở Anh tăng 65% trong khoảng từ 2016-2018. Trong những năm gần đây, các công ty lớn như Microsoft, Google cũng đã đầu tư vào lĩnh vực công nghệ sinh học.

Như vậy, ngành công nghệ sinh học có sự hậu thuẫn lớn từ chính phủ, cũng như có sự phát triển mạnh các cơ sở nghiên cứu sản xuất. Sự gia tăng về số lượng các công ty, viện nghiên cứu dẫn tới yêu cầu một số lượng rất lớn nhân sự phục vụ cho nghiên cứu và sản xuất. Đó là sự thuận lợi lớn về tiềm năng việc làm cho các cử nhân ngành Công nghệ sinh học trong tương lai.

Sinh viên khoa Công nghệ Sinh học – TTU

Môi trường học tập lý tưởng cho ngành Công nghệ Sinh học

Khoa Công nghệ Sinh học trường ĐH Tân Tạo (TTU) gồm 2 ngành: Công nghệ Sinh học và Sinh học Ứng dụng. Chương trình đào tạo được giảng dạy các hướng như sau: Công nghệ Sinh học Y – Sinh (Bio-Medicine); Công nghệ Sinh học Dược – Sinh học (Biopharmaceauticals); Công nghệ Sinh học Động vật (Animal Biotechnology); Công nghệ Sinh học Thực vật (Plant Biotechnology); Công nghệ Sinh học Thủy sản (Aquaculture Biotechnology); Công nghệ Sinh học hỗ trợ sinh sản (Assisted Reproductive Technologies); Công nghệ Sinh học xử lý môi trường (Bioremediation) và Công nghệ Sinh học Dữ liệu Sinh -Y học (Biomedical Data science – Bioinformatics).

Trường ĐH Tân Tạo cam kết mang đến cho sinh viên nền tảng kiến thức về công nghệ sinh học hiện đại nhất. Sinh viên được khuyến khích tự do khám phá những tài năng và phát triển đam mê ngành nghề của mình thông qua tham gia trực tiếp các đề tài nghiên cứu tại phòng thí nghiệm (Lab) hay học tập trực tiếp tại các công ty đang vận hành về công nghệ sinh học.

Chương trình đào tạo 100% bằng tiếng Anh theo mô hình giáo dục Khai phóng Hoa Kỳ giúp sinh viên có kiến thức quản lý tốt, có khả năng tự học và tự nghiên cứu, có tư duy phản biện và tham gia các chương trình liên kết – hợp tác quốc tế… Đó là những công cụ hữu hiệu giúp sinh viên có thể hội nhập và dễ dàng trở thành công dân toàn cầu trong tương lai. Đồng thời, 100% giảng viên của TTU & Khoa Công nghệ Sinh học đều là người nước ngoài hoặc là người Việt Nam đã tốt nghiệp Tiến sỹ và làm việc ở nước ngoài nên có trình độ ngoại ngữ tốt, đáp ứng yêu cầu giảng dạy 100% bằng tiếng Anh.

Sinh viên được tập trung nghiên cứu sâu về ứng dụng Công nghệ Sinh học nhằm tạo ra những sản phẩm động vật/thực vật/vi sinh vật/các mô hình chẩn đoán bệnh… có giá trị cao không chỉ về phương diện kinh tế mà còn về mặt học thuật; tạo ra những dược phẩm sinh học thế hệ mới thuộc chiến lược công nghệ xanh của thế giới; và ứng dụng tốt các kỹ thuật tế bào và gen trong điều trị nhiều bệnh nan y ở người và động vật khác, cũng góp phần đào tạo ra những chuyên gia bảo tồn trong tương lai về nguồn gen quý hiếm của động vật cho Việt Nam và thế giới…

Phòng thí nghiệm (Lab) chuyên môn về công nghệ sinh học tại TTU

Sau khi tốt nghiệp cử nhân Công nghệ Sinh học tại Đại học Tân Tạo, các em hoàn toàn có thể đảm nhận nhiều vai trò vị trí khác nhau như: Chuyên viên công nghệ sinh học tại các công ty chế biến nông sản, thực phẩm, thủy sản; Kỹ sư điều hành sản xuất, quản lý và đảm bảo chất lượng tại các nhà máy sản xuất dược phẩm, thực phẩm; các trung tâm kiểm nghiệm, phòng thí nghiệm, cơ quan nghiên cứu về công nghệ vi sinh, công nghệ sinh học thực vật, công nghệ sinh học động vật; Chuyên viên phân tích mẫu bệnh phẩm; Cán bộ xét nghiệm trong bệnh viện, trung tâm y khoa, các Trung tâm/Bệnh viện điều trị vô sinh hiếm muộn… Ngoài ra, sinh viên còn có thể tham gia phát triển các chế phẩm sinh học phục vụ cho các ngành liên quan đến đời sống như thực phẩm, nông nghiệp, môi trường… Đặc biệt, với chương trình đào tạo (CTĐT) được cập nhật liên tục để bắt kịp xu thế thời đại cũng như đón đầu nhu cầu công việc ở cả Việt Nam và thế giới, bắt đầu từ năm học này các em khi tốt nghiệp khoa Công nghệ Sinh học sẽ được trang bị thêm nhiều kỹ năng liên quan đến ngành Khoa học Dữ liệu bao gồm cả lập trình máy tính nếu các em có đam mê yêu thích và định hướng làm việc về khoa học dữ liệu Sinh – Y (Biomedical Data Science).

Tuyệt vời hơn, đối với tốp sinh viên tốt nghiệp xuất sắc của Khoa sẽ được nhà trường tạo điều kiện thuận lợi để tiếp tục theo học chương trình thạc sĩ và tiến sĩ tại các phòng nghiên cứu Công nghệ Sinh học nổi tiếng từ các đại học của Hoa Kỳ, Châu Âu, Nhật Bản và Hàn Quốc… với những suất học bổng giá trị cao.

Công nghệ Sinh học luôn là một ngành học giàu tiềm năng trong tương lai và có triển vọng nghề nghiệp lớn. Chính vì vậy, trong những năm gần đây, ngành học này đã và đang thu hút rất nhiều các bạn trẻ đăng ký xét tuyển và nhập học chương trình đào tạo với nhiều ưu thế chất lượng tại TTU.

Theo đề án tuyển sinh trong năm học 2020-2021, trường Đại học Tân Tạo tuyển sinh ngành Công nghệ Sinh học, cùng 7 ngành khác nữa: Ngôn ngữ Anh, Khoa học máy tính, Y đa khoa, Điều dưỡng và Kỹ thuật Xét nghiệm Y học, Quản trị Kinh doanh, Kinh doanh quốc tế.

Chi tiết các cách thức tuyển sinh của TTU trong năm học 2020 – 2021:

Liên hệ Xét tuyển tại: BAN TUYỂN SINH & TRUYỀN THÔNG – TRƯỜNG ĐH TÂN TẠO

Khu đô thị E.City, Tân Đức, Đức Hòa, Long An. Hotline : 0981 152 153 – 0961 38 0099

Ban PR