Công việc hiện tại “thích” Sinh viên khai phóng

“Đối với Apple, công nghệ chỉ là thứ yếu. Nhưng khi được kết hợp với sự khai phóng, sáng tạo, nó sẽ tạo ra một sản phẩm khiến mọi thứ trở nên tuyệt vời” – Steve Job nói về Giáo dục Khai phóng tại sự kiện của Apple vào tháng 3, 2011

Trong một cuộc khảo sát thực hiện bởi Hart Research Associates, 501 giám đốc, CEO, nhà tuyển dụng đã bày tỏ sự tin tưởng tuyệt đối vào các cơ sở giáo dục đại học, đặc biệt là những Trường Đại học mang mô hình giáo dục Khai phóng. Harvard Business Review (HBR) – tạp chí, cơ quan tổng hợp thông tin danh tiếng của Trường Đại học Harvard đã cho thấy 82% giám đốc và 75% nhà tuyển dụng đều cho rằng những sinh viên tốt nghiệp Liberal Arts đều phát triển những kỹ năng quan trọng để vươn xa trong công việc. (Yes! Employers Do Value Liberal Arts, HBR, 2019)

Vậy thì tại sao Giáo Dục Khai Phóng được đánh giá cao như vậy?

Trước khi đi vào câu hỏi này, chúng ta cần phải hiểu rõ như thế nào là Giáo Dục Khai Phóng!

Theo Tiến sĩ Mortimer J.Adler, một trong những nhà giáo dục tiên phong đã nhận xét: “Các môn học Khai Phóng, theo truyền thống, đều nhằm phát triển năng lực trí tuệ của con người. Đó là những năng lực mà không có chúng thì chúng ta không thể hoàn tất bất cứ một công việc liên quan đến trí óc nào. Đối với mô hình giáo dục này, học sinh không bị trói buộc vào bất kỳ một môn học cụ thể như: Toán học, Vật Lý… mà tìm hiểu thêm những bộ môn mới mẻ, sáng tạo và triết lý như Lịch Sử, Văn Chương, Âm Nhạc và Nghệ Thuật” (Importance of A Great Book Education, 2020)

Và như thế, một thế hệ mới được tạo ra với tinh thần tự do – suy nghĩ phóng khoáng, tự do chọn nghề nghiệp để tìm ra hướng đi phù hợp nhất cho bản thân. Đơn cử như Mark Zukerberg, một cá nhân xuất chúng của thế hệ Millennials (1981-1996) là một ví dụ điển hình của Giáo Dục Khai Phóng. Thông thạo tiếng Pháp, Latin và Hy Lạp tại trường cấp 3, lên đại học nghiên cứu về tâm lý học và khoa học máy tính và cuối cùng thành lập facebook.com – giấc mơ kết nối mọi người toàn cầu. Chính vì có chuyên môn ở nhiều lĩnh vực bổ trợ mà anh đã thành công trong việc điều hành và lãnh đạo mạng xã hội lớn nhất thế giới hiện nay.

“Tôi luôn đánh giá cao những người tốt nghiệp các chuyên ngành Khai Phóng. Họ kỷ luật, có định hướng và khả năng tư duy phản biện cao. Nếu ai đó nghiên cứu văn học (như tôi, cười), họ sẽ hiểu tâm lý khách hàng và có cái nhìn sâu sắc hơn về bản thân. Và chính những người có nền tảng rộng như vậy, sẽ thành công trong công việc kinh doanh” – Michael Fromm, CEO của Fromm Electric chia sẻ.

Học Toàn Diện Tất Cả Các Môn Học Và Khó Xin Việc?

• “Khai” về chiết tự, mang ý nghĩa khai mở, mở rộng các lựa chọn.
  • “Phóng” là giải phóng tiêu chuẩn mà mình nghĩ là bắt buộc có để thành công.

Thay vì dạy học một cách toàn diện, đại học khai phóng định hướng để sinh viên không chú trọng vào duy nhất một lĩnh vực chuyên môn và tự mở ra cơ hội để học nhiều thứ khác nhau. (Vietcetera)

Không có bất cứ nền giáo dục nào đảm bảo 100% sinh viên tốt nghiệp sẽ có việc làm, lương cao, nhất là đây là thời điểm chuyển giao của cuộc cách mạng 3.0 lên 4.0, giữa công nghệ sinh học và công nghệ thông tin (Yuval Noah Harari, 21 Lessons of 21st Century). Điểm lợi của giáo dục khai phóng chính là tư duy mở, khả năng thích nghi cao và cách nhìn vấn đề toàn diện, nhiều khía cạnh. Vì vậy, nhiều CEO top đầu trong lĩnh vực công nghệ đánh giá cao các sinh viên tốt nghiệp đại học khai phóng.

Người Việt thường nghĩ rằng giữa ngành với nghề là quan hệ một – một, nghĩa là học một ngành và khi ra làm, vẫn chỉ một ngành đó. Trái lại, trên thực tế, một văn phòng luật vẫn thuê sinh viên tốt nghiệp ngành Văn học Anh hoặc sinh viên ngành Triết học để làm những vị trí khác nhau tùy vào kiến thức và kỹ năng thực tế của họ. Tại Mỹ, chỉ 27% những người đã tốt nghiệp làm việc trong lĩnh vực liên quan đến chuyên ngành ở đại học. (Vietcetera)

Và cũng chính vì lý do đó, thế giới đã có nhiều nhân tài được sản sinh từ Giáo dục Khai phóng. Cốc cà phê “nàng tiên cá” mà các bạn uống hàng ngày đã được tạo ra bởi một người con của Liberal Arts, Howard Schultz, CEO của Starbucks hoặc mạng xã hội video nổi tiếng nhất thế giới, Youtube điều hành bởi Susan Wojcicki và còn vô vàn những ngôi sao khác đang tỏa sáng dưới sự dẫn dắt của ý chí tự do, khai phóng vì kiến thức.

Cuối cùng, nếu các bạn đang phân vân không biết tìm một ngôi trường chuyên sâu về Giáo Dục Khai Phóng để gửi gắm tương lai của mình thì hãy ghé thăm Trường Đại học Tân Tạo (TTU) – ngôi trường đi tiên phong về Giáo Dục Khai Phóng tại Việt Nam. Với tâm nguyện giúp đỡ hàng triệu thế hệ học sinh, sinh viên Việt Nam có được nền giáo dục tốt nhất từ Hoa Kỳ, chúng tôi luôn luôn cố gắng để cập nhật và bắt kịp với chương trình học trên toàn thế giới.

Liên hệ ngay với Trường Đại học Tân Tạo – Đại học Hoa Kỳ trên Đất Việt
* Email: info@ttu.edu.vn