Cuộc thi sáng tạo trẻ 2018 – Đầy ắp trải nghiệm thú vị và mới lạ

89

Nhằm tạo sân chơi khoa học và khuyến khích khả năng tư duy sáng tạo cho sinh viên, vào ngày 17 tháng 12 năm 2018, Khoa Kỹ Thuật của Trường Đại học Tân Tạo đã tổ chức cuộc thi “SÁNG TẠO TRẺ 2018”. Cuộc thi thuộc khuôn khổ môn học Vật lý Cơ bản do đó các thí sinh đa số là các sinh viên đang theo học lớp học này. Ngoài ra, cuộc thi cũng mở rộng với các bạn sinh viên của các Khoa khác, đặc biệt là các sinh viên của Khoa Y.

Thành phần Ban giám khảo của cuộc thi “Sáng Tạo Trẻ 2018” (Từ bên trái: Thạc sĩ Isaac Smith – Khoa Nhân văn & Ngôn Ngữ; Tiến sĩ Cao Tiến Dũng, Tiến sĩ Trần Hoài Nam và Tiến sĩ Trần Duy Hiến – Khoa Kỹ thuật của Trường Đại học Tân Tạo)

Nội dung cuộc thi bao gồm 2 phần: “Sáng tạo vui” và “Tên lửa nước”.

Phần thi “Sáng tạo vui” được diễn ra tại hội trường Gillis. Các đội tham dự phải sáng chế ra những vật dụng áp dụng các nguyên tắc vật lý đã được học bằng việc sử dụng những vật liệu đơn giản, thân thiện với môi trường, tận dụng nguồn tái chế có sẵn. Thêm vào đó, mỗi đội sẽ có 5 phút để thuyết trình về cơ chế hoạt động và ý nghĩa trong việc trang trí tên lửa nước và các vật dụng đã sáng tạo ra.

Các đội tham dự Cuộc thi Sáng Tạo Trẻ 2018 đang tập trung cho phần thi thuyết trình tại hội trường Gillis tại Đại học Tân Tạo.
Các sản phẩm tên lửa nước và sáng tạo vui của các đội tham dự
Đại diện Nhóm 1 trình bày về sáng tạo “Tumbling Toy” của mình trước hội đồng ban giám khảo.
Các phần trình bày và sáng chế của các đội mang lại sự thu hút và đầy thú vị cho người xem
Đại diện Nhóm 2 trình bày về sáng tạo của mình trong việc giải tỏa áp lực học tập cho học sinh bằng việc tạo ra các đồ chơi vui nhộn.
Sáng chế đầy vui nhộn nhưng bổ ích của nhóm 2 giúp các bạn có thể dễ dàng sáng chế và giải trí sau giờ học căng thẳng
Các bạn sinh viên vô cùng thích thú với sáng chế mà các nhóm mang lại
Nhóm 3 đã đem đến cuộc thi sáng tạo Hologram – Kỹ thuật Toàn ảnh trong trình chiếu bằng những vật liệu hết sức đơn giản và quen thuộc.
Nhóm 4 với khiếu hài hước đã ghi điểm trong lòng ban giám khảo với phần thuyết trình của mình.
Và còn vận dụng phương pháp rất chính xác bằng công thức nữa.
Ban giám khảo và các thí sinh rất quan tâm và hứng thú với sáng tạo này.

Phần hấp dẫn nhất chính là phần thi thứ 2 – “Tên lửa nước” được diễn ra ở sân bóng đá Hoàng Tử. Nội dung thi bao gồm “Tên lửa nước tầm xa” và “Tên lửa nước tầm cao bung dù”. Mỗi đội đều phải áp dụng những kiến thức đã học từ môn “Introductory Mechanics” (Cơ học nhập môn) để tạo ra tên lửa nước của nhóm mình sao cho có thể bay xa hoặc bay cao.

Các đội tập trung kiểm tra tên lửa nước lần cuối cùng để chuẩn bị cho phần thi
Lượng nước sử dụng cho từng tên lửa nước cũng khá quan trọng trong việc tên lửa nước có thể hoạt động tốt hay không.
Các đội thi thực hiện những bước chuẩn bị cuối cùng trước khi bắt đầu bắn tên lửa nước.

Tên lửa tầm xa được các bạn tạo ra từ chai nhựa 1.5L, phần đầu và phần thân của tên lửa được kết dính bằng keo silicon. Bên cạnh đó ý tưởng trang trí cho tên lửa nước của đội mình thật bắt mắt và ý nghĩa cũng là một trong những phần ghi điểm trong cuộc thi.

Các giám khảo đang đánh giá bước chuẩn bị ban đầu của các đội thi

Tên lửa tầm cao bung dù có kết cấu tương tự như tên lửa tầm xa nhưng được gắn thêm khoang dù làm từ nilon tái chế và thiết kế sao cho dù có thể bung khi tên lửa rơi.

Một số hình ảnh từ cuộc thi và thành quả của các đội:

Hình ảnh tên lửa nước được bắn ra và bung dù thành công đã khiến người xem vô cùng thích thú.

Hình ảnh tên lửa nước được bắn ra và bung dù thành công đã khiến người xem vô cùng thích thú.

Các đội thi đã có những giây phút rất vui nhộn và cũng không kém phần háo hức. Sự chung tay góp sức, giúp đỡ khi đội bạn gặp sự cố cũng là một trong những hình ảnh đẹp của buổi thi.

Kết thúc cuộc thi nhóm 4 đã xuất sắc dành chiến thắng khi là đội có tên lửa bắn xa nhất cũng như có thời gian rơi lâu nhất. Nhóm 1 cũng không kém phần tài năng khi đã là đội về nhì với số điểm cao thứ hai. Đồng giải ba chính là hai nhóm 2 và 3.

Nhóm 2 và Nhóm 3 với vị trí đồng giải ba của Cuộc thi Sáng Tạo Trẻ 2018
Nhóm 1 đã xuất sắc dành được vị trí thứ hai của cuộc thi.
Chân dung của những nhà vô địch trong cuộc thi Sáng Tạo Trẻ 2018

Cuộc thi Sáng Tạo Trẻ 2018 không những tạo ra những giây phút cạnh tranh lành mạnh mà còn tạo điều kiện cho các bạn sinh viên thỏa sức sáng tạo và tăng tình đoàn kết, hỗ trợ lẫn nhau để thành công, một điều đặc biệt của sinh viên Trường Đại học Tân Tạo.