Đại sứ Mỹ Michael Michalak tâm huyết với giáo dục đại học Việt Nam

162

Muốn xây dựng trường đại học theo cách dạy và học của Mỹ, ngay sau khi kết thúc nhiệm kỳ 2007-2010, Đại sứ Michael Michalak đã trở thành thành viên sáng lập và cố vấn ĐH Tân Tạo.

Theo Đại sứ Michalak, một trường đại học lý tưởng cho các bạn trẻ phải là môi trường có các giảng viên xuất sắc. Đây là yếu tố tiên quyết cho ra đội ngũ các sinh viên ưu tú.

Môi trường lý tưởng cho sinh viên Việt

Theo Đại sứ Michalak, thật tuyệt vời nếu có một ngôi trường mà giảng viên là các tiến sĩ tốt nghiệp từ các trường đại học trong nước hay nước ngoài.

Ông Michalak nói thêm: “Trường đại học nên có một đội ngũ giảng viên trẻ tuổi, những người luôn sẵn sàng làm việc với sinh viên. Làm sao để sinh viên sẽ có nhiều cơ hội tiếp xúc với giảng viên hơn trong thời gian theo học tại trường”. Giảng viên không chỉ dạy học mà còn làm việc cùng sinh viên, luôn hết mình vì các bạn trẻ.

Quy mô của trường cũng là một yếu tố quan trọng. Trên thế giới có rất nhiều những trường đại học có tới 10.000, thậm chí 40.000 sinh viên. Nhưng những ngôi trường như vậy là quá lớn.

Theo ông Michalak, tốt hơn cho sinh viên là một ngôi trường nhỏ – nơi mỗi sinh viên đều được đối xử đặc biệt. Sinh viên dễ dàng gặp gỡ, giao tiếp và xin ý kiến từ các thầy cô giáo nhiều kinh nghiệm. Bởi theo ông, “nền tảng của bậc đại học là học từ những người thầy đáng kính”.

Đại sứ Mỹ Michael Michalak phát biểu trong lễ tốt nghiệp của sinh viên Đại học Tân Tạo.

Về phía sinh viên, có thể nói tiếng Anh là điều quan trọng nhất để sinh viên tiếp cận với các nền giáo dục tiên tiến. Bên cạnh đó, mục tiêu con người của trường đại học phải là xây dựng được thế hệ sinh viên không sợ thất bại, dám trải nghiệm để tích lũy kinh nghiệm và kỹ năng. Môi trường đại học lý tưởng phải giúp sinh viên làm được điều đó.

Ngài Đại sứ cũng nhấn mạnh trường đại học Việt cần chú ý tạo môi trường học tập để sinh viên nghiên cứu, thảo luận, qua đó giúp các em học cách tư duy, cách đặt câu hỏi và cách hợp tác với mọi người. Qua đó, sinh viên trở nên nhạy bén và dễ hòa nhập vào các môi trường khác nhau, đồng thời bộc lộ năng lực của mình.

Trở thành đại học Việt được kiểm định bởi Mỹ

Với mong muốn xây dựng một trường đại học theo cách giảng dạy và chương trình học của Mỹ, nhằm nâng cao chất lượng giáo dục đại học tại Việt Nam, ngay sau khi kết thúc nhiệm kỳ đại sứ của mình, ông Michael Michalak đã trở thành thành viên sáng lập và cố vấn của Đại học Tân Tạo (TTU).

Khi được hỏi vì sao TTU là ngôi trường được chọn, ông Michalak chia sẻ: “Chương trình đào tạo của TTU theo chuẩn của ĐH Rice và các trường đại học khác tại Mỹ. Chương trình học hoàn toàn bằng tiếng Anh và được thiết kế để phát triển tư duy của sinh viên trong việc giải quyết các vấn đề thực tế. Sinh viên cũng được tham gia các khóa thực tập để cân bằng giữa lượng kiến thức lý thuyết và kinh nghiệm thực tiễn. Thậm chí lượng kiến thức lý thuyết cũng được thay đổi cho phù hợp với thực tế”.

Cũng nằm trong nỗ lực phát triển giáo dục bậc đại học ở Việt Nam, ông Michalak đang triển khai các hoạt động để TTU có thể vượt qua các tiêu chuẩn kiểm định gắt gao, trở thành trường đại học Việt đầu tiên được kiểm định bởi Mỹ.

Các điều kiện xem xét rất rộng, bao gồm chương trình đào tạo, số lượng sinh viên, quy mô thư viện, đội ngũ giảng viên và tài chính để duy trì hoạt động của trường… Tất cả vấn đề trên phải đạt theo tiêu chuẩn của Mỹ và được duy trì bền vững. Thời gian chuẩn bị cho đợt kiểm định cũng kéo dài nhiều năm. Tuy nhiên ông Michalak tin tưởng với những nỗ lực của mình và của cả nhà trường, TTU nhất định sẽ trở thành trường đại học Việt đầu tiên đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế.

Nguồn: http://news.zing.vn/dai-su-my-michael-michalak-tam-huyet-voi-giao-duc-dai-hoc-viet-nam-post736190.html