Dấu ấn lịch sử tại TTU – khoa Y giảng dạy trực tuyến 100% bằng tiếng Anh

159

Buổi sáng ngày 16.03.2020 đã trở thành trở thành dấu mốc lịch sử của Trường Đại học Tân Tạo khi Khoa Y chính thức bắt đầu giảng dạy hoàn toàn thông qua hình thức trực tuyến. Mở đầu chính là lớp học Hóa Sinh của GS.TS.BS Lê Xuân Trường – Phó Trưởng khoa của Khoa Y. Cho dù dịch bệnh diễn biến phức tạp và các trường học phải tạm dừng hoạt động thì các sinh viên Y của TTU luôn giữ vững tinh thần học tập để chuẩn bị tốt nhất cho các bài giảng và thực tập ở bệnh viện.

GS.TS.BS Lê Xuân Trường thoải mái trình bày bài giảng trong văn phòng của Khoa Y cho các sinh viên. Đây chính là sự tiện lợi mà học trực tuyến đem lại cho chúng ta.

Và vào 9.00 tối ở Merrillville, Indiana (lúc này là 9.00 sáng tại Việt Nam), GS.TS Ernest Talarico đã tổ chức lớp học cho các sinh viên Y khoa năm thứ 3 thông qua phần mềm học trực tuyến Zoom. Những phương pháp học tập mới và chia sẻ tận tình của ông sẽ là kim chỉ nam giúp các sinh viên của chúng ta thành công hơn trong con đường trở thành bác sĩ của chính mình.

Vào lúc 9.15 tối tại Chicago, Illinois, Hoa Kỳ (lúc này là 9.15 sáng tại Việt Nam, Bác sĩ Trương Thái đã hướng dẫn các sinh viên Y năm thứ 3 về những vấn đề liên quan đến Tư Duy Phản Biện và Logic trong Chẩn Đoán Và Phát Hiện bệnh trong thời gian thực tập sắp tới. Cuộc trò chuyện càng thêm sôi nổi khi bác sĩ Thái đưa ra nhiều trường hợp bệnh và sinh viên cũng tích cực tham gia thảo luận. Và cũng phải gửi lời cảm ơn đến sinh viên Lương Nguyen Duy An đã tổ chức và điều hướng thành công buổi trò chuyện này. Trong tuần này, các bạn sinh viên Y khóa 3 cũng sẽ trình bày về cơ chế, cách chẩn đoán 2 ca bệnh mỗi ngày cho bác sĩ Thái.

Đồng thời tại 9.00 sáng, Bác sĩ Nguyễn Xuân Thảo cũng đã trực tiếp hướng dẫn các sinh viên sau phần thuyết trình của các bạn đang thực tập tại Khoa Sản về những vấn đề quá trình sau mổ của các sản phụ.

Đây cũng là một lớp học online khác diễn ra đồng thời với những lớp học khác do TS. Phạm Đình Nhường trực tiếp dẫn dắt. Các bác sĩ trẻ của chúng ta đã có cơ hội đặt câu hỏi và thảo luận với nhau về những kiến thức cần thiết trong phụ sản.

Vào lúc 10:00, bác sĩ Vũ Huy Trụ đã hướng dẫn lớp học về khoa Nhi và được điều khiển bởi bác sĩ Nguyễn Đình Huấn. Các sinh viên y khoa năm thứ tư đã trình bày về một ca bệnh trong đó bệnh nhân mắc bệnh xuất huyết Henoch Schonlein từ bệnh viện Nhi Đồng 2.

Buổi chiều là thời gian GS. Phạm Nguyễn Vinh dành cho các sinh viên Y3. Hai sinh viên của TTU đã đến trực tiếp văn phòng của GS. Vinh để hỗ trợ thầy để buổi học kịp bắt đầu. Bài giảng của thầy Vinh đã được ghi hình và sẽ được công khai trên website của Khoa Y để sinh viên có thể dễ dàng ôn tập khi cần thiết.  Một mẹo đến từ các sinh viên Mỹ để tối ưu hóa thời gian đó là tăng tốc độ nghe lại x2 bởi vì thời gian thường dành cho 1 sinh viên Mỹ ôn tập vào khoảng 3 tiếng. Điều này rất mất thời gian và khá bất tiện cho những bạn muốn tối ưu hóa nguồn thời gian của mình.

Trước mỗi giờ học, lớp trưởng sẽ điểm danh từng thành viên để tránh việc các bạn mất điểm rèn luyện cá nhân. Ngoài ra, một số sinh viên thuộc các lớp Y khác cũng có cơ hội được tham dự lớp học của GS. Vinh. Đây chính là sự tiện lợi của việc học online.

Cùng lúc đó, ở phía bên kia của Thành Phố Hồ Chí Minh, TS. Lê Văn Hùng và sinh viên Trương Trung Đức (host) đang chuẩn bị những công tác cuối cùng trước khi lớp học về Cúm diễn ra.

Thay vì di chuyển từ bệnh viện đến hội trường, TS. Lê Văn Hùng có thể thoải mái sử dụng các công cụ dạy học trực tuyến để giảng bài cho sinh viên Y khoa TTU.

Tuy rằng học online nhưng số lượng tham dự của các sinh viên Y TTU khá đầy đủ. Các bạn có thể vừa học vừa thư giãn với đồ ăn vặt hoặc làm những công việc khác mà không bị bất cứ các thầy cô nào quản lý. Đây cũng là niềm vui nho nhỏ đối với các sinh viên trong và ngoài nước, kể cả sinh viên Hoa Kỳ.

Và cuối cùng là lớp học của TS. Nguyễn Duy Phong về sức khỏe sinh sản. Dạy và học trực tuyến là một trong những cách tiện lợi và thông dụng nhất để sinh viên tiếp thu kiến thức dễ dàng. Và dưới đây là lịch học cho ngày mai của các sinh viên Y khoa

Thời Khóa Biểu Các Bài Giảng Trực Tuyến và Thực Tập Bệnh Viện

Thứ ba ngày 17 tháng 3 năm 2020

1/ 8:00 A.M: Sinh Lý học – Sinh viên Y1

Bác sĩ Đoàn Văn Huyền, TTU, Long An

2/ 8:00 AM: Dược Lý học – Sinh viên Y2

Tiến sĩ Đoàn Văn Khánh, TTU, Long An

3/ 9:00 AM: Thuyết trình và Thảo luận về các ca bệnh – Sinh viên Y3

Bác sĩ Trương Thái, Chicago, IL, Hoa Kỳ

Link: https://us04web.zoom.us//j/5175627627

Meeting ID: 5175627627

4/ 9:00AM: Diagnostic Imaging – Sinh viên Y5.

Bác sĩ Nguyễn Văn Hùng, Bệnh viện 7A

5/ 9:30AM: Thuyết trình và Thảo luận về các ca bệnh: GEU – Sinh viên Y6

Bác sĩ Nguyễn Xuân Thảo, Bệnh viện Nguyễn Tri Phương

6/10:00AM: Thuyết trình và Thảo luận về các ca bệnh: Sinh viên Y4

Bác sĩ Nguyễn Đình Huấn, Bệnh viện Nhi Đồng 2

7/ 1:00PM: Tiếng Anh Y Khoa, Sinh viên Y2

Thạc sĩ Đặng Thanh Nhơn, TTU, Long An

8/ 1:00PM: Basics of Surgery – Sinh viên Y3

Lê Quang Nghĩa, Bệnh Viện Bình Dân

9/ 1:00PM Endocrinology – Sinh viên Y4

Bác sĩ Phạm Công Trường