Diễn văn trong buổi lễ tốt nghiệp tại Đại học Tân Tạo của Đại sứ Hoa Kỳ Michael W. Michalak

49

Chào các em học sinh thân mến! Xin gửi lời chúc mừng đến các em tốt nghiệp khóa 2016 của trường Đại học Tân Tạo.

Tôi lấy làm vinh hạnh khi có mặt trong buổi lễ quan trọng ngày hôm nay để nhìn thế hệ mới của các nhà lãnh đạo Việt Nam tiến xa và sẵn sàng đối mặt với mọi khó khăn, thách thức. Tôi không biết mình sẽ nói gì với các bạn hôm nay, tôi đã nghĩ về những chiếc áo choàng mà  chúng ta đang mặc, các mẫu áo choàng hôm nay đã tồn tại hàng trăm năm sau khi chúng được thiết kế. Hãy thử tưởng tượng các bạn đang bước xuống một sàn diễn vào thời trung đại với những chiếc áo choàng này và được đám đông hò reo và la hét khi nhìn thấy trang phục đi học hiện đại nhất.

Ảnh: Ông Michael W. Michalak – Đại sứ Hợp chủng quốc Hoa Kỳ tại Việt Nam NHIỆM KỲ 2008-2011, Phó Chủ tịch cao cấp của Hội đồng kinh doanh Hoa Kỳ – ASEAN, Thành viên Sáng lập ĐH Tân Tạo

Nhưng nói một cách nghiêm túc, những chiếc áo choàng là biểu tượng của một số khái niệm khá quan trọng. Chúng đại diện cho truyền thống, đại diện cho điều gì đó còn to lớn hơn tất cả chúng ta có mặt tại đây ngày hôm nay, điều mà vượt qua cả nơi đây, đất nước này, thế giới này và thời điểm này. Nó gợi cho chúng ta nhớ về truyền thống giáo dục, truyền thống của sự học hành. Nó đại diện cho một nơi thật dễ chịu và ở nơi đó chúng ta cảm thấy an toàn trên chuyến hành trình cùng nhau và trong chuyến hành trình của hàng nghìn, hàng triệu người đã đi trước chúng ta và đã từng khoác lên những chiếc áo choàng này.

Ngày nay, có một sự thật rằng những chiếc áo choàng này là mẫu thiết kế phương Tây của người La Mã cổ xưa, nhưng chúng không vượt qua khỏi giới hạn của Viet Nam thời cổ. Vị hoàng đế Wu, là vị hoàng đế Trung Quốc đầu tiên đô hộ Việt Nam và cũng là người đã bị hai chị em Bà Trưng đánh đuổi ra khỏi nước Việt, được miêu tả là mặc loại trang phục nào đó tương tự –  thậm chí đến cả chiếc áo choàng lễ tốt nghiệp của chúng ta mặc – mà tôi đã thấy ông ấy mặc trong một bức tranh.

Truyền thống được đại diện bởi những chiếc áo choàng, đặt chúng ta vào chuyến hành trình của những người như Lý Thái Tổ, vị hoàng đế lỗi lạc của Việt Nam, tượng đài của ông được đặt ngay giữa quảng trường Hà Nội, nhìn xuống các em nhỏ nô đùa trong công viên trước và sau giờ học, một học giả đại diện cho trí tuệ và tình yêu của kiến thức đã tồn tại trên khắp đất nước Việt Nam. Truyền thống còn kết nối chúng ta với Văn Miếu ở Hà Nội nơi có các dãy tượng đài – thực ra là những con rùa- minh chứng cho sự tốt nghiệp của nhiều học giả đã ra đi và được chon cất theo khói bụi thời gian. Thực ra,tôi tin chắc rằng tất cả các bạn sẽ rất vui mừng khi các bạn không cần phải bước đến để nhận một bức tượng đá khổng lồ và cố gắng tách rời trở lại chổ ngồi với nó.

Truyền thống kết nối chúng ta, và ý của tôi là tất cả chúng ta. Giáo sư Levy, bản thân tôi và những người vợ của chúng tôi, tất cả mọi người đứng trên bục giảng này, đã mặc những chiếc áo choàng này và hiểu được giá trị mà chúng thể hiện, cũng giống như các bạn. Bên cạnh việc kết nối các bạn với nền giáo dục lâu dài và bền vững của Viet Nam. Truyền thống này còn kết nối chúng ta với những nhà tư tưởng vĩ đại của thế giới.

Các bạn đang trên chuyến hành trình của loài người, cũng giống như Luther Burbank, nhà thực vật học nổi tiếng đến từ nước Mĩ, ông được biết đến với công việc trên thực vật vì ông ấy đã phát triển hơn 800 loại cây đa dạng trong nghiên cứu tại một trường đại học của Mĩ, và một số nhà bác học vĩ đại như Pasteur và Curie, Fleming và Salk cùng một số khác là những người đã mở cánh cửa y học hiện đại và đưa chúng ta ra khỏi các thời đại đen tối của phương pháp điều trị nguyên thủy. Nó kết nối chúng ta với thời đại của các quan tòa và những nhà luật sư, đã giúp chúng ta suy nghĩ về giá trị của sự thật, của sự công bằng và sự bình đẳng của tất cả loài người. Nó cũng kết nối chúng ta với các nhà văn với những câu nói nổi tiếng trong hiến pháp của chúng ta “Tất cả mọi người được sinh ra đều bình đẳng như nhau, đều có quyền bất khả xâm phạm đến cuộc sống tự do và quyền mưu cầu hạnh phúc”

Những chiếc áo choàng này là một vật dễ chịu, ấm áp, tươi đẹp. Nó nhắc chúng ta nhớ về khoảng thời gian tuyệt vời chúng ta có với những người bạn, những đêm thức khuya làm việc cùng các bạn cho các dự án, hay những lúc nói về những dự định của chúng ta khi nghĩ về tương lai, cùng nhau mơ ước về sự thống nhất mà chúng ta sẽ tạo ra, những mô hình vụ mùa mới mà chúng ta sẽ phát minh và những lý thuyết mới về vũ trụ học, chúng ta sẽ thiết kế và bàn luận với Giáo sư Levy!

Vâng, những chiếc áo choàng đặt các bạn vào chuyến hành trình của Albert Einstein, Werner Heisenberg, một số nhà Vật Lí học, Nhạc sĩ, Họa sĩ, Triết học gia nổi tiếng và còn nhiều hơn nữa.

Nhưng những chiếc áo choàng này cũng đưa các bạn vào cuộc hành trình của những người khác. Những linh hồn dũng cảm đã trường tồn sau cuộc thanh trừng các nhà nho khi vua Tần Thủy Hoàng, vị vua đầu tiên của Trung Quốc đã đốt sách, trói những nhà tri thức trong buổi sơ khai của lịch sử và thiêu sống họ.

Nó còn đặt các bạn vào mối liên hệ với những người đã mặc những chiếc áo choàng như thế này và đã thoát khỏi sự cực hình và chết chóc dành cho các học giả, các giáo sư vào thời Trung đại khi mà hình phạt là sự giam cầm, hoặc còn tệ hơn khi không đồng tình với những ai cho rằng hệ thống năng lượng Mặt trời quay xung quanh Trái Đất chứ không phải quay xung quanh Mặt Trời. Nó biến các bạn trở thành những người đồng hành cùng với những cá nhân dũng cảm đã sống sót trong cuộc thanh trừ và đã sống trong các bản thảo bản sao hay trong sách vở để bảo vệ cho các kiến thức tạm thời; sự tiếp nối thầm lặng truyền thống giáo dục của các nghiên cứu từ các thực tế khoa học, truyền thống của các thí nghiệm khám phá những chân lí mới mẻ về thế giới, nơi chúng ta sinh sống và làm sống lại ngọn lửa tri thức cho đến khi nó có thể bừng cháy trên thế giới.

Tôi nói cho các bạn biết điều này bởi vì có một số người trên thế giới ngày nay muốn cướp đi cái điều dễ chịu ấy, những người tin rằng kiến thức không phải là một điều tốt đẹp, rằng con người không cần quyết định điều gì cho bản thân họ, rằng biến đổi khí hậu là một điều dối trá, rằng hướng nội là một điều tốt bởi vì “những người khác”- những người trông không giống bạn cũng chẳng giống tôi là những kẻ xấu và không đáng tin.

Chúng ta sống trong một thế giới mà việc không tin vào một giáo phái chắc chắn nào có thể khiến các bạn bị giết bởi những người cuồng tín, việc chào đón những người đến từ những đất nước khác đến đất nước của chúng ta lại được xem là một điều kinh khủng. Ở Mĩ, có một cuộc tranh cãi dữ dội đang tiếp diễn về việc làm thế nào để đối mặt với nhiều vấn đề-nhiều vấn đề quan trọng như chăm sóc sức khỏe, di cư, nghèo đói và sự phát triển. Đây là các loại vấn đề mà các bạn đang được trang bị để giải quyết. Đây là các loại vấn đề mà tất cả chúng ta phải đối mặt. Chúng là các vấn đề nan giải, phức tạp và nhạy cảm.

Nhưng hãy nhìn xem các vấn đề này được tranh cãi như thế nào: với thực tế và các con số? Với các lời kêu gọi và kêu gọi? tranh luận một cuộc thương thảo? KHÔNG.

Chúng được tranh luận với các khẩu hiệu đơn độc “Vòng vo”, “Giả dối” với các dữ liệu không chính xác và trong một số trường hợp chúng còn được bịa đặt ra.

Có nhiều người trên thế giới hiện nay muốn chúng ta tin rằng thế giới đang ở ngoài tầm của chúng ta, rằng có những kẻ khủng bố nấp sau những bụi cây và các quốc gia to lớn sẽ không còn hợp tác với nhau để tạo ra hòa bình nữa. Chỉ có những tính cách riêng biệt mới có thể cứu chúng ta.

Những người này không biết gì, họ muốn chúng ta tin rằng giáo dục là một công cụ để nô dịch các bạn, rằng giáo dục sẽ không giúp các bạn giải quyết các vấn đề hiện hữu bởi vì chúng quá khó khăn đối với các bạn. Đây là những loại người mà các áo choàng được tao ra để chống lại. Những chiếc áo choàng này được tạo ra cho những người đã được cân nhắc để học và để mang những điều họ học đến với tất cả mọi người mà họ gặp.

Chỉ khi nào các bạn được kết nối với những nhà tư tưởng vĩ đại như Samuelson, Keynes, Marx và Hồ Chí Minh càng nhiều, các bạn cũng sẽ được kết nối với với những người quả quyết, thầm lặng đã sống trong giai đoạn đen tối để bảo vệ ngọn lửa của lí lẻ, tranh luận và thương thảo. Đừng gây ra lỗi lầm, đây là ngày tuyệt vời đối với bạn, ngày mà hi vọng các bạn nhớ cho đến hết cuộc đời- Nhưng nó cũng là một ngày mà các bạn cần có thời gian để suy nghĩ về tương lai của mình, tương lai của thế giới mà các bạn sẽ hòa vào. Bây giờ đây, những thứ khá nặng này nhưng các bạn vẫn có thể giữ nó.

Đây là một trường đại học tuyệt vời, nơi mà các bạn có thể tìm thấy các công cụ các bạn cần để tiếp tục phát triển. Tôi rất vinh dự đến đây để gặp gỡ và trò chuyện cùng các bạn bởi vì tôi luôn đi xa để làm mới bản thân và biết rằng tương lai nằm ở trong tay những người lương thiện. Các bạn đã biết về một cuộc sống tốt đẹp hơn so với cha mẹ của mình và khi nói với tư cách của một phụ huynh, đó thật là một điều tuyệt vời để có thể nói ra. Các bạn có một lợi thế khác là các bạn sống ở Việt Nam, đất nước nằm trên châu Á và khu vực ASEAN. Đây là một khu vực phát triển nhanh nhất của thế giới, là nơi mà cả thế giới sẽ bắt gặp các ý tưởng mới hòa nhập trong nhiều lĩnh vực. Đây là nơi muốn đối mặt với sự biến đổi khí hậu, với việc xóa đói giảm nghèo, và đã đưa hàng triệu người thoát khỏi cảnh nghèo đói, đã lên nhiều kế hoạch để tiếp tục công việc quan trọng đó.

Nhiều người trong số các bạn đang học Y khoa, và các bạn sẽ gặp những khám phá mới lạ đang diễn ra hàng ngày, nơi mà tương lai trông thật đáng ngạc nhiên. Tôi đã đi khắp châu Á và khắp mọi nơi tôi đã đi qua, mọi người đều muốn biết về Việt Nam. Các bạn đang sống tại một trong những hình mẫu phát triển tại châu Á. Các công ty muốn kinh doanh tại đây và đó là lí do tại sao các bạn đã học Tiếng Anh.

ASEAN đang làm việc với những ý tưởng mới như Hiệp định Đối Tác Kinh Tế Toàn Diện Khu Vực mà trong đó, Việt Nam là một thành viên của tổ chức, hơn nữa, Việt Nam cũng là thành viên của Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương. Một ý tưởng mới mẻ khác là làm thế nào để quản lí thương mại trong một thế giới phát triển phức tạp. Cũng có những mối quan hệ mới, những ý tưởng mới sẽ minh chứng cho cả thế giới rằng chúng ta có thể làm việc với nhau.

Vì vậy, đừng nên ngu mụi bởi những người muốn các bạn ghét bỏ một ai đó hay một điều gì đó, đừng buồn bã khi ai đó nói rằng chỉ có anh ấy hay cô ây mới có thể giải quyết các vấn đề của thế giới. Chỉ cần nói với họ rằng: “Hãy chứng minh cho tôi xem”. Hãy chỉ cho tôi các lí do cho những gì mà bạn nói về các thực trạng và con số, các quan điểm của những người mà tôi tôn trọng, chứ không phải những người mà tôi không biết rõ về họ.

Giáo dục trao cho các bạn những điều mà tôi gọi là một sự xây dựng trong cuộc khám phá chất lượng kém – một khả năng nói cho các bạn biết khi nào một ai đó đang cố gắng bán cho các bạn một thứ gì đó với giá rất hời! Đây là các liều thuốc phấn đấu để cho các bạn nhìn vào các tranh luận phân tích để thấy rõ bản chất của họ, con người thật sự của họ. Để cho các bạn có một cái chuẩn mà nhờ nó các bạn có thể nói lên sự thật từ cái ảo tưởng của người khác.

Tôi có một niềm tin to lớn đối với các bạn! Hãy bước ra bên ngoài và có một cuộc sống tuyệt vời!Các bạn là sinh viên tốt nghiệp của Trường Đại Học Tân Tạo! Các bạn là Việt Nam.