Giải thưởng Hoa Trạng nguyên: Phần thưởng cho những người trẻ xuất sắc

57

Vào dịp tháng 10 hằng năm, giải thưởng Hoa Trạng nguyên lại đi tìm những gương mặt mới. Năm nay, đã có 287 gương mặt trẻ xuất sắc, được tuyển chọn từ các cuộc thi Olympic quốc tế, học sinh giỏi quốc gia, học sinh đạt kết quả cao nhất từ cuộc thi THPT quốc gia được nhận thưởng.

Lễ trao giải Hoa Trạng Nguyên khu vực phía Bắc.

Thành quả của những nỗ lực

Gương mặt tươi rói, tràn ngập nụ cười là điểm chung của những bạn trẻ được nhận giải thưởng Hoa Trạng nguyên năm nay. Họ đều có chung sự nỗ lực thầm lặng, vượt khó khăn để đạt thành tích cao trong học tập.

Đó là Nguyễn Văn Thành, sinh viên năm nhất trường Học viện An Ninh. Em là 1 trong 5 bạn có điểm tốt nghiệp THPT quốc gia 2016 cao nhất của tỉnh Lào Cai. Với thành tích đạt 27 điểm khối C, Thành đã vinh dự nhận được giải thưởng này. 

Hay là những cái tên như Nguyễn Đắc Hiếu- Huy chương Đồng Olympic Sinh học quốc tế; Vũ Thị Trinh- Huy chương Vàng Olympic Sinh học quốc tế… Các bạn đều là những người trẻ mang trong mình khát vọng tự nhiên, bằng nỗ lực của bản thân vươn lên trong học tập để khẳng định mình. 

Trong danh sách 287 Hoa Trạng nguyên ấy, có không ít những bạn đã vượt qua cả số phận, sự khó khăn để giành được kết quả như ngày hôm nay, tìm được cách sống nỗ lực hết mình vì hiện tại. 

Đến hôm nay, nhà trường, thầy cô và bạn bè của Đinh Thị Hương Thảo- cô gái 2 năm liền giành Huy chương Vàng Olympic Vật lý quốc tế  vẫn còn nguyên vẹn sự tự hào dành cho em.

Sinh ra trong gia đình bình thường, bố mẹ bán hàng phở, họ hàng cũng không ai theo ngành sư phạm hay nghiên cứu, nhưng Hương Thảo lại có sở thích và đam mê họcVật lý. Chính niềm đam mê ấy đã thôi thúc em không ngừng cố gắng để đạt được thành tích cao như ngày hôm nay. 

Hãy là tấm gương vượt qua sợ hãi

Nói về giải thưởng Hoa Trạng nguyên, GS TS Mai Trọng Nhuận, đồng chủ tịch Hội đồng giải thưởng chia sẻ: Việc phát hiện, bồi dưỡng, phát triển và sử dụng nhân tài có ý nghĩa đặc biệt quan trọng với bất kỳ quốc gia nào muốn trở nên thịnh vượng.

Điều đó còn có ý nghĩa hơn đối với một quốc gia như Việt Nam, quốc gia bị tổn thương nặng nhất do biến đổi khí hậu, thiên tai, nơi có rất nhiều thuận lợi nhưng cũng đặt ra nhiều thách thức trong quá trình phát triển.  

Giải thưởng Hoa Trạng nguyên ra đời năm 2008, trở thành nguồn động viên lớn đối với những học sinh, sinh viên có thành tích học tập cao, luôn luôn đứng đầu trong việc học tập, nghiên cứu và cống hiến. 

Qua 9 mùa giải, GS TS Mai Trọng Nhuận chia sẻ sự vui mừng khi nhìn thấy các Hoa Trạng nguyên đã trưởng thành và có những đóng tích cực, tri ân lại những người quan tâm đến các em. Và hơn hết, ai cũng mong rằng, những Hoa Trạng nguyên ấy sẽ cố gắng hơn nữa vì tương lai của đất nước mai sau… 

Có thể nói, qua 9 năm, giải thưởng Hoa Trạng Nguyên vẫn vẹn nguyên xúc động như ngày đầu. Bởi mỗi năm lại có thêm những bông hoa Hoa Trạng Nguyên khoe sắc, những gương mặt học sinh xuất sắc nỗ lực không ngừng nghỉ…    

Theo Daidoanket.vn