Hoa Trạng Nguyên – Giải thưởng cho nhân tài đất Việt

594

Hoa Trạng Nguyên là giải thưởng nhằm khuyến khích, động viên và vinh danh các nhân tài vượt khó, phấn đấu vươn lên trong học tập và đạt được những thành tích cao. Năm 2019 chính là năm đánh dấu chặng đường 12 năm vun trồng những tài năng đất Việt của Giải thưởng Hoa Trạng Nguyên.

Năm nay, các Hoa Trạng Nguyên được vinh danh chủ yếu là những học sinh đạt thành tích cao trong các kỳ thi quốc tế, giải nhất trong kỳ thi tuyển chọn học sinh giỏi quốc gia và phần lớn là top 5 học sinh có điểm số cao nhất trong kỳ thi THPT Quốc Gia năm 2019 của Khu vực Phía Nam.

Các bạn Hoa Trạng Nguyên mừng rỡ khi được vinh danh trong buổi lễ Trao Giải

Hoa Trạng Nguyên – Mùa vinh danh những hiền tài

Đất nước Việt Nam là một đất nước ngàn năm văn văn hiến. Dân tộc Việt Nam là một dân tộc có truyền thống hiếu học lâu đời. “Nhân bất học, bất tri lý” – Người Việt Nam luôn lấy sự học làm căn bản và cốt yếu để thực hiện đạo lý làm người. Do đó trong suốt mấy ngàn năm dựng nước và giữ nước, qua mọi giai đoạn thăng trầm của lịch sử, coi trọng học vấn, coi trọng người tài và đặc biệt là coi trọng việc đào tạo ra những con người ưu tú cả về trí tuệ, phẩm chất lẫn tài năng luôn là điểm nổi bật trong truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta. Kế thừa những tinh hoa đó của dân tộc, Ban tổ chức Giải thưởng Hoa Trạng Nguyên luôn nỗ lực tìm kiếm, vinh danh và góp phần bồi dưỡng nhân tài cho đất nước.

Tiến sĩ Trần Dương, Thành viên Hội đồng Trường Đại học Tân Tạo, Đại diện Ban tổ chức Giải thưởng Hoa Trạng Nguyên chia sẻ: “Năm nay, Giải thưởng Hoa Trạng Nguyên lại được trao cho gần 300 sinh viên, học sinh trên cả nước và tại Trường Đại học Tân Tạo, Giải thưởng Hoa Trạng Nguyên năm thứ 12 đã tiếp tục vinh danh hơn 100 sinh viên, học sinh giỏi xuất sắc của các tỉnh phía Nam”.

TS. Trần Dương Thành viên Hội đồng Trường Đại học Tân Tạo và Ông Dương Quốc Xuân – Nguyên Phó Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ – Nguyên Chủ tịch UBND Tỉnh Long An trao phần thưởng cho các Hoa Trạng Nguyên tài năng

Ngoài phần thưởng là giấy chứng nhận của hội đồng giải thưởng, kỷ niệm và được công nhận là thành viên CLB Hoa Trạng Nguyên Việt Nam, các tân Hoa Trạng Nguyên còn nhận được quà tặng giá trị. Cụ thể, học sinh giỏi Olympic quốc tế nhận được phần thưởng tiền mặt là 10 triệu đồng; học sinh đạt giải nhất quốc gia nhận được 5 triệu đồng; học sinh xuất sắc nhất trong kỳ thi THPT quốc gia nhận được 3 triệu đồng.

Miệt mài với sự nghiệp khuyến học

Giải thưởng Hoa Trạng Nguyên là giải thưởng hoạt động vì người tài. Giải thưởng này đã được Tiến Sĩ Đặng Thị Hoàng Yến (A.k.a Maya Dangelas) – Chủ tịch Tập đoàn Tân Tạo sáng lập vào năm 2008. Tính đến 2019, đã có hơn 10 ngàn học sinh nhận giải Hoa Trạng Nguyên, với tổng giá trị giải thưởng hơn 27 tỉ đồng đã được trao qua 12 mùa hoa mà cứ đúng hẹn mỗi năm lại nở một lần.

GS.BS Thạch Nguyễn – Quyền Hiệu trưởng, Trưởng Khoa Khoa Y và Thầy Huỳnh Hổ – Phó Hiệu trưởng và các bạn HTN

Giải thưởng Hoa Trạng Nguyên đã làm rạng rỡ thêm những tài năng của đất nước qua từng năm. Rất nhiều những mầm hoa năm ấy nay đã bung nở, khoe hương sắc, tô điểm và làm đẹp cho đời. Những bông hoa Trạng Nguyên có thể kể đến như: Phạm Hoàng Mẫn – Hoa Trạng Nguyên 2011, trở thành gương mặt đại diện duy nhất của sinh viên Việt Nam giành học bổng Thủ lĩnh trẻ Đông Nam Á 2015 do Tổng thống Barack Obama khởi xướng; Nguyễn Hoài Đảm – Hoa Trạng Nguyên 2008 hiện là một BTV năng động của Đài truyền hình Việt Nam; Hà Văn Hội – Hoa Trạng Nguyên 2009 giành giải thưởng Nhân tài Đất Việt năm 2016. Đó chỉ là một vài trong số rất nhiều người đã thành công và mang lại những cống hiến tích cực cho xã hội.

“Sự thay đổi chính là nhân tố chính để tạo nên sự thành công của mỗi con người. Nhưng thành công sẽ không đến nếu chúng ta vẫn cứ đợi chờ. Mỗi chúng ta chính là sự thay đổi mà mình đang kiếm tìm. Đứng trước ngưỡng cửa quan trọng lớn của cuộc đời, xin chúc các Hoa Trạng Nguyên năm nay và các thế hệ Hoa Trạng Nguyên luôn luôn giữ vững phong độ và thành công trên con đường mình đã chọn” Tiến sĩ Trần Dương chia sẻ.

Tất cả Hoa Trạng Nguyên, dù ở đâu, đã đi làm hay còn đi học đều luôn nỗ lực cố gắng, tạo nên một cộng đồng trí thức lớn mạnh, góp sức đáng kể vào công cuộc xây dựng đất nước đúng như tâm nguyện cao cả của nhà sáng lập giải thưởng.