Học Khoa Học Máy Tính Từ Xa Với Các Chuyên Gia Tại Khoa Kỹ Thuật TTU

202

Trước tình hình căng thẳng của đại dịch Covid-19, hình thức học trực tuyến (online learning) được rất nhiều trường đại học triển khai, nhưng chưa mang lại kết quả cao bởi sinh viên và giảng viên chưa thực sự sẵn sàng. Tuy nhiên tại một nơi mà hình thức học trực tuyến là một việc phổ biến và rất đổi quen thuộc đối với không chỉ giảng viên mà còn với sinh viên như TTU, thì việc chuyển đổi sang hình thức 100% học trực tuyến là một việc không mấy khó khăn. Đặc biệt là với những ngành đặc thù như Khoa Học Dữ Liệu hay Trí Tuệ Nhân Tạo của Khoa Kỹ thuật TTU.

Vậy Khoa Kỹ Thuật đã làm như thế nào để đảm bảo chất lượng đào tạo khi chuyển đổi sang 100% hình thức học trực tuyến?

Khoa Kỹ thuật TTU vốn dĩ đã sử dụng hình thức học trực tuyến để các sinh viên của khoa có thể tiếp thu được kiến thức từ các chuyên gia đầu ngành từ Singapore hay Canada thông qua các hệ thống, như: chương trình dạy học trực tuyến Zoom và thư viện điện tử nội bộ Moodle. Do đó khi tình hình nghỉ học kéo dài do dịch bệnh xảy ra và TTU tiến hành chuyển đổi phương pháp đào tạo, khoa vẫn tiếp tục phát huy hình thức học trực tuyến sẵn có của mình.

Tiến sĩ (TS) Cao Tiến Dũng – Phó Trưởng Khoa Khoa Kỹ Thuật TTU chia sẻ: “Khi TTU chuyển qua học online thì Khoa có thể mời các Giáo sư từ nước ngoài giảng dạy cho sinh viên. Với hệ thống Zoom và Moodle được triển khai song song thì gần như không có sự khác biệt vì thầy và trò vẫn face-to-face với nhau đúng giờ học đó, chỉ khác về mặt địa lý. Bài giảng, bài tập, hoặc thảo luận thì có hệ thống Moodle.”

Việc dạy và học trực tuyến ở TTU diễn ra theo đúng lịch học chính khóa với tỷ lệ sinh viên theo học gần như đầy đủ, học trực tuyến mang lại nhiều ưu điểm nổi bật. Có thể kể đến đầu tiên là việc duy trì công tác dạy và học nhưng vẫn đồng hành cùng khẩu hiệu “We stay at work for you. Please stay at home for us”, đảm bảo được sức khỏe cho cá nhân và của cộng đồng trong thời kỳ dịch Covid-19. Việc học trực tuyến đồng thời sẽ đảm bảo được tiến độ học tập và tốt nghiệp của sinh viên, giúp sinh viên tiếp cận được những công nghệ mới trong học nhóm, từ đó cải thiện kỹ năng giao tiếp của mình.

Lớp học Management Information System (SBE202) của Tiến sĩ Cao Tiến Dũng – Phó Trưởng Khoa Khoa Kỹ Thuật TTU

Đối với việc quá quen với hình thức dạy học trực tuyến, TS Trần Duy Hiến – Giảng viên Khoa Kỹ thuật TTU cho biết: “Việc dạy và học online rất thuận lợi và linh động về mặt thời gian. Mặc dù trường sắp lịch học trực tuyến theo TKB của trường, nhưng trong điều kiện bất khả kháng (đặc biệt trong kỳ đại dịch Covid-19) giảng viên và sinh viên có thể chủ động sắp xếp để học bù. Thật ra học online cũng không khác biệt mấy so với cách học truyền thống. Các phần mềm dạy – học trực tuyến ví dụ như Zoom, được trang bị khá nhiều công cụ hỗ trợ cho việc giảng dạy như chia sẻ màn hình của giảng viên, hệ thống bảng đen (whiteboard), group chat… Những công cụ này rất tiện lợi giúp cho việc giảng dạy khá là sinh động, thú vị, và tiết kiệm thời gian hơn so với việc dùng bảng đen truyền thống”.

Lớp học Thống Kê Sinh Học Và Thực Hành (Biostatistics and Practices) của Tiến sĩ Trần Duy Hiến – Giảng viên Khoa Kỹ Thuật Trường Đại học Tân Tạo

“Bên cạnh việc có thể áp dụng những phương pháp như trong giảng dạy tập trung, một trong những lợi ich lớn nhất của việc học trực tuyến là sinh viên có thể tiếp thu những kiến thức mới nhất từ nhiều giảng viên khắp nơi trên thế giới.” chính là chia sẽ từ TS Nguyễn Xuân Hà – một trong những giảng viên của Khoa Kỹ thuật TTU hiện đang sinh sống tại ngước ngoài (Canada)

Lớp học CS441-Data Visualization của TS, Nguyễn Xuân Hà – Giảng viên Khoa Kỹ thuật TTU

Nói chung việc tương tác “real-time” qua Zoom vẫn giúp các giảng viên có thể giảng bài trực tiếp thông qua slide (Screen-Sharing), trình bày bảng phấn (Whiteboard)… như các lớp học tập trung để sinh viên vẫn có cảm giác gần gũi với thầy cô, trường lớp. Còn đối với sinh viên đây chính là cơ hội tiếp cận với những kiến thức mới nhất từ các chuyên gia trong lĩnh vực. Hơn thế nữa việc học trực tuyến giúp sinh viên có thể xem lại bài giảng nhiều lần. Học đi học lại dễ dàng với một bài giảng mà mình quan tâm. Điều đó giúp cho sinh viên chủ động trong việc nâng cao hiệu quả học tập của bản thâm tới mức tối đa.

Bên cạnh những lợi ích mà việc học trực tuyến đem lại, Khoa có gặp phải những khó khăn nào đối với hình thức đào tạo thời đại công nghệ 4.0 này hay không?

Mặc dù các hệ thống giảng dạy trực tuyến đã được phát triển khá hoàn thiện với đầy đủ các tính năng giúp cho bài giảng của giáo viên ngày càng sinh động và hấp dẫn người học, nhưng sinh viên vẫn là nhân tố chính trong việc tạo nên môi trường học sống động. Sinh viên cần chủ động đặt ra các câu hỏi, tham gia các hoạt động trong lớp học trực tuyến để có sự tương tác tốt giữa người dạy và người học. Bên cạnh đó, khi số lượng lớp quá đông sẽ không đảm bảo được việc quản lý việc học của sinh viên. Do đó, lớp học online chỉ nên có khoảng dưới 25 sinh viên là tốt nhất. Hiển nhiên đối với Khoa Kỹ thuật TTU việc này luôn được đảm bảo.

Ngoài ra để đảm bảo chất lượng cho các lớp học trực tuyến, các giảng viên cần bỏ nhiều công sức trong việc đầu tư cũng như chuẩn bị cho các bài giảng, điển hình như các môn học Toán Cao Cấp 1 (Calculus 1) và Mạng Noron và Học Sâu (Neural network and Deep Learning) của PGS. TS. Trần Vũ Khanh.

PGS. TS. Trần Vũ Khanh – Trưởng phòng Nghiên cứu khoa học và hợp tác quốc tế, Phó trưởng phòng Phòng Đào tạo và đồng thời cũng là giảng viên Khoa Kỹ Thuật TTU chia sẻ: “Với 2 môn học này, khó khăn lớn nhất là phải làm việc nhiều với các công thức toán học mà các công thức này lại rất khó hiển thị trên các phần mềm thông thường do đó ban đầu việc dạy 2 môn này hơi phức tạp. Gần đây tôi đã trang bị máy tính bảng và bút cảm ứng nên công việc truyền đạt kiến thức cũng hiệu quả hơn.”

PGS. TS. Trần Vũ Khanh đang giảng dạy bằng công cụ của mình

Nhìn chung việc TTU chuyển đổi sang hình thức 100% học trực tuyến không ảnh hưởng nhiều đến công tác giảng dạy và học tập của các giảng viên cũng như sinh viên của Khoa Kỹ thuật TTU. Học online một cách khoa học, hợp lý và thích hợp với điều kiện sẽ giúp sinh viên nhận về rất nhiều lợi ích, đặc biệt là trước tình hình dịch bệnh hiện này. Do những lợi ích mà E-learning mang lại cho sinh viên, Khoa có thể khẳng định học online không chỉ là giải pháp tình thế trong thời kỳ dịch bệnh, trong thời gian tới đây Khoa sẽ tiếp tục ưu tiên hình thức học này để sinh viên của Khoa có thể tiếp cận với các kiến thức mới nhất từ các chuyên gia đầu ngành không chỉ trong nước mà còn là trên thế giới.

Tìm hiểu thêm về Khoa Kỹ Thuật tại:
Website: http://soe.ttu.edu.vn/
Facebook: https://www.facebook.com/soe.ttu.edu.vn/